Search
22 Tháng bảy, 2018, 16:13
  • :
  • :

Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm vụ gian lận thi tốt nghiệp ở Bắc Giang

(Luyện thi Thăng Long) – Sau khi nhận được báo cáo từ Sở GD-ĐT Bắc Giang, tối 5/6, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm vụ gian lận thi tốt nghiệp theo Quy chế. Trước đó, chiều ngày 5/6, Công an tỉnh Bắc Giang đã chính thức vào cuộc điều tra vụ việc.

Sau khi nhận được báo cáo từ Sở GD-ĐT Bắc Giang, tối 5/6, Bộ GD-ĐT đã có văn bản nhấn mạnh: “Trên cơ sở sai phạm thực tế của các đối tượng, xử lý nghiêm theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông và các văn bản pháp luật liên quan”
Ngày 5/6/2012, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải video clip về tình trạng lộn xộn trong phòng thi. Sở GD-ĐT Bắc Giang đã xác minh và sơ bộ kết luận hiện tượng sai phạm trên xảy ra tại Hội đồng coi thi THPT Dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Sở GD-ĐT Bắc Giang đã xử lý không cử làm nhiệm vụ chấm thi đối với Chủ tịch Hội đồng coi thi, giám thị, cán bộ thanh tra thuộc hội đồng coi thi nêu trên.
Ngay sau khi nhận được báo cáo của Sở GD-ĐT Bắc Giang, Bộ GD-ĐT yêu cầu đơn vị này tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, xác minh làm rõ danh tính, hành vi vi phạm Quy chế thi của Lãnh đạo Hội đồng, các giám thị, thí sinh và các đối tượng liên quan trong Hội đồng coi thi. Bên cạnh đó, kết quả xử lý báo cáo Bộ GD-ĐT, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và thông báo công khai để rút kinh nghiệm chung trong công tác chỉ đạo.
Khuôn viên trường THPT Dân lập Đồi Ngô.
Khuôn viên trường THPT Dân lập Đồi Ngô.
Cũng trong chiều ngày 5/6, sau khi nhận được đề nghị, Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã chính thức vào cuộc để điều tra vụ việc. Hướng mà công an tỉnh Bắc Giang điều tra là làm sáng tỏ có hay không việc gian lận có tổ chức. Trong đó làm rõ việc người ném bài có đúng là cán bộ ở Hội đồng coi thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô hay ở ngoài vào. Công an tỉnh Bắc Giang cũng cho rằng, với vụ việc này rất khó để xử lý hình sự bởi mức độ vi phạm chỉ là mang thiết bị thu phát sóng vào phòng thi.
Theo điều tra riêng của Dân trí, thiết bị được dùng để ghi được cảnh trong phòng thi là bút quay. Đây là thiết bị có công dụng như một bút viết bình thường nhưng được gắn thêm thiết bị camera quay phim, chụp ảnh, ghi âm. Thiết bị này được bán khá công khai trên thị trường với giá thành chỉ khoảng vài trăm nghìn.
Hình ảnh một bút quay có bán ở trên thị trường
Hình ảnh một bút quay có bán ở trên thị trường

Trong khi đó theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2012 quy định, thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi. Cụ thể, Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử.

Tuy nhiên, trong phần xử lý tại của quy chế lại quy định đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi nếu mang vào phòng thi các vật dụng trái với quy định trong thời gian từ lúc bắt đầu phát đề thi đến hết giờ làm bài (đã hoặc chưa sử dụng); Sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi.

Đối chiếu với các quy định này có thể khẳng định, việc thí sinh mang bút có gắn linh kiện điện tử vào phòng thi là sai quy chế song lại không bị phát hiện trong thời gian phát đề thi đến hết giờ làm bài nên việc sử dụng quy chế để xử lý thí sinh vào thời điểm hiện tại là bất hợp lý.
nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *