Search
20 Tháng ba, 2018, 04:18
 • :
 • :

Hơn 5.500 tấm áo ấm và học bổng giúp học trò vùng núi Mẫu Sơn

Cuối tuần vừa qua, hơn 5.500 tấm áo ấm và những suất học bổng do các bạn sinh viên Hà Nội quyên góp đã được chuyển tới các em học sinh và bà con xã Công Sơn (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) – vùng đất thường xuyên bị đóng băng trong mùa đông giá lạnh.

Học sinh xã Công Sơn hân hoan nhận áo ấm.
Học sinh xã Công Sơn hân hoan nhận áo ấm.
 • Công Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa thuộc diện 135 của Chính phủ. Toàn xã có hơn 1.400 nhân khẩu là người dân tộc Dao. Bà con sống chủ yếu bằng nghề nông, dân cư thưa thớt và không tập trung. Nằm trên khu vực núi thuộc dãy Mẫu Sơn, cách trung tâm Lạng Sơn 30km, đường lên đây dù đã được trải nhựa nhưng khá khó đi và có phần nguy hiểm khi có khá nhiều khúc cua, đường bé, dốc, lại ngoằn ngoèo chạy theo sườn núi, một bên là vực thẳm.
 • Vào mùa đông, đỉnh núi thường xuyên đóng băng cả vài tháng. Thậm chí, ở trên này, quanh năm người dân không bao giờ dùng quạt, đêm mùa hè nhiều khi còn phải đắp chăn…
 • Địa hình núi cao chia cắt nên việc đi lại giữa các hộ dân trong xã rất khó khăn, việc đi học của các em không được ổn định. Thời tiết giá lạnh, cộng thêm độ ẩm thấp vì không khí loãng, chân tay các em nứt nẻ hết cả, hai bên má khô ráp vì bị lạnh. Mỗi em chỉ có một đến hai bộ quần áo, được bố mẹ chắt chiu tằn tiện cả năm mua cho, hoặc xin quần áo cũ của những em đã lớn. Dép, chỉ để dành khi nào lên trường, đến cổng trường mới sử dụng, vì mua được một đôi dép cũng là vấn đề khá lớn đối với bố mẹ các em. Có em đi một đôi dép nhựa đã hai năm, dù đã mòn và đứt gần hết quai.
 • Toàn xã có một điểm trường duy nhất với khoảng 296 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Đa số học sinh đến trường phải đi bộ khoảng 10km trong điều kiện thời tiết giá lạnh, nhiều em không có đủ quần áo ấm để mặc tới trường. Em nào học cả ngày thì buổi trưa chỉ có bát cơm nhỏ và ít rau mang đi từ nhà, họa huần lắm có thêm chút ít thức ăn.
 • Chính vì những hoàn cảnh khó khăn này, cùng sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và các tổ chức, CLB Ấm áp vùng cao đã thực hiện chuyến đi trao tặng quần áo ấm giúp học sinh và người dân xã Công Sơn.
 • Chỉ sau 3 tuần phát động, Chương trình đã thu hút hơn 100 sinh viên và tình nguyện viên đến từ các trường trên địa bàn Hà Nội và Hải Phòng như Học viện Ngoại giao, ĐH FPT, Học viện Ngân hàng, CLB Mái ấm Hải Hậu, CLB Cầu vồng,…
Bà con xã Công Sơn cười vui nhận quà.
Bà con xã Công Sơn cười vui nhận quà.
 • Trong hai ngày 22 và 23/12, CLB Ấm áp vùng cao phối hợp cùng với UBND và Đoàn Thanh niên xã Công Sơn tổ chức lễ trao tặng quần áo ấm và giao lưu văn nghệ lửa trại với học sinh trường Dân tộc nội trú Tiểu học – THCS Công Sơn.
 • Chương trình đã trao tặng xã hơn 5.500 bộ quần áo, 10 suất học bổng tới các em học sinh giỏi, 5 phần quà tới các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách cùng nhiều chăn màn, đồ dùng học tập khác.
Trao học bổng tới học sinh nghèo học giỏi.
Trao học bổng tới học sinh nghèo học giỏi.
 • Anh Phạm Quang Thành – Trưởng Ban Tổ chức Chương trình cho biết: “Trong những lần trước đây đến với Công Sơn, chúng tôi hỏi một số em học sinh: “Em thích anh chị tặng quà gì”. Câu trả lời nhận được đều là áo ấm. Chúng tôi vui mừng khi được thấy nụ cười ấm áp của các em học sinh và bà con vùng cao khi đón nhận những bộ quần áo ấm từ tay tình nguyện viên. Trong những năm tới, CLB sẽ tổ chức thêm nhiều hơn nữa những chương trình thiện nguyện giúp đỡ nhiều hơn nữa cho nhân dân vùng cao. Gần nhất sẽ là Mùa hè xanh 2013 và Ấm áp vùng cao lần 2. Chúng tôi hi vọng và tin tưởng sẽ nhận được sự quan tâm hỗ trợ của đông đảo nhà hảo tâm như trong Chương trình lần này”.
Giao lưu văn nghệ tại trường Dân tộc nội trú Tiểu học - THCS Công Sơn.
Giao lưu văn nghệ tại trường Dân tộc nội trú Tiểu học – THCS Công Sơn.