Search
26 Tháng chín, 2018, 00:06
  • :
  • :

Thầy trò An Lạc Thôn đã thi tài tại Thụy Điển

Thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) – người hướng dẫn các em học sinh đi dự cuộc thi môi trường nước quốc tế tại Thụy Điển, qua email đã chia sẻ  về hành trình của thầy trò đi Thụy Điển…
2 giờ sáng ngày 20/8, ngủ không được vì quá mừng và hồi hộp nên tôi đã dậy và kiểm tra lại một lần cuối các những vấn đề cần thiết để chuẩn bị cho chuyến bay tối nay… 

7 giờ 30 phút, cô Nga, nhân viên Viettel đến hoàn thành các thủ tục cuối cùng và tiễn thầy trò lên đường. Cô rất giỏi về tiếng Anh. Các em nhờ cô đọc một số từ khó nhưng cô đã biến phòng 207 của khách sạn nơi thầy trò ở thành một lớp học và cô Nga trở thành cô giáo bất đắc dĩ. Cô say sưa chỉ và giúp đoàn hoàn thành bài báo cáo rất tốt. Lớp học rất tích cực, nên cả cô lẫn trò mà quên đi cái đói.

Chuông điện thoại cứ reo từ sự quan tâm của Viettel từ Hà Nội, chủ yếu là cô Mai, người của Viettel ở Hà Nội, người tất bật nhất và nhiệt tình nhất trong việc làm visa, mua vé, đặt phòng. Người cô nhỏ nhắn, xinh xinh, rất nhanh nhẹn và đặc biệt có mối ngoại giao rất tốt trong mọi tình huống khi cả đoàn có “sự cố” và luôn tìm cách giải quyết một cách tốt nhất và nhanh nhất. 

12 giờ 20, điện thoại cô Nga hết pin vì “quá tải” vì các cuộc gọi và nghe  gần như là liên tục, mọi sự liện lạc chuyển sang điện thoại tôi.  

12 giờ 30 anh Sỹ thúc cả đoàn đi ăn cơm, anh ra sân bay đón thầy Nhuệ từ Hà Nội và để cùng đi với chúng tôi. 

13 giờ chúng tôi được Viettel mời vào một nhà hàng có tiếng ở TPHCM để tiếp đãi. Trong buổi anh ấy, anh Sỹ đã có một ý nghĩ “đã đại diện cho Việt Nam sao không thể hiện bằng màu cờ sắc áo?”. Vì vậy anh quyết định chạy mua các áo phông có hình cờ đỏ sao vàng cho cả đoàn. Giờ Thụy Điển cách giờ Việt Nam 5 múi giờ, khi sang bên ấy các em không ở chung nhau mà phải tách ra để sinh hoạt thành từng nhóm nhỏ cùng các bạn học sinh trên thế giới. Để tránh trễ giờ thì các em phải chỉnh giờ cho đúng với giờ của nước bạn, Nhìn các em, cô Nga phát hiện cả 3 em không một ai có đồng hồ cả. Thế là Viettel lại mua tặng đồng hồ cho các em.   

13 giờ 30 anh Sỹ chạy mua các vật dụng cần thiết và áo phông, pin, ổ cắm… Tôi cùng các em và cô Nga lại chuyển sang một lớp học khác, nơi học mới có đủ các “phương tiện dạy học theo phương pháp mới” đó chính là văn phòng Viettel ở TPHCM. Khi đến nơi mới biết nhóm thầy trò lại có tên mới là “Thầy trò Đường Tăng” vì quá gặp nhiều trở ngại trên đường đi nên mọi người trong Vietel gọi như thế, vậy mình là Tam Tạng mất rồi! Khi ra đường ở TPHCM hầu như nhìn thấy nhóm chúng tôi ai cũng biết và thường hay gọi là “nhóm thầy Hải” vì thông qua báo Dân trí, rất nhiều bác tài xế taxi cũng chia vui với chúng tôi. Thật là cảm động. 

13 giờ 50 cô Mai từ Hà Nội điện vào cho hay có một cuộc điện thoại vừa báo đã nhặt được cái ví (bóp) của thầy Nhuệ trên đường từ Hà Nội vào TPHCM để cùng đi theo đoàn, Thế là một tai nạn…! Thầy đã đánh rơi ví trên máy bay.

16 giờ nhà trẻ thông báo cô Nga đến đón con, nhưng “tiết giảng bài” chưa xong nên cô nhờ nhà trẻ trông thêm 30 phút,… nhưng một tiếng sau lớp học vẫn chưa kết thúc,…

18 giờ 15 lớp học mới kết thúc, cô Nga cùng cùng chúng tôi tất tả gọi taxi chay sang nhà trẻ đón cháu và chạy đến khách sạn lấy hành lý để cấp tốc ra sân bay.  

18 giờ 50 chúng tôi về khách sạn và chỉ chuẩn bị trong 5 phút để ra sân bay. Trên đường đi anh Sỹ còn bảo cả đoàn ăn một ít gì để lót dạ vì phải mất 18 giờ sau mới đến Thụy điển. Thế là mọi người ăn vào quán ăn phở. Vào quán ăn ai chũng biết nhóm học sinh mà báo Dân trí đã đưa tin, các em vào ăn mà ai cũng nhìn, làm các em không được tự nhiên. 

19 giờ 20 chúng tôi đến sân bay, cô Nga phải liên tục gọi điện và nhờ vả các người thân ở sân bay để xin vào bên trong để hướng dẫn cách làm thủ tục hải quan xuất cảnh và lo gửi hành lý,… cho cả nhóm. 

19 giờ 25 chúng tôi chia tay anh Sỹ vì anh không thể vào bên trong tiễn. Chúng tôi chia tay anh, thấy anh buồn buồn như tiễn những thân trong gia đình đi đâu xa vậy!  

19 giờ 30 vào khu cách ly, cô Nga hướng dẫn thầy trò sử dụng 2 sim Viettel khi sang Thụy Điển. 

20 giờ 10 máy bay cất cánh sang Thái Lan.

 Sáng 21/8 đoàn đến Thụy Điển là vội chạy ngay đến ban tổ chức cuộc thi để tiến hành làm các khâu chuẩn bị… đến nơi mọi sự chuẩn bị tưởng đâu dừng lại vì không có tên đoàn Việt Nam tham dự, nhưng rồi cũng qua! Năm nay có 28 quốc gia tham dự. Có hai đoàn giám khảo đến phỏng vấn nhóm học sinh Việt Nam chúng tôi. Được sự hỗ trợ của mọi người và các em sinh viên Việt Nam đang học ở Thụy Điển nên buổi phỏng vấn hoàn thành tốt đẹp. Chúng tôi rất xúc động khi biết cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Điển cũng như mọi người Việt đang rất quan tâm đến hành trình của đoàn chúng tôi…

Sau đây là một số hình ảnh của các em tại Thụy Điển do thầy Hải gửi về cho PV Dân Trí.

3 học sinh chụp hình lưu niệm.
 
Đoàn Việt Nam trả lời phỏng vấn của ban giám khảo cuộc thi.
 
Đoàn Việt Nam tại Thụy Điển.
Chụp hình với ban giám khảo.
nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *