Search
16 Tháng bảy, 2018, 01:09
  • :
  • :

47 học sinh bị trả hồ sơ nhập học trước thềm năm học mới 2011

Cận ngày khai giảng năm học mới, 47 gia đình có con vừa được tiếp nhận vào học lớp 6 Trường THCS Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được triệu tập gấp để nhà trường trả hồ sơ nhập học. Vậy thực hư vấn đề này là do đâu?
Lần theo phản ánh của các bậc phụ huynh, chúng tôi đã có mặt tại Trường THCS Quỳnh Mai vào chiều ngày 1/9, đây cũng là thời điểm nhà trường quyết định trả hồ sơ nhập học cho 47 học sinh (HS). Theo tìm hiểu PV được biết, trong tổng số 297 HS được nhận vào học lớp 6 của Trường THCS Quỳnh Mai năm học 2011-2012, nhà trường đành phải “ngậm ngùi” loại 47 em do yêu cầu của Quận và Phòng GD-ĐT.
 

Trường THCS Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Chị L.T.H, có con trong danh sách bị trả lại hồ sơ chia sẻ: “Khi trường thông báo tuyển sinh trái tuyến, tôi đã xếp hàng nộp và được nhận. Sau khi trường nhận hồ sơ, tôi cũng đã đóng 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ cơ sở vật chất với trường hợp HS trái tuyến. Bản thân cháu nhà tôi cũng đã học thêm ở trường từ tháng 7 và chính thức vào học từ 15/8”.

“Bản thân chúng tôi rất khó hiểu khi trường quyết định trả lại hồ sơ cho phụ huynh ngay trước ngày khai giảng chỉ vài ngày. Trong khi đó việc thông báo chỉ được thông qua bằng miệng mà không đưa ra văn bản chính thức. Bao nhiêu trường hợp thuộc diện trái tuyến, vậy sao chỉ có con em chúng tôi bị loại?” – chị L.T.H bức xúc nói.

Trước câu hỏi của chúng tôi: “Tại sao chị không cho con mình theo học đúng tuyến mà phải vất vả đầu đơn để con theo học trái tuyển?”, phụ huynh T.M.L cho hay: “Khi chọn trường chúng tôi không chọn cho con học tại nơi đăng kí hộ khẩu một phần vì nhà xa, phần quan trọng là nhiều trường đúng tuyến nhưng chất lượng không đảm bảo”.

Phụ huynh L. cũng cho biết thêm, bản thân nhà trường rất muốn giữ số HS này lại nhưng Quận, Phòng GD-ĐT không đồng ý. Bản thân phụ huynh L.T.L. cũng đã lên trực tiếp Phòng GD-ĐT Hai Bà Trưng để trình bày xin cho con được ở lại nhưng bất thành.

Trong buổi làm việc với phụ huynh chiều ngày 1/9, bà Thanh Hà, Chủ tịch công đoàn Trường THCS Quỳnh Mai nhấn mạnh: “Chúng tôi xin nhận khuyết điểm và rất xin lỗi các bậc phụ huynh để xảy ra sự cố này. Chỉ tiêu của quận giao cho trường năm nay chỉ được 250, nhưng đến ngày chốt, chúng tôi đã tuyển lên tới 297 chỉ tiêu, vượt 47 chỉ tiêu”.

Bà Hà cũng cho biết, sở dĩ có cuộc họp rất muộn như hôm nay là gần 1 tháng nay trường cũng đã cố gắng làm việc với Quận và Phòng GD-ĐT để xin được tăng thêm chỉ tiêu nhằm nhận 47 HS này nhưng không được chấp nhận.

Theo phản ánh của các bậc phụ huynh, cho tới thời điểm hiện tại, Trường THCS Quỳnh Mai có 6 lớp 6 (tăng hơn 1 lớp so với năm trước) tuy nhiên nhà trường vẫn hoàn toàn có khả năng bố trí được thêm lớp học và thầy cô dạy dỗ các cháu.

Không để cho học sinh “thất học”!

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Như Thắng – Trưởng phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng xung quanh vụ việc Trường THCS Quỳnh Mai. Ông Thắng cho biết: “Khi nhận chỉ tiêu nhà trường phải có trách nhiệm lên phương án tuyển sinh phù hợp. Việc nhà trường tuyển vượt chỉ tiêu là sai quy định, Phòng sẽ xử lý những người liên quan cố tình làm trái công tác tuyển sinh”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào thời điểm trường tổ chức tuyển sinh thì hiệu trưởng nhà trường lúc đó là cô giáo Trịnh Kiêm Liên. Tuy nhiên tháng 8 vừa qua, cô Liên đã nhận quyết định nghỉ hưu. Chính vì thế vụ việc “bê bối” tại Trường THCS Quỳnh Mai đều hướng đến người vừa được cử đến làm hiệu trường nhà trường là cô Nguyễn Thị Tuyết Minh.

Trong buổi chiều ngày 1/9 làm việc với phụ huynh, cô Tuyết Minh đã phải thẳng thắn nhìn nhận: “Vì yêu cầu của cấp trên, chúng tôi làm chưa đúng, chúng tôi làm sai thì chúng tôi phải sửa theo quy định ở trên. Tuy nhiên, vừa rồi tôi đã có đề nghị lên trên nhưng các đồng chí chưa chấp thuận đề nghị của tôi. Rất mong các bậc phụ huynh cùng hợp tác, để các em HS sớm ổn định được việc học trước thềm năm học mới”.

Về hướng giải quyết 47 HS trái tuyến bị loại hồ sơ vào phút chót, trưởng Phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng cho hay: “Việc này chúng tôi còn phải họp bàn thêm với Quận. Chắc chắn chúng tôi sẽ xử lý đảm bảo hợp tình, hợp lý”.

Trường phòng Nguyễn Như Thắng cũng cho biết thêm, các bậc phụ huynh cũng không nên bức xúc về việc cùng cảnh là HS trái tuyến nhưng có em được nhận có em không bởi lẽ theo quy định về tuyển sinh trái tuyến thì những gia đình thuộc diện chính sách, con hộ nghèo, con em giáo viên của trường… sẽ được ưu tiên trước.

Cũng theo ông Thắng, chắc chắn 47 HS này sẽ không lo có chỗ học, Phòng GD-ĐT hoàn toàn có thể can thiệp để các em được quay trở lại các trường đúng tuyến để được nhập học.

Theo nguồn tin mà chúng tôi mới nhận được, chiều ngày hôm nay 5/9, Phòng GD-ĐT và UBND quận Hai Bà Trưng sẽ tổ chức họp bàn để sớm đưa ra cách xử lý đối với 47 HS của trường THCS Quỳnh Mai.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *