Search
21 Tháng bảy, 2018, 00:14
  • :
  • :

Ấm tình đồng hương trong chiến dịch tiếp sức mùa thi

(Luyện thi Thăng Long) – Cũng mặc những chiếc áo xanh tình nguyện, cũng túc trực ngày đêm tại các bến xe, các cổng trường ĐH để đón thi sinh nhưng điểm khác biệt là họ cùng quê với các sĩ tử. Đó chính là sinh viên tình nguyện đến từ các hội đồng hương. 

Trong những ngày thi này đồng hương lại thêm thắt chặt và gắn bó. Tại Đà Nẵng, không khí tiếp sức của các hội đồng hương (HĐH) cũng hết sức rầm rộ, hầu hết các tỉnh thành đều có các HĐH tham gia tiếp sức. Tại bến xe trung tâm Đà Nẵng, các HĐH Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Bình Định… chia nhau đón tiếp thí sinh. Không chỉ đón tiếp, tư vấn cho các sĩ tử, thành viên đội tình nguyện các HĐH còn tham gia chạy xe ôm miễn phí đưa đón thí sinh, tìm và giới thiệu phòng trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh và phụ huynh.

HĐH Quảng trị tiếp sức tại bến xe.
HĐH Quảng trị tiếp sức tại bến xe.

Bạn Mai Thị Hồng, đội trưởng đội tiếp sức HĐH Quảng Trị tại Đà Nẵng cho biết: “Đến thời điểm này, hội chúng tôi đã đón tiếp và sắp xếp chỗ ở miễn phí và giá rẻ cho hơn 100 thí sinh và phụ huynh, hiện tại đang có hơn 100 chỗ ở miễn phí mà sinh viên con em ở Quảng Trị nhường phòng cho sĩ tử ở miễn phí. Ngoài ra, còn có các phòng giá rẻ mà các tình nguyện viên liên hệ được trong thời gian qua. Để tiếp sức được tốt trong những ngày này, chúng tôi sẽ thay phiên nhau túc trực và sẵn sàng tác chiến 24/24 giờ tại các trung tâm bến xe, cổng trường… để hướng dẫn, tư vấn và chở thí sinh về chỗ trọ”.

HĐH Quảng trị tiếp sức tại cổng trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.
HĐH Quảng trị tiếp sức tại cổng trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Bác Lê Bình đưa con gái là Lê Bảo Lan thi tại điểm thi trường ĐH BK Đà Nẵng xúc động: “Vừa xuống xe thấy ngay bảng hiệu sinh viên HĐH Quảng Trị tiếp sức mùa thi, vậy là bố con tôi vào đây nhờ giúp đỡ luôn. May nhờ các cháu giới thiệu, giúp đỡ nên bố con tôi mới có chỗ ở miễn phí thế này. Nhìn các cháu ai nấy mồ hôi nhễ nhại mà thấy thương và cảm động quá”.

Cũng sẵn sàng trực chiến tại bến xe, nhà ga và các cổng trường ĐH, HĐH Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thăng Bình… cũng thu xếp và giúp đỡ được hàng trăm chỗ ở miễn phí giá rẻ và giúp đỡ được hàng trăm suất cơm cho thí sinh và phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời còn có hàng ngàn cuốc xe ôm miễn phí mà các HĐH sắp xếp túc trực để sẵn sàng chở thí sinh về điểm thi.

Hội sinh viên Quảng Ngãi cùng tham gia tiếp sức mùa thi.
Hội sinh viên Quảng Ngãi cùng tham gia tiếp sức mùa thi.

Xuống xe tại bến xe trung tâm Đà Nẵng, cô Nguyễn Thị Mai quê Hà Tĩnh đưa con vào thi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hiền hồ hởi: “May mà có các cháu trong HĐH tiếp sức nên tôi yên tâm lắm. Chỉ mong sao năm nay bé út nhà tôi cũng đậu đại học để năm sau theo chân các anh chị tiếp sức cho đàn em”.

Không chỉ đón tiếp tại bến xe, các điểm thi đại học tại TP, các HĐH Quảng Nam, Quảng Ngãi… còn cử các tình nguyện viên về tận quê nhà để đón thí sinh lên dự thi. Bạn Nga ở HĐH Quảng Ngãi chia sẻ: “Sở dĩ bọn mình về tận quê nhà đón thí sinh là để cho các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi đưa con lên thành phố dự thi, đồng thời một số gia đình không có điều kiện đưa con em mình đi thi thì cũng yên tâm hơn vì có các tình nguyện viên trong HĐH giúp đỡ đưa đến điểm thi và giới thiệu chỗ ăn, chỗ ở chu đáo”.

Hội sinh viên Quảng Ngãi cùng tham gia tiếp sức mùa thi.
Những khuôn mặt ngơ ngác lần đầu lên TP như thế này rất cần những màu áo xanh tình  nguyện tiếp sức.
 
Thí sinh Nguyễn Ngọc Quang, quê Quảng Ngãi xúc động nói: “Từ trước tới giờ em rất lo lắng vì phải ra Đà Nẵng dự thi một mình nhưng rất may các anh chị trong HĐH về đón làm cho em rất yên tâm và tự tin hơn, nếu năm nay thi đậu đại học năm sau em cũng sẽ theo chân các anh chị đi tiếp sức mùa thi”.
SV Nguyễn Thị Xuân thuộc HĐH Quảng Nam cho biết để có ngân quỹ tham gia tiếp sức mùa thi các thành viên trong HĐH đều chung tay góp sức bỏ tiền túi của mình ra để làm quỹ, vậy nhưng ai cũng rất hồ hởi và vui vẻ tham gia. Năm nay ngoài giúp đỡ thí sinh hơn 200 chỗ ở miễn phí, HĐH Quảng Nam còn có 100 suất cơm trưa miễn phí cho sĩ tử và phụ huynh nghèo.
 
Tình nguyện viên dùng Google Maps và bản đồ để chỉ dẫn đường cho sĩ tử
Tình nguyện viên dùng Google Maps và bản đồ để chỉ dẫn đường cho sĩ tử.

Quả thật là sự tiếp sức của các HĐH không những hỗ trợ, động viên sĩ tử khi đi thi ĐH mà còn tạo ra được tình cảm gắn bó thân thiết tình đồng hương.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *