Search
18 Tháng chín, 2019, 20:48
  • :
  • :

Bí quyết của lớp học toàn thủ khoa

100% học sinh trong lớp phổ thông đỗ đại học là câu chuyện không hiếm gặp, nhưng có đến 3 thủ khoa và một á khoa trong cùng một lớp lại là điều không dễ tìm.

Người “về nhất” giản dị

Gặp lại những thủ khoa ưu tú này, tôi đã không khỏi ngạc nhiên trước những tâm sự bất ngờ của các em. Trang cho biết: "Em chỉ thi cho vui thôi", và Vinh cũng mỉm cười cùng một lý do như vậy. Cả hai em đều sinh ra trong gia đình thuần nông, cùng học chung một lớp từ những năm cấp 2 và thầy cô, bạn bè vẫn gọi hai em là đôi bạn cùng tiến. Đó là Nguyễn Thị Trang, thủ khoa đại học Y dược học Cổ truyền Việt Nam (26.5 điểm) và Lương Trọng Vinh, thủ khoa đại học Y Hà Nội (29.5 điểm đã làm tròn), ngành bác sỹ đa khoa.

Câu chuyện về lớp 12A1 trường THPT Thuận Thành 1 (Thuận Thành, Bắc Ninh) có tỷ lệ đỗ đại học năm 2013 đạt 100%, trong đó, 3 học sinh đạt danh hiệu thủ khoa và 1 á khoa khiến phong trào học tập nơi đây trở thành điểm sáng của tỉnh. Thầy Lê Nho Duy, chủ nhiệm lớp 12A1 vẫn còn nhiều hứng khởi khi chia sẻ với tôi về lớp học trò đầu tiên, thầy làm công tác chủ nhiệm: "Mặc dù thời gian đã qua khá lâu, nhưng tôi và các thầy cô trong trường vẫn còn nguyên niềm tự hào. Việc cả lớp đỗ đại học đã được tiên đoán trước, căn cứ vào học lực của các em suốt ba năm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hết sức vui mừng. Niềm vui vỡ òa khi có 3 em đạt danh hiệu thủ khoa và 1 em đạt danh hiệu á khoa của các trường đại học danh tiếng".

Bí quyết của lớp học toàn thủ khoa

Tập thể lớp 12A1 trường THPT Thuận Thành 1 ( Thuận Thành, Bắc Ninh) có 3 thủ khoa và 1 á khoa trong kỳ thi đại học năm 2013.

Tôi hỏi thăm và tìm lại "đôi bạn cùng tiến" của lớp thầy Duy chủ nhiệm. Không khó để gặp các em nhưng cả Trang và Vinh đều muốn hẹn một buổi gặp chung cho cả hai. Điều đó làm tôi cảm nhận được một tình bạn thân thiết và gắn bó giữa hai em đến nhường nào. Trước câu hỏi của chúng tôi về kỳ học đầu tiên tại trường đại học, Vinh cởi mở chia sẻ: "Em thấy chưa có nhiều khó khăn về kiến thức. Công việc học tập vẫn diễn ra đều đặn như hồi học cấp 3". Còn đối với Trang: "Tuy có một chút áp lực từ danh hiệu thủ khoa nhưng em vẫn cố gắng học tập tốt. Khó khăn lớn nhất là cuộc sống xa nhà lần đầu tiên. Nhiều lúc em thấy rất nhớ gia đình".

Thi cho vui, nhưng… đỗ thủ khoa

Vinh và Trang lớn lên cùng nhau tại quê hương Mão Điền, Thuận Thành, nơi được ví von là làng đại học tại tỉnh Bắc Ninh. Bởi Mão Điền năm nào cũng có những người đỗ đạt cao.

Trang là tổ trưởng được thầy yêu bạn mến. Mỗi khi gặp khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống, cả hai đều có ý thức giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Đáng khâm phục hơn, gia đình Vinh và gia đình Trang là những gia đình thuần nông, cũng chưa từng có ai theo nghề y nhưng cả hai đều có được những thành tích tốt trong học tập. Vinh cho biết: "Em chọn học ngành y vì gia đình luôn mong có một bác sỹ trong nhà để cảm thấy vững vàng hơn khi có người ốm đau, bệnh tật. Ước mơ của em khi chưa thi không phải là trường y nhưng đến khi vào học rồi lại thấy nó phù hợp với mình, thấy yêu ngành học mà gia đình đã hướng mình lựa chọn. Em sẽ cố gắng phấn đấu thành một bác sỹ giỏi để sau này có thể giúp đỡ cho nhiều người".

Qua cuộc nói chuyện, tôi mới vỡ lẽ, cả Trang và Vinh đều có mục tiêu là các trường thi khối A vì đấy mới là khối thi chủ lực của các em khi học ôn. Cả hai đều chung một suy nghĩ "thi khối B cho vui" nhưng chính niềm vui bất chợt ấy lại giúp các em mang lại sự rạng danh cho nhà trường, là niềm tự hào của gia đình, bạn bè. Vinh cho biết, em thi ngành Kinh tế đối ngoại, đại học Ngoại thương Hà Nội đạt 27.5 điểm. Tuy nhiên, em đã chọn học ngành y một phần vì nguyện vọng của gia đình. Còn Trang, ước mơ cũng là đại học Dược Hà Nội, thi khối A, nhưng cái duyên đã đưa bước chân em đến với con đường mới. "Bây giờ, em lại tìm thấy niềm đam mê từ y dược học cổ truyền. Sau này, em mong có cơ hội đi du học Trung Quốc để học tập và mang những kiến thức uyên thâm của nền y học cổ truyền nước bạn về giúp ích cho người Việt Nam", Trang tâm sự.

Ngoài việc là một học sinh xuất sắc của lớp 12A1 về các môn văn hóa, Lương Trọng Vinh còn có năng khiếu đặc biệt về giải toán trên mạng và giải toán Casio. Vinh đã từng đoạt huy chương Vàng quốc gia giải toán Violympic qua mạng. Hơn nữa, Vinh còn đạt điểm cao nhất trong những người đồng giải nhất,huy chương Vàng quốc gia giải toán qua máy tính Casio năm lớp 12. Nói về đôi bạn cùng tiến này, thầy Lê Nho Duy cho biết: "Vinh là học sinh rất thông minh, có tư duy tốt, khả năng khám phá nhanh trong nhiều lĩnh vực mới. Đặc biệt, Vinh có phương pháp học tập rất khoa học. Trang chịu khó, cẩn thận. Hai em vẫn thường xuyên học nhóm và có sự hỗ trợ lẫn nhau".

Bí quyết của lớp học toàn thủ khoa

Đôi bạn cùng tiến Lương Trọng Vinh (phải ) và Nguyễn Thị Trang.

“Thầy giỏi, trò siêu”

Được biết, ngoài Trang và Vinh, lớp 12A1 còn có một thủ khoa đại học Kinh tế, đại học Quốc gia Hà Nội là Nguyễn Thị Thu Hương. Riêng lớp trưởng Nguyễn Thu Thảo là á khoa đại học Ngoại thương Hà Nội nhưng số điểm em đạt là 29 điểm, chỉ kém thủ khoa 0.25 điểm. Lớp 12A1 có 50 học sinh thì tất cả đều đỗ đại học và có đến 17 em tập trung ở Mão Điền, chiếm 1/3 lớp. Những ai đến với quê hương Kinh Bắc, hỏi thăm về vùng đất hiếu học thì chắc chắn Mão Điền, Đại Mão, Hoài Thượng… của huyện Thuận Thành là cái tên đầu tiên được nhắc đến.

Trước nhiều áp lực xã hội về y đức của những người làm nghề từ mẫu như hiện nay, đôi bạn cùng tiến vẫn lạc quan tin tưởng rằng: "Đó chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh. Chúng em đều mong muốn sẽ giúp ích cho nhiều người. Chỉ cần mình làm tốt thì sẽ không có gì là áp lực". Để có được kết quả học tập như vậy, Vinh và Trang đã cùng nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên, khi hỏi về bí quyết thì cả hai lắc đầu cho là không có bí quyết gì đặc biệt. Vinh chia sẻ: "Chỉ cần có phương pháp khoa học và sắp xếp thời gian học hợp lý thì kết quả sẽ tốt". Qua chia sẻ của hai thủ khoa, hầu hết các em học sinh của lớp 12A1 đều học ôn thi đại học theo chương trình của nhà trường. Bởi các em quan niệm, tự học tốt là điều cốt yếu nhất của thành công.

Nói về bí quyết giảng dạy của mình, thầy Lê Nho Duy tâm sự: "Đây là lớp học đầu tiên tôi làm công tác chủ nhiệm nên cá nhân tôi thực sự rất tâm huyết. Kết quả của các em giúp tôi tự tin hơn, vững tay “chèo” cho những “chuyến đò” tiếp theo. Điều quan trọng nhất là tìm hiểu và phát hiện được khả năng riêng của mỗi học trò. Mặt khác cũng cần xây dựng được một tập thể học tập đoàn kết, các em cũng có ý thức thi đua, hỗ trợ và giúp nhau trong học tập. Như thế là đã nắm chắc được một nửa thành công".

Theo TTVN

Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bí quyết của lớp học toàn thủ khoa
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *