Search
19 Tháng bảy, 2018, 17:20
  • :
  • :

Cô học sinh giỏi đầu tiên của tộc người Đan Lai

(Luyện thi Thăng Long) – Là học sinh đầu tiên của dân tộc Đan Lai đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp tỉnh, La Thị Duyên là niềm tự hào của tộc người ngủ ngồi. Cô bé có nước da ngăm đen này ấp ủ ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người dân nghèo.

 La Thị Duyên - cô học trò người Đan Lai đầu tiên đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh.

La Thị Duyên – cô học trò người Đan Lai đầu tiên đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh.

  La Thị Duyên (sinh năm 1997, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Trà Lân, huyện miền núi Con Cuông, Nghệ An) là 1 trong 2 học sinh người dân tộc thiểu số Đan Lai được góp mặt trong lễ tuyên dương “Thiếu nhi nghèo, thiếu nhi gia đình chính sách vượt khó, học giỏi” lần đầu tiên do Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức. Tự hào hơn, Duyên chính là học sinh đầu tiên của tộc người Đan Lai đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2011 – 2012.

Cô bé có làn da ngăm đen, đôi mắt sáng và nụ cười tươi bỗng lắng lại khi tôi hỏi thăm về gia đình. Duyên đã từng có một mái ấm hạnh phúc với bố, mẹ và chị gái ở bản Thái Sơn (xã Môn Sơn, Con Cuông). Nhưng khi Duyên học lớp 4 thì gia đình nhỏ của em tan vỡ. Bố đi lấy vợ mới, mẹ đưa chị em Duyên ra thị trấn làm ăn sinh sống. Thỉnh thoảng, năm một đôi lần, Duyên lại vượt 30 cây số đường rừng núi để về thăm bố và em.

Thiếu thốn tình cảm và bàn tay chăm sóc của bố, nhưng bù lại, Duyên được sống trong tình yêu thương của mẹ và chị gái. Cảm nhận được sự thiệt thòi của mình, cô học trò Đan Lai này luôn cố gắng học tập thật tốt để không làm mẹ phiền lòng. Suốt những năm qua, Duyên luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, lớp 3, lớp 5, đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Với sự cố gắng nỗ lực của mình, Duyên thi đậu vào Trường THCS Trà Lân, đây được coi là trường chuyên của huyện. Mặc dù thua kém các bạn ở thị trấn về điều kiện học tập nhưng Duyên rất chăm chỉ và ý chí vươn lên. Em tiếp tục giành điểm cao trong học tập và luôn đứng ở tốp đầu của lớp. Duyên học đều tất cả các môn, nhưng đặc biệt yêu thích môn Giáo dục công dân. “Hầu hết các bạn đều xem đây là môn phụ, hơn nữa lại khô khan, giáo điều nhưng em không thấy thế. Môn Giáo dục công dân là môn dạy những kiến thức tối thiểu về đối nhân xử thế, về cách làm người, về pháp luật. Môn học này đem lại cho chúng ta những kiến thức cần để trở thành một công dân tốt, một người có ích…”.
 
Yêu thích môn học này, ngoài tiếp thu những kiến thức ở sách giáo khoa, những lời cô giảng dạy, Duyên còn rất sâu sắc trong liên hệ thực tế với những gì mình đã học. Bởi vậy, không có gì bất ngờ khi Duyên giành được giải Nhất môn Giáo dục công dân trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện vừa qua và lọt vào đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh. Và Duyên cũng xuất sắc giành giải khuyến khích môn học này trong kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh Nghệ An năm học 2011-2011.
 Cô bé Đan Lai này mang trong mình ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo.
Cô bé Đan Lai này mang trong mình ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, Duyên đạt tổng điểm 27,5 điểm (3 môn thi) em đăng ký thi vào trường THPT DTNT tỉnh với mong ước sau khi tốt nghiệp THPT sẽ học lên đại học, trở thành bác sĩ giỏi phục vụ công tác khám chữa bệnh cho dân bản Đan Lai.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *