Search
22 Tháng bảy, 2018, 07:06
  • :
  • :

2 dự án công trình trường học trên 11 tỷ đồng vẫn đang “treo”

Dự án nhà đa năng Trường THPT chuyên Lê Khiết và nhà hiệu bộ 2 tầng của Trường THCS và Dân tộc nội trú Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) đã được chấp thuận đầu tư xây dựng. Thế nhưng, cả hai dự án vẫn còn ngổn ngang và bị phát hiện nhiều sai phạm.

Cuộc họp “cân não” giữa nhà thầu, chủ đầu tư, ngành giáo dục và các Sở ban ngành đã diễn ra vào chiều ngày 9/9 vừa rồi tại Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, nội dung sai phạm được thể hiện đầy đủ trong Báo cáo số 1102/BC-GDĐT của Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi. 

Nhà đa năng dành cho… chuột và con nghiện

Dự án nhà đa năng của Trường THPT chuyên Lê Khiết được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt vào ngày 8/11/2002, tổng vốn đầu tư dự án hơn 10 tỷ đồng (10.146.400.000 đồng). Theo đó, giao cho Trường THPT chuyên Lê Khiết là chủ đầu tư thực hiện bao gồm 9 gói thầu về xây dựng hạng mục công trình và mua sắm trang thiết bị.

Tuy nhiên, đến năm 2008, dự án bị bỏ dở và nhà thầu không tiếp tục thi công gồm hạng mục nhà đa năng, nhà để xe, nhà vệ sinh, cấp nước sinh hoạt, phòng cháy chữa cháy và báo cháy tự động. Trước tình hình “tiến thoái lưỡng nan”, chủ đầu tư gửi nhiều văn bản kiến nghị và yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc. Thế nhưng, đến nay công trình “nằm phơi” qua 3 mùa xuân và hứng chịu nhiều đợt mưa bão.

Khởi công từ năm 2002, đến nay công trình dự án nhà đa năng của Trường THPT chuyên Lê Khiết vẫn còn nham nhở, bị rong rêu và cở dại bao phủ.

Báo cáo của Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đánh giá chủ đầu tư không có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực quản lý dự án đầu tư xây dựng, hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán “vượt” so với khối lượng thi công thực tế. Chủ đầu tư và đơn vị thi công (Công ty CP Long Việt) đã tổ chức nghiệm thu “khống” và trục lợi 90 triệu đồng thuộc nguồn Ngân sách nhà nước. Điều đặc biệt, khi nghiệm thu công trình, 2 đơn vị trên không kiểm tra đối chiếu dự toán phê duyệt và khối lượng thực tế mà đơn vị thi công thực hiện.

“Bỏ túi” 90 triệu đồng từ “trên trời rơi xuống”, nhưng Công ty CP Long Việt lại bỏ công trình, không tiếp tục thi công và bỏ hoang cho chuột rong chơi. Tệ hơn, nhiều con nghiện thường xuyên coi đây là một điểm tiêm chích an toàn.

Lối vào của nhiều con nghiện.

Chủ đầu tư “dỏm”

Cũng như “kịch bản” với Trường THPT chuyên Lê Khiết, chủ đầu tư là Trường THCS – Dân tộc nội trú Ba Tơ (đầu tư 1,2 tỷ đồng) bị nhà thầu “móc ruột” thông qua việc nghiệm thu không cần đến hiện trường công trình.

Không có kiến thức chuyên môn về quản lý dự án và khối lượng thi công, các chủ đầu tư tại 2 trường này ở Quảng Ngãi đều rơi vào kịch bản chung là xây phần thô rồi để đó.

Bà Bùi Thị Tâm – hiệu trưởng Trường THCS – DTNT Ba Tơ thừa nhận: “Chúng tôi thực hiện việc giáo dục, quản lý học sinh đồng bào đã quá sức, việc quản lý, nghiệm thu và kiến thức về xây dựng thì chúng tôi như “tờ giấy trắng”, họ nói sao thì nghe vậy”.

Theo hợp đồng dự án nhà hiệu bộ 2 tầng ở nhà trường, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 8/2008. Đến nay, công trình đã trễ hơn 3 năm, khối lượng thi công chỉ ở mức 60%. Tuy nhiên, Kho bạc Nhà nước huyện Bơ Tơ lại cho đơn vị thi công (Công ty TNHH Minh Châu) ứng tiền đến 90% giá trị dự án mà không tiến hành kiểm tra hồ sơ, nghiệm thu công trình.

Ông Lê Quang Thích – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp vào chiều 9/9 tỏ ra ngạc nhiên khi nghe Kho bạc Nhà nước Ba Tơ cho ứng đến 90% nhưng nhà thầu chỉ thực hiện được 60%. Ông Thích nói: “Tôi sẽ kiểm tra hiện tượng này, nếu đúng sự thật việc ứng vốn sai quy định thì UBND tỉnh tiến hành điều tra, xử lý các bên có liên quan. Quá nhiều sai phạm, ngoài việc khắc phục dự án, ngành và địa phương tiến hành xử phạt hành chính, nếu phức tạp thì chuyển cho cơ quan điều tra vào cuộc. Việc này chứng tỏ chủ đầu tư quá kém”.

Tiếp tục thực hiện 2 dự án

Các dự án trường học thi công kéo dài gây nhiều thất thoát và lãng phí, đặc biệt làm ảnh hưởng đến quá trình giảng dạy, đào tạo cho học sinh. Nhà nước đầu tư vào 2 công trình trên hơn 11 tỷ đồng nhưng chưa phát huy hiệu quả sử dụng.

Phó chủ tịch Lê Quang Thích kết luận: “Sai phạm phải xử lý, thiệt hại cần giải quyết ngay, hai việc này phải tiến hành cùng lúc, chứ không thể chờ cái này xong rồi mới giải quyết chuyện khác. Giao Sở GD-ĐT tham mưu hình thức xử lý, kiểm điểm về mặt Đảng và Nhà nước”.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục yêu cầu 2 đơn vị thi công thực hiện dự án đến cùng. Chấp thuận giao cho Sở GD-ĐT làm chủ dự án, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, giám sát thường xuyên quá trình nhà thầu thi công.

Hai dự án trên chỉ là số ít các công trình đang dang dở ở Quảng Ngãi, thời gian “treo dự án” quá dài khiến các hạng mục xây dựng cơ bản bị hư hại, kết cấu công trình bị rời rạc và nguy cơ tai nạn khi đưa vào sử dụng ập đến lúc nào không hay.

 nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *