Search
22 Tháng bảy, 2018, 03:01
  • :
  • :

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác năm học mới tại Thanh Hóa

Ngày 21/8, trước thềm năm học mới 2013 – 2014, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa là một tỉnh được xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Olympic quốc tế các môn văn hóa cấp THPT. Năm học 2012- 2013, Thanh Hóa có 64/80 em đạt giải quốc gia, không chỉ vậy, tỉnh cũng có tới 4 em đạt huy chương Olympic quốc tế. Hàng năm, có khoảng 24% học sinh thi đỗ vào các trường CĐ-ĐH trong tổng số các em dự thi đã đăng kí dự thi. Đặc biệt, năm 2013, cả tỉnh có tổng số 63.169 số lượt đăng ký dự thi CĐ-ĐH, trong đó có 14 học sinh đậu thủ khoa các trường đại học hàng đầu của cả nước. Thanh Hóa cũng là một tỉnh luôn duy trì được các thành quả phổ cập giáo dục, chống mù chữ…

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, tỉnh Thanh Hóa đã kiến nghị với đoàn công tác của Bộ GD-ĐT những đề xuất kiến nghị nhằm tập trung hỗ trợ, nâng cao năng lực trường chuyên, PTDTNT, cho phép Trường Đại học Y Hà Nội thành lập Phân hiệu tại Thanh Hóa, nâng mức hỗ trợ CTMTQG GD-ĐT… bố trí nguồn vốn cải tạo, nâng cấp các công trình TDTT phục vụ Hội khỏe Phù Đổng…

Nhận định, Thanh Hóa là một trong những tỉnh top đầu cả nước về thành tích HS giỏi quốc gia, thành tích khu vực và quốc tế các môn học. Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, khó khăn vẫn là giáo dục dân tộc, miền núi, hệ thống các trường PTDTNT còn thiếu nhiều cơ sở vật chất cũng như nhà lưu trú cho học sinh. Các trường CĐ-ĐH trên địa bàn còn non trẻ…đề nghị tỉnh và các trường chú trọng đến chất lượng đào tạo, giảm dần quy mô. Đồng thời mong muốn các trường ĐH, CĐ tại địa phương với năng lực tự có của mình, phát huy cao độ quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm để nâng cao chất lượng đào tạo.

Bộ trưởng Luận cho hay, trong thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã phân cấp mạnh mẽ cho các trường, trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản lý, phân cấp cho các địa phương, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong quyền hạn của mình. Bộ GD-ĐT sẽ siết chặt kỉ cương, kiểm tra, giám sát hoạt động của các trường theo quy định đã được ban hành.

Với việc xây dựng Phân hiệu ĐH Y Hà Nội mà tỉnh Thanh Hóa đề xuất Bộ trưởng nhấn mạnh: “Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương và giao Bộ GD-ĐT xem xét thẩm định góc độ chuyên môn để tham mưu, cấp phép thành lập. Tuy nhiên, hiện Đại học Y Hà Nọi có Trung tâm đào tạo tại Thanh Hóa không có nghĩa trong một sớm một chiều, nâng cấp thành lập Phân hiệu. Công tác này còn liên quan đến các vấn đề lớn khác như quỹ đất, cơ sở vật chất, giảng viên cơ hữu, cán bộ quản lý, tài chính, cơ chế của tỉnh… để đảm bảo chất lượng đào tạo. Khi hội đủ các điều kiện này, Bộ mới xem xét, tham mưu cấp phép, thành lập Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa”.

 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đã cho ý kiến về công tác chỉ tiêu tuyển sinh các trường CĐ-ĐH trên địa bàn, về công tác đào tạo cử nhân lấy chứng chỉ sư phạm, định mức biên chế giáo viên ở các vùng miền. Bộ trưởng đã đồng ý với đề xuất của tỉnh tiếp tục hỗ trợ xây dựng Đề án trường Chuyên mới của Thanh Hóa trên cơ sở cân đối nguồn vốn.

Cùng ngày, trước thềm năm học mới 2013-2014, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã đến thăm, tặng quà, động viên khích lệ tinh thần cán bộ quản lý, giáo viên, HS-SV các trường: THPT chuyên Lam Sơn, Trường Mầm non Tư thục Happy Home (TP Thanh Hóa) và Trường ĐH Hồng Đức.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *