Search
22 Tháng bảy, 2018, 04:40
  • :
  • :

Chàng thủ khoa không đi học thêm

Biết tin Võ Quốc Bảo – học sinh lớp 12.1 Trường THPT Trương Định (Gò Công) đỗ thủ khoa Trường Đại học Y dược Cần Thơ, với tổng số điểm 29, bà con phường 1, thị xã Gò Công (Tiền Giang) ai cũng tấm tắc khen ngợi cậu học trò hiền lành và chăm học này.

Tiếp nối nghề của bố mẹ

Trong kì thi tuyển sinh đại học năm nay, Bảo đã đỗ thủ khoa Trường ĐH Y dược Cần Thơ ngành Bác sĩ đa khoa với tổng 29 điểm (làm tròn) trong Toán: 9,75; Hóa: 9,5; Sinh: 9,5 điểm.
Thủ khoa Võ Quốc Bảo.
Thủ khoa Võ Quốc Bảo.
Khi nhắc tới Bảo, thầy cô, bạn bè và bà con hàng xóm luôn dành cho nhiếu tình cảm khâm phục, quý mến. Mọi người không tiếc lời khen ngợi cậu bé hiền lành, trầm tính, chăm học và có phần hơi nhút nhát ấy lại học giỏi đến thế!

Bảo tâm sự: “Lúc vừa làm bài thi xong, em thấy mình làm bài khá tốt, chứ không nghĩ mình sẽ đạt điểm cao như thế vì có nhiều bạn giỏi hơn mình rất nhiều”…

Quốc Bảo vốn là học sinh lớp chọn của Trường THPT Trương Định – ngôi trường có tiếng về truyền thống “dạy giỏi – học giỏi” của đất Gò Công. Thầy cô ở đây giàu kinh nghiệm, tận tâm. Trong 3 môn khối A thì môn Hóa là môn “ruột” của Bảo. Em có niềm đam mê với môn học này nên được thầy cô quan tâm, đầu tư và chỉ dẫn rất tận tình.

Được biết, bố mẹ Bảo đều là bác sĩ. Chị Lê Thị Hòa – mẹ của em Bảo cho biết: Do tính chất công việc, anh chị thường xuyên bận rộn nên chỉ nhắc nhở động viên con nhưng bảo là một người con ngoan nên anh chị cũng an tâm. Bảo rất có ý thức tự giác trong học tập. Bố mẹ cho bao nhiêu tiền, Bảo đều dành hết mua sách vở, tài liệu để tự học. Em còn là một “gia sư” hướng dẫn em gái là Võ Bảo Châu học tập để ba mẹ an tâm công tác.

Thương con, tôn trọng quyết định của con, bố mẹ Bảo chỉ định hướng, chứ không áp đặt con theo nghề của mình mà để con tự quyết định khi lựa chọn trường thi, chọn nghề dựa trên khả năng và sở thích. Và Bảo quyết định chọn thi ngành Y. Khi nghe tin con đạt kết quả cao, anh chị vui và hạnh phúc lắm.

 

Thủ khoa Võ Quốc Bảo chụp ảnh cùng gia đình.
Thủ khoa Võ Quốc Bảo chụp ảnh cùng gia đình.

Khi được hỏi vì sao mình lại chọn ngành Y, Bảo cho biết: “Nhà em có truyền thống theo ngành Y. Ba mẹ em đều là bác sĩ đang công tác tại bệnh viện đa khoa thị xã Gò Công nên em muốn phát huy truyền thống gia đình. Từ nhỏ, em có mơ ước là sau này làm bác sĩ để được chữa bệnh và cứu sống nhiều người như ba mẹ của em, nên em cố gắng phấn đấu thực hiện ước mơ này”.

“Việc học như việc xây nhà”

Từ nhỏ, sớm ý thức được tầm quan trọng của việc học, Bảo không bao giờ để ba mẹ phải thúc giục, phiền lòng về học tập. Mười hai năm liền, Bảo luôn là học sinh giỏi toàn diện. Ngoài ra, em còn giành được giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2010, em đạt giải Nhì kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa. Cũng trong năm này em “ẵm” luôn giải thưởng học sinh giỏi Lê Quý Đôn và năm học 2012 – 2013, em đạt giải Ba kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa cấp THPT.

Hỏi Bảo có bị áp lực gì trong học tập hay thi cử gì nhất là trong kì thi quan trọng quyết định tương lai của mình, Bảo tâm sự: Việc học cũng giống như xây dựng  một ngôi nhà. Muốn ngôi nhà chắc chắn thì đều quan trọng trọng là phải có nền móng vững chắc. Học sinh phổ thông như tụi em thì điều quan trọng nhất là được trang bị những kiến thức căn bản, kiến thức này phải được tích lũy dần trong quá trình học, từ đó tìm tòi, nâng cao nó lên. Những kiến thức này đã được thầy cô trang bị đầy đủ trong quá trình học tại lớp. Chỉ cần chú ý lắng nghe là lĩnh hội được. Học nhóm cũng là một phương pháp học tập có hiệu quả.

Có bài nào không hiểu thì Bảo hỏi bạn bè và cùng bạn bè tranh luận để tìm ra vấn đề, còn nếu không làm sáng tỏ được thì nhờ thầy cô giải đáp giúp.  Bảo cho biết em không đi học thêm. Ngoài giờ học ở trường, em về nhà ôn lại kiến thức, giải bài tập, em còn lên mạng tìm các đề thi tuyển sinh đại học của các năm trước để giải và rút kinh nghiệm… Kiến thức được chuẩn bị kĩ càng thì khi đi khi thì tâm lý của mình cũng được nhẹ nhàng, thoải mái, tránh được áp lực. Khi làm bài thi thì nên bình tỉnh, cẩn thận, phải biết tận dụng thời gian để kiểm tra lại bài.

Đừng nên học dồn trong những ngày sắp thi vì kiến thức lúc đó dễ bị “nhiễu” và phân tán đến khi thi thì không nhớ kiến thức. Một yếu tố quan trọng nữa là sức khỏe. Bảo cho biết em không bao giờ học quá khuya, em thường đi ngủ lúc 22h và khoảng 4h30 là em dậy để học bài. Ngoài ra, còn phải biết rèn luyện thể thao, vui chơi hoạt động cùng với các bạn để giảm stress, lấy lại tinh thần sau những giờ học căng thẳng… Ngoài ra, quan tâm chăm sóc của ba mẹ cũng là nguồn động viên tinh thần giúp cho em an tâm học tập. Chính những điều đó giúp em đạt kết quả tốt trong kì thi đại học.

Nhìn gương mặt cương nghị, thông minh của Quốc Bảo, tin rằng với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, cậu học trò thủ khoa sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường học tập.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *