Search
22 Tháng bảy, 2018, 07:01
  • :
  • :

Bộ GD-ĐT chỉ đạo thanh tra xét tuyển NV2 năm 2011

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Kim Khôi – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra việc xét tuyển nguyện vọng 2 của các trường ĐH, CĐ.

Theo ông Ngô Kim Khôi, mọi năm thanh tra sau khi tuyển sinh kết thúc. Năm nay, trước việc hàng loạt các trường có biểu hiện sai phạm trong tuyển sinh nguyện vọng 2 (NV2), để kịp thời phát hiện, xử lý, chấn chỉnh những sai phạm đó, Bộ trưởng chỉ đạo tiến hành thanh tra ngay trong thời gian xét tuyển NV2.

Theo thống kê của Bộ, năm nay có 273 trường còn chỉ tiêu tuyển NV2, trong đó có 146 trường không tổ chức thi. Tổng chỉ tiêu ĐH, CĐ năm nay là hơn 549.000. Trong đó, 67% được tuyển từ NV1, 33% chỉ tiêu còn lại dành tuyển NV2 và NV3.

Trong công bố toàn cảnh nguyện vọng 2 của Bộ GD-ĐT, đến ngày 25/8 mới có 5 trường được áp dụng Điều 33 Quy chế Tuyển sinh là Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang, CĐ Cộng đồng Cà Mau, ĐH Yersin Đà Lạt, ĐH Tây Bắc và ĐH Hùng Vương (Phú Thọ). Trong đó, ĐH Hùng Vương chỉ được áp dụng Điều 33 với 2 ngành là Khoa học cây trồng và chăn nuôi.

Để hút thí sinh, nhiều trường ĐH ngoài công lập mới có công văn xin phép Bộ GD-ĐT cho phép áp dụng điều 33 để xét tuyển thí sinh, tuy chưa được đồng ý nhưng đã công bố luôn trên thông báo của trường. Cụ thể, Trường ĐH Thành Tây trong thông báo điểm chuẩn vào trường tuyển sinh ngày 17/8/2011, trong đó có ghi rõ: “Trường đã có công văn đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép trường được áp dụng điều 33 trong “Quy chế tuyển sinh Đại học và Cao đẳng hệ chính quy”: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 khu vực kế tiếp được phép lớn hơn 0.5 nhưng không quá 1.0 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Hay như Trường ĐH Lương Thế Vinh thông báo được Bộ GD-ĐT cho phép, trường ĐH Lương Thế Vinh tuyển: Thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào các ngành Bảo vệ thực vật, Nuôi trồng thuỷ sản và Thú y Trường ĐH Lương Thế Vinh được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực. Cụ thể như sau: Khu vực 1 (Miền núi, vùng sâu, hải đảo) Quy chế quy định được ưu tiên 1,5 điểm nay tăng 0,5 điểm thành 2 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 11 điểm, khối B là 12 điểm (Chưa tính điểm ưu tiên đối tượng); Khu vực 2 – nông thôn Quy chế quy định được ưu tiên 1 điểm nay tăng thêm 0,5 điểm thành 1,5 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 11,5 điểm, khối B là 12,5 điểm (Chưa tính điểm ưu tiên đối tượng); Khu vực 2 (Thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, ngoại thành thành phố trực thuộc trung ương) Quy chế quy định được ưu tiên 0,5 điểm nay tăng thêm 0,5 điểm thành 1 điểm. Do đó điểm trúng tuyển đối với thí sinh khu vực này như sau: khối A, D là 12 điểm, khối B là 13 điểm (Chưa tính điểm ưu tiên đối tượng).

Ông Ngô Kim Khôi cho hay: “Trường ĐH, CĐ nào đã thông báo được áp dụng giãn cách điểm ưu tiên để tuyển sinh là phải có văn bản đồng ý của Bộ. Nếu không có văn bản của Bộ thì không được thông báo. Những trường được áp dụng việc giãn cách điểm ưu tiên theo quy định phải thông báo công khai công văn của bộ kèm theo thông báo tuyển sinh của trường để thí sinh biết”.
 
Do vậy, thí sinh cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ khi đăng ký vào ngành có áp dụng điều 33 để tránh những phiền hà rắc rối khi Bộ GD-ĐT thanh tra phát hiện.

 nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *