Search
22 Tháng bảy, 2018, 01:07
  • :
  • :

Bất ngờ và hào hứng với đề thi luận của ĐH FPT 2012

(Luyện thi Thăng Long) – Gần 7.500 thí sinh dự kỳ thi sơ tuyển vào Trường ĐH FPT sáng ngày 8/4 đã phải làm bài luận về quan điểm “trinh tiết”.
Đề thi luận năm nay của Trường ĐH FPT đã khiến thí sinh khá bất ngờ và hào hứng. Trong khi từ khóa “Trinh tiết” trở thành một chủ đề “nóng” được xuất hiện nhiều trên mặt báo trong thời gian gần đây, đề thi luận của ĐH FPT như một diễn đàn cho người trẻ bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình về vấn đề từ trước nay vốn được các bạn trẻ đề cập tới một cách dè dặt. Đề thi đã tạo nên hiệu ứng lan truyền tốt trên mạng ngay khi buổi thi kết thúc, đây như một lời khích lệ cho việc mạnh dạn đưa những chủ đề thẳng và hiện thực tới giới trẻ. Trái với lo ngại chủ đề “nhạy cảm” sẽ làm các thí sinh ngại ngùng, nhiều thí sinh sau kỳ thi đã bày tỏ đề thi luận năm nay thực sự tạo hứng thú.

Đề thi luận của Trường ĐH FPT sáng ngày 8/4/2012 như sau:
Đại thi hào Nguyễn Du đã viết trong “Truyện Kiều”

“Xưa nay trong đạo đàn bà

Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường

Có khi biến, có khi thường

Có quyền, nào phải một đường chấp kinh”

Nhưng chính ông lại viết:

“Đạo tòng phu, lấy chữ trinh làm đầu”

Ngày xưa, nếu cô dâu mất trinh thì coi như mất hết, hôn nhân đổ vỡ, người vợ bị đem trả lại. Nhưng ngày nay, đối với nhiều bạn trẻ, cái màng trinh không còn ý nghĩa quan trọng đến thế, thậm chí nhiều người còn ủng hộ quan điểm tình dục trước hôn nhân. Vậy theo bạn, người phụ nữ có nhất thiết phải giữ gìn trinh tiết trước khi về nhà chồng? Và hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân có phụ thuộc vào việc người vợ có còn trinh hay không?

Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề này. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo và các quan sát của bạn trong cuộc sống. 
 

Thí sinh dự kỳ thi sơ tuyển vào trường ĐH FPT ngày 8/4.
 
“Việc thí sinh lựa chọn quan điểm nào không quyết định tới điểm số, mà quan trọng là thí sinh biết cách phân tích, lập luận đưa ra những ví dụ xác đáng để bảo vệ quan điểm của mình. Điều chúng tôi đánh giá chính là tư duy của thí sinh được thể hiện qua bài viết luận”, ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH FPT chia sẻ.
Được biết, kỳ thi sơ tuyển vào trường ĐH FPT năm nay, các thí sinh đều phải thực hiện đề thi với 2 phần Trắc nghiệm (120 phút) và Tự luận (60 phút).

Đề thi dành cho thí sinh khối ngành CNTT – Điện tử viễn thông gồm 90 câu trắc nghiệm Toán – Tư duy logic và Viết luận. Đề thi dành cho thí sinh khối ngành QTKD – Tài chính ứng dụng CNTT gồm 100 câu trắc nghiệm đánh giá năng lực tư duy logic, đánh giá tố chất kinh doanh, đánh giá kỹ năng lập luận, phân tích và Viết luận. Phần thi viết luận là phần thi đánh giá khả năng trình bày lập luận, tư duy logic bằng ngôn ngữ, cũng như thể hiện quan điểm cá nhân của thí sinh.

Đánh giá về đề, các thí sinh đều cho biết đề ra không quá khó, nhưng khá dài, nên yêu cầu thí sinh có kĩ năng tổng hợp, tư duy nhanh nhạy và khả năng phân bổ thời gian hợp lí.

Dự kiến, Trường ĐH FPT sẽ công bố kết quả thi vào ngày 26/4 trên website của nhà trường đồng thời công bố danh sách những thí sinh đủ tiêu chuẩn tham gia vòng phỏng vấn giành các suất học bổng toàn phần, bán phần, và chương trình hỗ trợ tài chính lên đến 100% học phí cho toàn bộ thời gian theo học tại trường.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *