Search
22 Tháng bảy, 2018, 02:37
  • :
  • :

Bí quyết ôn thi ĐH tốt nhất trong 1 tháng “nước rút”

Các bạn đang băn khoăn cách học hiệu quả trong thời gian “nước rút”? Các thầy cô giáo hiện đang giảng dạy tại website Hoc360.vn sẽ giúp các bạn có một phương pháp ôn thi khoa học trong thời gian ngắn này.

Môn Vật lý – Thầy Đỗ Lệnh Điện (Nguyên hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam)

Thời gian không còn nhiều nên các em cần đề ra một kế hoạch ôn thi cụ thể và khoa học, chú ý ôn tập lại kiến thức cơ bản của từng phần, từng chương. Do khối lượng kiến thức là rất lớn nên hãy ưu tiên những phần nào mà các em thấy mình còn yếu và rèn luyện các phương pháp giải bài tập trắc nghiệm một cách nhanh nhất.

Để tăng thêm hiệu quả, các em nên tham khảo thêm một số bài giảng trực tuyến tại Hoc360.vn. Trong mỗi bài giảng, các thầy cô đều nhấn mạnh các vấn đề chủ chốt, trọng tâm cần chú ý. Sau khi xem các bài giảng xong, các em vẫn có thể xem lại nhiều lần nội dung bài và rèn luyện phương pháp giải các bài tập đó một cách nhuần nhuyễn. Khi đã hiểu rõ và nắm chắc được nội dung đó rồi thì mới chuyển sang học các bài giảng khác.

Thầy Đỗ Lệnh Điện

Môn Văn – PGS.TS Lã Nhâm Thìn (Nguyên trưởng khoa Ngữ văn Đại học sư phạm Hà Nội)

Phương pháp ôn thi chung:

– Đầu tiên là phải xác định được trọng tâm kiến thức cho cả chương trình cũng như mỗi bài giảng trong chương trình đó. Đề thi bao giờ cũng ưu tiên vào những kiến thức trọng tâm cơ bản.

– Phân tích được các yếu tố trong tác phẩm. Khi nắm được các kiến thức cơ bản, các em sẽ dễ dàng hơn trong việc phân tích các chi tiết trong tác phẩm. Trong các bài giảng ở Hoc360.vn, các thầy cô thường đưa ra các kiến thức trọng tâm trong phần giới thiệu, sau đó sẽ đi vào những kiến thức cụ thể. Để làm sáng tỏ được kiến thức trọng tâm thì cần sử dụng những dẫn chứng phù hợp, phân tích những chi tiết nghệ thuật quan trọng.

– Chú ý các đề thi về so sánh các tác phẩm, các giai đoạn văn học với nhau. Đây dạng đề thi phổ biến nên các em cần chú ý.

Đối với bài nghị luận xã hội:

Có 2 chủ đề lớn cần cần quan tâm trong văn nghị luận xã hội đó là: Tư tưởng đạo lý và hiện tượng, sự kiện trong đời sống. Ở mỗi bài thi, các em đều phải làm nổi bật 3 nội dung: giải thích, bàn luận vấn đề và lấy dẫn chứng. Điều này đã được các thầy cô nhấn mạnh trong các bài giảng tại Hoc360.vn.

Thầy Lã Nhâm Thìn

Môn Tiếng Anh – Cô Vũ Thị Mai Phương (Giám đốc trung tâm Ngoại ngữ 24h)

Học Tiếng Anh đòi hỏi phải có một quá trình học lâu dài, đều đặn, tích luỹ đủ số vốn từ vựng cần thiết cũng như được trang bị những kiến thức ngữ pháp cần thiết. Trong khoảng thời gian còn lại (tương đối ngắn) thì các em nên tập trung ôn lại những mảng bắt buộc trong bài thi như:

– Các quy tắc trọng âm;

– Cách sử dụng đúng chỗ của đại từ, tân ngữ, đại từ sở hữu, tính từ sở hữu và đại từ phản thân; về thời của động từ quan trọng nhất là cách chia hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành;

– Về câu và mệnh đề các em nên chú ý hơn tới mệnh đề quan hệ và câu điều kiện;

– Một dạng bài khó hơn một chút nhưng cũng khá dễ ăn điểm là hình thái giả định ( “to be” luôn được chia là “were”).

– Thời gian còn lại sẽ dành cho các câu hỏi tình huống giao tiếp, cụm từ cố định (vd: for the time being…) và giới từ.

Về kinh nghiệm làm bài thi, các em nên ưu tiên những phần “tủ” của mình trước hoặc những câu hỏi ngắn và dễ trước. Với mỗi câu hỏi, các em nhớ đọc hết 4 đáp án và làm chắc chắn từng câu rồi mới chuyển sang câu khác. Ở dạng bài đọc hiểu, các em nên đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn để đọc nhanh và hiệu quả hơn. Khi đọc các em cũng nên đọc lướt lấy ý chính và chia thành những đoạn, ý nhỏ hơn để tìm thông tin chi tiết. Bài điền từ đỏi hỏi các em phải hiểu ý đoạn văn, do đó hãy cố gắng nắm được ý chính. Khi làm bài, việc đọc kỹ câu, xác định đâu là động từ chính, chủ ngữ chính của câu sẽ giúp các em giải quyết những câu hỏi hóc búa. Nếu không chắc chắn với đáp án của mình các em có thể sử dụng phương pháp loại suy, bỏ đi những phương án sai. Trong trường hợp vẫn không thể tìm ra câu trả lời, các em hãy làm theo cảm nhận của mình. (Tỷ lệ đúng vẫn rất cao, có thể hơn 25%).

Trên đây là một số bí quyết ôn tập và làm bài thi của các thầy cô, chuyên gia luyện thi của Hoc360.vn muốn chia sẻ các bạn trong giai đoạn ôn thi cấp tốc hiện nay. Để tìm hiểu thêm các kinh nghiệm học cũng như phương pháp làm bài thi hiệu quả của tất cả các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Địa lý, Lịch sử, các bạn có thể truy cập vào website www.hoc360.vn.

Nhằm mang tới cơ hội chiến thắng cho các bạn trước cổng trường đại học sắp tới, Hoc360.vn đang triển khai một chương trình hỗ trợ mùa thi toàn diện, bao gồm chương trình Thi thử đại học miễn phí ở tất cả các môn học với nhiều giải thưởng hấp dẫn, hiện đang thu hút hàng nghìn lượt thi và dịch vụ Gia sư online giúp các bạn được giải đáp các thắc mắc về học tập và ôn luyện thi trong thời gian ngắn nhất, chỉ 4 – 8 giờ. Đặc biệt, để phục vụ cho việc hệ thống lại kiến thức của các bạn học sinh trong giai đoạn gấp rút này, các chuyên gia luyện thi của Hoc360.vn đã xây dựng các khóa học Luyện thi đặc biệt (siêu tốc), tập trung theo các chủ đề, nhắc lại những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất đối với từng môn học một cách rõ ràng, logic. Trong mỗi khóa học, các thầy cô còn chia sẻ cho các bạn bí quyết ôn luyện thi hiệu quả cùng các chiến thuật giải đề thi nhanh và chính xác nhất.

Từ ngày 6/6/2011, khi đăng kí các khóa học này, các bạn còn được hưởng rất nhiều ưu đãi và giảm tới 50% học phí. Chi tiết chương trình xem tại đây.

Nguồn: zing.vn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *