Search
16 Tháng hai, 2019, 04:33
  • :
  • :

Chưa có tiêu chí di dời các trường ĐH, CĐ

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Hiện nay chúng tôi đương thảo luận và xây dựng các tiêu chí về di dời các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên đến thời điểm này thì vẫn chưa đưa ra được các tiêu chí cuối cùng, dự tính cuối tháng 2 này chúng tôi sẽ hoàn thành”.

Thưa Thứ trưởng, kế hoạch di dời trường ĐH, CĐ ra khỏi nội thành chỉ  trong vòng có 6 tháng nữa là phải hoàn thành. Tuy nhiên, hiện giờ nhiều trường vẫn thờ ơ và chờ ý kiến của Bộ?

Chủ trương di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi khu vực ngoại thành Hà Nội và TPHCM là chủ trương của Ban Chính trị, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ GD-ĐT. Do vậy, Bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành khác ban hành tiêu chí để từ đó áp dụng cho các trường và quyết định trường nào di dời trước, trường nào di dời sau, trường nào sẽ  tiếp tục cải tạo và phát triển. Hiện nay Bộ Xây dựng đã lên kế hoặch giải phóng quỹ đất ngoại thành để chuẩn bị bàn giao cho các trường ĐH, CĐ muốn đăng ký di dời.

Vậy, Bộ GD-ĐT đã đưa ra dự kiến tiêu chí chuyên môn nào để yêu cầu các trường đăng ký di dời?

Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị nhằm xác định tiêu chí để di dời các trường ĐH, CĐ ra ngoại thành. Tuy nhiên, để thực hiện di dời thì rất cần nhiều tiêu chí không chỉ nhóm tiêu chí của Bộ GD-ĐT mà còn có nhiều tiêu chí của các Bộ, ngành khác.

Hiện nay hầu hết các trường đều có tư tưởng là vừa muốn giữ lại khu đất vàng ở nội thành, vừa muốn xin thêm quỹ đất ở ngoại thành, quan điểm của Bộ về vấn đề này?

Đúng là hầu hết các trường đều có nguyện vọng này. Tuy nhiên, muốn di dời ra ngoài thì cần phải có kinh phí để giải tỏa mặt bằng vì thế nếu chúng ta vẫn giữ quỹ đất trong nội thành thì chúng ta sẽ rất khó có thể giải phóng mặt bằng xin quy hoạch.

Nhận định của thứ trưởng, mấu chốt của việc di dời này là gì?

Vấn đề mấu chốt trong việc di dời theo tôi đó là vấn đề giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho các trường xây dựng. Muốn vậy chúng ta phải làm gấp, mà muốn làm gấp thì cần có một khoản vốn đủ lớn. Cần phải có quỹ di dời trường hay các khoản vay ODA mới có thể đáp ứng về mặt vốn cho dự án. Nếu chúng ta vẫn làm theo cách truyền thống là quy hoạch rồi để đấy thì rất bất khả thi, như ĐH Quốc Gia Hà Nội và các trường ĐH vùng cũng đã vấp phải tình trạng này mà tới nay vẫn không thể giải quyết được.

Khi di dời, Bộ có tính đến những khó khăn cho công tác tuyển sinh và công tác giảng dạy?

Chúng tôi không nghĩ khi di dời các trường ĐH sẽ gặp khó khăn trong khâu tuyển sinh hay giảng dạy, mà ngược lại việc chuyển trường ra ngoại thành sẽ tạo một quỹ đất rộng lớn để trường có cơ hội  phát triển lâu dài.

Một trường ĐH không thể chỉ có vài chục m2, thực tế trên thế giới đã có những trường rộng hàng trăm hecta. Vì vậy, các trường ĐH của chúng ta cần đổi mới để không chỉ hợp với chuẩn Việt Nam mà còn tiến tới hợp chuẩn quốc tế. Giáo viên và những người tham gia giảng dạy cũng nên ý thức được việc di dời các trường là chủ trương đúng. Các trường được di dời thành công sẽ có cơ hội  mở rộng quy mô trường tạo nguồn lực để phát triển lâu dài hơn.

Chúng tôi cũng đã nghe ngóng qua những khó khăn của các trường, vì thế về phía Bộ chúng tôi cũng rất mong muốn chính phủ có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi về giao thông đi lại, cho giáo viên, sinh viên.

Với một số trường ĐH có tính xã hội hoặc truyền thống văn hoá đặc thù, việc di dời các trường đã có tính đến yếu tố này không, thưa ông?

Hiện nay chúng tôi đương thảo luận và xây dựng các tiêu chí về di dời các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên đến thời điểm này thì vẫn chưa đưa ra được các tiêu chí cuối cùng, dự tính cuối tháng 2 này chúng tôi sẽ hoàn thành.

Nhiều trường cũng đã đề cập đến các vấn đề truyền thống, có những trường như trường ĐH Luật Hà Nội, ĐH Quốc Gia Hà Nội… đã đóng trong nội thành 100 năm. Do đó, chúng tôi cũng đã tính đến những tiêu chí này để đánh giá cho điểm. Tuy nhiên phải khẳng định Bộ chỉ quản lý về mặt chuyên môn còn về quy hoạch đất đai hoặc di dời trường nào thì do Bộ Xây dựng hoặc thành phố trực tiếp quản lý.

Như vậy, đến thời điểm này 12 trường dự kiến sẽ di dời cũng chưa chắc chắn đi hay không vì xét trên một số tiêu chí họ có thể bị loại ra?

12 trường đại học trong diện di dời vừa công bố là những trường dự trên tiêu chí của thành phố Hà Nội. Về phía Bộ GD-ĐT cũng chưa có ý kiến gì về các trường này. Bộ chỉ quản lý về mặt chuyên môn còn những tiêu chí quan trọng hơn về đất đai, quy hoạch thì các Bộ ban ngành và địa phương sẽ quy định.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *