Search
23 Tháng ba, 2019, 10:06
  • :
  • :

36 đại học có thể phải rời nội thành Hà Nội và TP HCM

Ngày 11/3, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ dự thảo tiêu chí di dời các trường đại học. Dự kiến có 36 trường đại học ở Hà Nội và TP HCM đủ điều kiện di dời khỏi nội thành.

Có hai tiêu chí quan trọng. Một là diện tích đất trên một sinh viên quy đổi, trong đó đất học tập 20-30 m2, đất ký túc xá 10-15 m2, đất phục vụ thể dục thể thao tối thiểu 10 m2, đất công cộng 5-10 m2.

Hai là diện tích xây dựng sử dụng trên một sinh viên quy đổi, bình quân cho một sinh viên quy đổi 9-11 m2, trong đó diện tích giảng đường và lớp học cho mỗi sinh viên phải đảm bảo 1,4-1,5 m2, cơ sở nghiên cứu 1,2 m2, thư viện 0,5 m2, hành chính quản lý 0,5 m2, khu ở và sinh hoạt 3-5 m2.

Cả 2 tiêu chí trên đều quy định diện tích xác định trên cơ sở “thuộc quyền quản lý và sử dụng của nhà trường được pháp luật công nhận, không thuộc phần đất thuê, đất mượn”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định sẽ công bố minh bạch các nguyên tắc di dời. Các trường phải rời toàn bộ thì không được thuê lại hoặc không được giữ lại cơ sở vật chất của trường, phần đất cũ phải bàn giao cho cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật.

Áp dụng theo tiêu chí trên, các trường đào tạo ngành công nghệ, kỹ thuật công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải đạt được từ 90% trở lên của tiêu chí một thì không thuộc diện di dời.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt lưu ý phải chuẩn bị chu đáo, thận trọng phương án di dời các trường đại học, cao đẳng. Ảnh: Chinhphu.vn

Các trường tại Hà Nội thành lập từ năm 1975 và tại TP HCM từ năm 1980 trở về trước, trường đào tạo các ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, giáo dục, âm nhạc, luật, mỹ thuật, sân khấu, điện ảnh, ngành đặc thù, trường đào tạo năng khiếu và trường y khoa bên cạnh các bệnh viện… cam kết giữ ổn định quy mô đang đào tạo và đáp ứng từ 50% trở lên của tiêu chí đầu tiên và 100% tiêu chí thứ hai cũng sẽ không thuộc diện di dời.

Các trường tại Hà Nội thành lập từ 1975 và tại TP HCM từ năm 1980 trở về trước, trường đào tạo ngành công nghệ, kỹ thuật công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải đạt từ 50% đến dưới 90% của tiêu chí đầu tiên và không đạt tiêu chí thứ hai thuộc diện di dời một phần.

Các trường đào tạo ngành nghề đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, trường mới thành lập và trường có nhu cầu tiếp tục tăng quy mô không hội đủ trên cả hai tiêu chí trên sẽ nằm trong diện di dời toàn bộ.

Đối chiếu với hai tiêu chí trên, tại Hà Nội dự kiến có khoảng 19 trường thuộc diện di dời toàn bộ và 16 trường di dời một phần trên tổng số 62 trường đại học, cao đẳng trong khu vực nội thành hiện nay. Số sinh viên cần di dời khoảng 283.000 trên tổng số 478.000 sinh viên.

TP HCM dự kiến có 17 trường di dời toàn bộ và 13 trường di dời một phần trên tổng số 69 trường đại học, cao đẳng trong khu vực nội thành hiện nay. Số sinh viên cần di dời là 170.000 trên tổng số 516.000 sinh viên.

Khẳng định chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ra ngoại thành là cần thiết, phù hợp với xu thế phát triển của đô thị hiện đại, nhưng Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt nhấn mạnh đây là công việc rất lớn, nhạy cảm đòi hỏi tất cả các bộ, ngành, TP Hà Nội và TP HCM xử lý thận trọng trên cơ sở pháp luật. Phó thủ tướng đề nghị quá trình di dời phải đảm bảo đồng bộ về quy hoạch, chính sách và sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý với nhà trường.

Phó thủ tướng yêu cầu trước 20/3, Bộ GD&ĐT trao đổi kỹ với Bộ Xây dựng và lấy ý kiến của TP Hà Nội, TP HCM về việc xây dựng và ban hành tiêu chí di dời các trường đại học. Trước 30/3, hai bộ GD&ĐT, Xây dựng tham khảo ý kiến của các trường đại học, cao đẳng đang đứng chân ở Hà Nội và TP HCM.

Trước 15/4, Bộ GD&T, Bộ Xây dựng trình Thủ tướng về tiêu chí di dời các trường đại học. Sau khi báo cáo Thủ tướng, hai bộ sẽ làm việc với từng trường để phân loại và khẩn trương lên các phương án di dời. Ngày 20/4, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ chủ trì cuộc họp để tiếp tục nghe báo cáo các phương án triển khai thực hiện đề án này.

Cuối tháng 5, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ chủ trì cuộc họp lần cuối cùng về nội dung nêu trên, sau đó lên danh sách các trường đủ tiêu chí di dời, từ đó sẽ trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tiêu chí lựa chọn địa điểm hình thành khu đại học mới của Bộ Xây dựng:

– Vị trí địa lý là nơi có điều kiện tự nhiên an toàn, thuận lợi; thời gian đi tới trung tâm thành phố (trong điều kiện bình thường) không quá 60 phút.

– Quỹ đất mới có khả năng cung cấp và hình thành khu đại học, đáp ứng các tiện nghi phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể lực của sinh viên. Chỉ tiêu đất đai tối thiểu trung bình 65 m2/sinh viên.

– Có khả năng cung cấp về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như: giao thông, cấp điện, cấp nước, dịch vụ đô thị và các yếu tố môi trường khác.

(Theo Chinhphu.vn)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *