Search
16 Tháng mười một, 2018, 19:12
  • :
  • :

Chia sẻ bí quyết học với thủ khoa ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

Đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, cậu học trò Phạm Văn Tiên, Trường THPT Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi quyết định dự thi vào khoa Báo chí – Truyền thông và tiếp tục đỗ thủ khoa khối C trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM với tổng điểm 26.

  • Bí quyết nào đã giúp Tiên làm cú đúp thủ khoa của mình?

1. Xác định thiên hướng – Bước đầu tiên đến thành công

  • Ngay từ nhỏ, cậu học trò có tâm hồn nhạy cảm và tư duy sâu sắc Phạm Văn Tiên đã rất yêu thích văn chương. Ngoài giờ học, Tiên dành thời gian đọc rất nhiều tác phẩm văn học trong và ngoài nước. Tuy nhiên, phải nhờ trải nghiệm tình cờ trong một lần viết bài cho tờ báo của tỉnh khi còn học cấp 2, Tiên mới xác định thiên hướng về viết lách của mình và sớm đặt ra mục tiêu nghề nghiệp sẽ trở thành nhà báo.
Thủ khoa ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM chia sẻ bí quyết
Cậu học trò Phạm Văn Tiên , HS Trường THPT Lê Khiết (tỉnh Quảng Ngãi) 2 lần đỗ thủ khoa nhờ phương pháp học tập và cách xác định thiên hướng đúng đắn ngay từ đầu
  • Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, Tiên mồ côi mẹ từ lúc chào đời và sống trong sự đùm bọc của người dì và ông bà ngoại. Tuy vậy, suốt 12 năm liền Tiên luôn là học sinh giỏi, gương mẫu và giành nhiều thành tích, đặc biệt là Huy chương Vàng môn Sử trong kỳ thi Olympic 30/4 năm lớp 10. Tiên được bạn bè và thầy cô nể phục không chỉ bởi tinh thần ham học mà còn bởi quyết tâm theo đuổi đến cùng bất kỳ mục tiêu nào đã đặt ra.

2. Tiếp cận phương pháp hiện đại giúp xác định thiên hướng

  • Chia sẻ về bí quyết 2 lần đỗ thủ khoa, cậu học trò Phạm Văn Tiên bộc bạch: “Nếu mình học tập bằng tất cả sự yêu thích, đam mê và có mục tiêu rõ ràng, điểm số sẽ không còn là vấn đề nữa. Em nghĩ việc xác định đúng môn học phù hợp với năng lực, lựa chọn đúng ngành mình thích, cố gắng hết khả năng để thi đậu đại học mà mình theo đuổi có lẽ chính là chiếc chìa khóa vàng giúp em đạt được danh hiệu thủ khoa mơ ước” . Không chỉ vậy, để chinh phục cánh cửa bước vào khoa Báo chí – Truyền thông ĐH KHXH & NV mơ ước, bí quyết của Tiên là luôn nỗ lực không ngừng nhưng vẫn phải cân bằng sức khỏe, thoải mái đầu óc để “tổng tấn công” trong kì thi quyết định.
  • Có thể thấy, nhờ yếu tố mấu chốt – xác định đúng thiên hướng, thủ khoa Phạm Văn Tiên đã tạo được cho mình một tiền đề vững chắc để chinh phục cánh cửa đại học. Tuy nhiên, điều này còn khá xa lạ với phần lớn học sinh Việt Nam. Trao đổi về tầm quan trọng của việc xác định thiên hướng, chuyên gia Trần Hữu Đức – Tổng giám đốc Công ty Giải pháp Nguồn nhân lực BCC cho biết: “Tại các nước tiên tiến, học sinh được thực hiện các bài kiểm tra, trắc nghiệm đánh giá năng lực, động lực, sở thích bản thân từ rất sớm để được định hướng nghề nghiệp hiệu quả. Đây cũng là một chiến lược đào tạo và phát triển nhân tài ở các quốc gia phát triển.”. Chính vì thế, một trong những cách giáo dục cần được khuyến khích và áp dụng sớm với mỗi học sinh và các bậc cha mẹ chính là xác định và phát huy năng lực, đam mê từ sớm để “vượt vũ môn” thành công!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *