Search
20 Tháng bảy, 2018, 06:48
  • :
  • :

Cần nhiều thêm những “Thư viện gần dân”

Những thư viện tư nhân-tủ sách gia đình ngày càng xuất hiện nhiều ở nước ta đem lại hiệu quả thiết thực, phục vụ nhu cầu học tập của các gia đình, dòng họ…

Mở cửa kho sách quí

Căn hộ của GS.TS Phạm Đức Dương (Chủ tịch Hội nghiên cứu khoa học Đông Nam Á của Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa phương Đông) ở nhà C4- 35 Kim Mã Thượng- phường Cống Vị- Ba Đình – Hà Nội hơn 10 năm nay trở thành một thư viện mở sẵn sàng đón tiếp miễn phí các sinh viên, nghiên cứu sinh, cán bộ giảng dạy ở Hà Nội suốt 7 ngày trong tuần.

GS Phạm Đức Dương bên những cuốn sách quí của mình

Lý do mà GS.TS Phạm Đức Dương mở cửa kho sách của gia đình mình là vì hàng năm ông dạy hàng nghìn sinh viên, mà sinh viên thì không có điều kiện mua nhiều sách. Là một nhà khoa học, GS.TS Phạm Đức Dương có ý thức lưu trữ nhiều sách. Nhưng sách phải có người đọc. Ông muốn khuyến khích các em sinh viên nâng cao kiến thức nên mở cửa tủ sách cho các em đọc. Ông còn là người hướng dẫn cho các em lựa chọn sách đọc và cách đọc sách sao cho hiệu quả. “Ngoài việc đọc sách, chúng tôi còn tổ chức các hội thảo khoa học cho các em, để hoạt động ở đây thực sự là một sân chơi văn hóa” GS.TS Phạm Đức Dương nói.

Tủ sách của gia đình GS.TS Phạm Đức Dương thành lập từ năm 1998, đến nay có hơn 10.000 cuốn sách các loại, trong đó có nhiều sách báo có giá trị bằng tiếng Nga, Anh, Pháp, Trung…; hơn 50 loại báo, tạp chí tiếng Việt và nước ngoài, cùng hơn 400 luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ. Tủ sách của gia đình GS.TS Phạm Đức Dương phục vụ cho nhu cầu học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học của hàng ngàn sinh viên, nghiên cứu sinh, cán bộ giảng dạy của các trường Đại học và Cao đẳng Hà Nội. Mỗi năm  bình quân có trên 500 lượt người đến đọc và nghiên cứu ở đây.

Cả gia đình GS.TS Phạm Đức Dương đều ủng hộ ông trong việc mở cửa tủ sách gia đình. GS.TS Phạm Đức Dương  cho biết, khi mở cửa tủ sách của gia đình mình, qua báo chí, truyền thông thì học sinh, sinh viên, bạn bè trong cả nước gửi thư trao đổi sách nhiều hơn. “Có những em ở Cần Thơ nhờ tôi cung cấp tài liệu và còn tặng sách cho tôi. Khi mở tủ sách, tôi thấy có bận rộn hơn vui hẳn lên và làm cho tôi thấy gần gũi hơn với mọi người, nhất là với học trò”- GS.TS Phạm Đức Dương vui vẻ nói.

Cũng với sự tâm huyết với văn hóa đọc, từ năm 1990, ông Bùi Đình Thăng- Cựu chiến binh ở thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã lập thư viện phục vụ cộng đồng. Theo ông Đào Văn Quyến- Phó Gíam đốc Thư viện tỉnh Hưng Yên, hoạt động của thư viện gia đình ông Bùi Đình Thăng rất thuận tiện cho người dân và đạt hiệu quả cao. Thư viện của gia đình ông Bùi Đình Thăng, hoạt động đến nay được 20 năm, với trên 9.000 cuốn sách, 60 loại báo và tạp chí. Hàng ngày mở cửa từ 6h30 sáng đến 6h tối từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Mỗi ngày bình quân thư viện này thu hút khoảng 30 người đến sử dụng sách báo. Không chỉ phục vụ cho nhân dân ở xã Đoàn Đào mà còn phục vụ cho các xã khác.

Một góc thư viện gia đình ông Bùi Đình Thăng (Hưng Yên) tại Ngày hội Gia đình Việt Nam 2011

Hơn 20 năm qua, thư viện gia đình ông Bùi Đình Thăng đã phục vụ hơn 24.000 lượt bạn đọc ở khắp vùng nông thôn của tỉnh Hưng Yên, cho hơn 15.000 lượt người mượn sách về nhà đọc và nghiên cứu, giúp bà con nông dân xóa đói giảm nghèo, các cháu học sinh sinh viên ôn luyện, thi đỗ vào các trường Đại học.

Năm nay đã 81 tuổi, người cựu chiến binh Bùi Đình Thăng vẫn tận tụy với công việc gắn bó với sách và những người yêu sách.

Cả nước có hơn 50 thư viện- tủ sách phục vụ cộng đồng

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mai- Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VH-TT&DL), trong những năm qua, mặc dù đứng trước thách thức của văn hóa nghe nhìn, nhưng các thư viện- tủ sách gia đình ngày càng xuất hiện nhiều suốt từ Bắc chí Nam. Hiện chưa thể thống kê số tủ sách gia đình có số lượng sách lớn trong cả nước, nhưng có hơn 50 tủ sách gia đình phục vụ cộng đồng miễn phí.

Cách đây 2 năm Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định về hướng dẫn tổ chức thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng. Trên tinh thần của Nghị định này, nhiều hoạt động hỗ trợ cho các thư viện- tủ sách cộng đồng, như: luân chuyển sách báo từ Thư viện tỉnh, thư viện huyện cho các thư viện tư nhân, hoặc các thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng sẽ được hỗ trợ, tạo điều kiện về tập huấn nghiệp vụ, hỗ trợ các trang thiết bị, tạo mọi điều kiện để phát huy được khả năng phục vụ tốt cho nhân dân.

Gia đình GS Phạm Đức Dương

Trong Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay, Vụ Thư viện phát động phong trào Xây dựng tủ sách Gia đình. Ông Nguyễn Hữu Giới- Phó Vụ trưởng Vụ thư viện nhấn mạnh: Trong thời đại kinh tế tri thức, việc phát động văn hóa đọc, đặc biệt xây dựng tủ sách gia đình là một hoạt động rất có ý nghĩa. Văn hóa đọc luôn luôn đồng hành cùng với mọi thời đại, cùng với mọi quốc gia. Đặc biệt việc xây dựng tủ sách gia đình Việt Nam có ý nghĩa quan trọng khi hiện nay chúng ta đang giữ gìn bản sắc gia đình truyền thống, phát huy tri thức trong mọi gia đình, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, học hành, giải trí cho mọi công dân.

Chỉ khi chúng ta cổ vũ các cá nhân, tập thể tâm huyết với văn hóa đọc mở nhiều nhiều thư viện – tủ sách cộng đồng, thì hoạt động của thư viện mới thực sự là gần dân, của dân. Nếu phong trào xây dựng tủ sách gia đình được phát triển thì chắc chắn văn hóa đọc không bị lãng quên…/.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *