Search
20 Tháng bảy, 2018, 16:17
  • :
  • :

Cậu thủ khoa “vừa học, vừa chơi”

(Luyện thi Thăng Long) – “Trong quá trình học em thường chia thời gian để vừa học, vừa chơi. Ở lớp em cố gắng tiếp thu bài giảng của thầy cô còn về nhà em tự ôn luyện là chính”, chia sẻ của Vũ Hồng Ái – thủ khoa khối B, Trường ĐH KHTN – ĐHQG Hà Nội.

Tân thủ khoa ĐHQG HN Vũ Hồng Ái.
Tân thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội Vũ Hồng Ái.
 
Vũ Hồng Ái là học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh (Nghệ An). Em đỗ thủ khoa khối B – Trường ĐH KHTN – ĐH Quốc gia Hà Nội với tổng điểm 3 môn là 28 điểm làm tròn (Sinh: 9,25; Toán: 9,75 và Hóa: 8,75).
 
Nhận được tin mình đỗ thủ khoa của một trường danh tiếng ở Hà Nội, Ái khá bất ngờ. Trò chuyện cùng PV Dân trí, Ái khiêm tốn cho biết: “Em không nghĩ mình đỗ thủ khoa vì kết quả bài làm môn Hóa không tự tin lắm. Nhưng khi xem kết quả của trường công bố thì em rất vui mừng liền báo tin ngay cho bố mẹ và thầy chủ nhiệm”.

Được biết, hồi thi vào Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Ái đã đỗ với số điểm khá cao – 26 điểm. Học lớp 12A1- chuyên Toán, những ngày đầu chuyển sang môi trường học tập có tính cạnh tranh cao, Ái không khỏi bỡ ngỡ. Thế nhưng, được bạn bè, thầy cô yêu mến giúp đỡ, Ái dần hòa nhập với môi trường mới.

Thời gian 3 năm học tại TP Vinh, Ái ở trọ trong một nhà dân và được chủ nhà trọ xem như một thành viên mới của gia đình và Ái cũng xem đây như là ngôi nhà thứ hai của mình. Xa gia đình, cứ khoảng 2 tháng Ái mới về thăm bố mẹ. Sống xa người thân, Ái tự tập cho mình có thói quen sống tự lập, nghiêm khắc với bản thân để rèn luyện. “Chính việc tự lập đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều, từ giờ giấc học bài đến thói quen tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe cho mình, em thường chơi cầu lông, đá bóng để giảm stress sau những giờ học căng thẳng trên lớp”, Ái tâm sự.
Tân thủ khoa ĐHQG HN Vũ Hồng Ái.
Ái chia sẻ với việc học ngành Công nghệ sinh học là khá mới mẻ ở Việt Nam nên sau khi ra trường sẽ dễ tìm việc làm hơn.

Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Ái cho hay: “Trong quá trình học em thường chia thời gian vừa học, vừa chơi. Ở lớp em cố gắng tiếp thu bài giảng của thầy cô còn về nhà mình tự ôn luyện là chính. Có những bài tập khó thì em và mấy người bạn trong nhóm thường hỗ trợ nhau để tìm ra hướng giải tốt nhất. Lúc nào không làm được thì bọn em mới tìm đến thầy giáo để hiểu rõ hơn. Buổi tối em học bài từ 8 giờ tối đến 12 giờ đêm chứ không học quá giờ đó để đảm bảo sức khỏe”.

Nhờ nỗ lực, trong 3 năm học cấp ba, Ái đều là học sinh giỏi toàn diện. Riêng hai năm học lớp 11 và lớp 12, Ái giành giải Ba quốc gia môn Toán. Tuy học lớp chuyên Toán nhưng Ái lại yêu thích môn Sinh học nên khi bước vào năm học lớp 11 em đã chuyển sang học khối B.
Ái cũng chia sẻ: Với em là vừa học vừa chơi....
Vũ Hồng Ái chia sẻ: “Với em là vừa học vừa chơi…”.
 
Khi được hỏi ước mơ của mình, Ái cho biết: “Từ những năm học cấp 2 em đã yêu thích môn Sinh học qua những bài giảng của cô bởi đây là một môn học gắn liền với thực tiễn trong đời sống hằng ngày. Em đăng ký ngành Công nghệ sinh học bởi em nghĩ đây là một ngành còn khá mới mẻ ở Việt Nam, em muốn sau này sẽ trở thành một kỹ sư Công nghệ sinh học để nghiên cứu hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động, thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường”.

Được biết, Ái là con trai đầu trong gia đình chị Hoàng Thị Sáu và anh Vũ Hải Ân ở xóm 8, xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu (Nghệ An). bố mẹ Ái buôn bán hàng tạp hóa nhỏ, sau Ái còn một em trai học lớp 7 cũng học rất giỏi.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *