Search
20 Tháng ba, 2018, 04:19
  • :
  • :

Bộ GD-ĐT Nghệ An đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho học sinh

Đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho lớp học có 100% HS đỗ ĐH
(Dân trí)- Một lớp học miền núi Thanh Chương, Nghệ An có 50 học sinh dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 thì 100% em đều thi đỗ. Với thành tích đó, Sở GD-ĐT Nghệ An đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể xuất sắc đặc biệt này.
Lớp 12A Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) có tỷ lệ 100% học sinh thi đỗ ĐH, CĐ năm 2011.
 
Sáng nay 8/9, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Phó chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho Dân trí biết, trước thành tích đặc biệt của lớp 12A – Trường THPT Thanh Chương 1, Sở đã có Tờ trình số 1571/TTr-SGD-ĐT, ngày 26/8/2011 về việc: “Đề nghị Thủ tường Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2010-2011”. Căn cứ kết quả thi tuyển sinh vào đại học năm 2011 của Trường THPT Thanh Chương 1; theo đề nghị của Hội đồng thi đua – Khen thưởng Sở GD-ĐT Nghệ An nay kính đề nghị Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Nghệ An: Xét trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Trường THPT Thanh Chương 1 và tập thể giáo viên và học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thanh Chương 1 đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2011.
 
Được biết, trong số 50 học sinh lớp 12A của Trường THPT Thanh Chương 1 đỗ vào ĐH, CĐ có 4 em đạt kết quả cao gồm: Phan Thị Hiền (được 29 điểm); Nguyễn Trọng Tài (được 28,5 điểm); Nguyễn Đăng Pháp (được 28,5 điểm) và Trịnh Y Dân (được 27,5 điểm), ba em này đều thi đỗ Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; Nguyễn Xuân Tâm – đỗ á khoa ĐH Xây dựng với 27,5 điểm.
Sở GD-ĐT Nghệ An có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể lớp 12A Trường THPT Thanh Chương 1.
 
Các học sinh còn lại thi đỗ vào các trường như: ĐH Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Dược Hà Nội, Giao thông Vận tải Hà Nội, Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Mở địa chất, Thương mại, Thủy lợi, Học viện (HV) Hậu cần, HV Ngân hàng, HV Tài chính, HV Quân y…
 
Được biết, Trường THPT Thanh Chương 1 – là ngôi trường đóng trên địa bàn huyện miền núi Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Hàng năm trường có tỷ lệ học sinh giỏi tỉnh, học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ khá cao trong số các trường THPT của tỉnh Nghệ An. Đây là năm đầu tiên Trường THPT Thanh Chương 1 có một lớp học đạt tỷ lệ 100% em thi đậu vào đại học, trong đó hơn 80% em có điểm ba môn thi trên 20 điểm.
 
Trong bản báo cáo thành tích lớp 12A, Trường THPT Thanh Chương 1 nói rõ: Học sinh lớp 12A phần lớn ở các xã miền núi, hoàn cảnh, gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có 3 em thuộc xã vùng cao; 5 em thuộc diện hộ nghèo; 8 em hộ cận nghèo và 2 em con thương binh; 3 có thuộc gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: em Nguyễn Thị Hiền, chỉ có 2 mẹ con, mẹ phải đi làm thuê để nuôi em ăn học hay như em Phan Thị Hiền – gia đình có 6 đứa con đang ở độ tuổi ăn học, bố mẹ làm nông; đặc biệt có em Trịnh Y Dân – người dân tộc thiểu số, gia đình có 3 chị em, chị của Dân đang ĐH nông nghiệp 1 và một đứa em đang học THPT. Gia đình đã phải vay mượn tiền của Nhà nước để cho các con ăn học.

Thầy Nguyễn Cảnh Tài – GV chủ nhiệm lớp 12 cho biết: “Ngay từ khi các em bước vào lớp 10, thực hiện cuộc vận động của Bộ GD-ĐT về “Trường học thân thiện, học sinh tích cực, giáo viên mẫu mực”, GV chủ nhiệm đã bám sát lớp, tìm hiểu hoàn cảnh, học lực của từng em. Từ đó sắp xếp những em học khá ngồi cạnh chỉ bảo những em học chưa tốt.

Để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn, GV chủ nhiệm đã vận động phụ huynh, các thầy cô giáo lập “Quỹ vì bạn nghèo”, thông qua hoạt động này đã tạo điều kiện cho nhiều học sinh vượt khó vươn lên học giỏi. Lớp 11, GV chủ nhiệm chia thành các nhóm học tập theo xã do đó các em đều phấn đấu để xã của mình được vinh danh. Ngoài ra, chúng tôi còn thành lập các câu lạc bộ “Bạn yêu Toán”, “Bí ẩn của Vật lý”, “Sự kỳ diệu của chất trong môn Hóa”…

Khi các em bước sang lớp 12, tất cả tài liệu ôn thi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng của lớp đều do GV trực tiếp giảng dạy, biên soạn theo chủ trương chung của trường. GV chủ nhiệm luôn tạo điều kiện tối đa cho cho mỗi học sinh nhằm phát huy nội lực của mỗi em và luôn hướng các em về một tập thể mạnh về mọi mặt. Đặc biệt, chú tâm đến định hướng nghề nghiệp và lực học để các em chọn trường phù hợp. Thay đổi phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp đội ngũ GV giảng dạy tại lớp ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng dạy và học cho các em”.

Năm học 2010-2011, lớp 12A đạt tiên tiến xuất sắc, luôn đứng trong tốp 5 trường trong các đợt thi đua; được huyện Đoàn Thanh Chương tặng giấy khen; Giải nhất tập thể “Rung chuông vàng” do Đoàn trường tổ chức; lớp có 7 em đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh (một giải nhì môn Toán, một giải Ba môn Hóa); Trong kỳ thi ĐH, CĐ 2011 lớp có 5 đạt từ 27 điểm trở lên được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen. Mặt bằng chung của lớp với 22/50 học sinh thi đại học đạt từ 24 điểm trở lên; Điểm bình quân của lớp đạt 23,6 điểm.