Search
22 Tháng bảy, 2018, 00:51
  • :
  • :

Cụm thi 19: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh

Là đơn vị được giao chủ trì cụm thi 19 gồm thí sinh 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên, Trường Đại học Tây Bắc đang tích cực, chủ động tiến hành các công việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia được diễn ra thành công.
anh-Thi-3f925

TS Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc – cho biết: Nhà trường đã xây dựng xong kế hoạch và các phương án chi tiết tổ chức kỳ thi theo phương châm: tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh và đảm bảo an toàn, nghiêm túc, thành công trên mọi phương diện.

Theo đó, nhà trường đã cử người có trách nhiệm đi tiếp thu các chủ trương của Bộ GD&ĐT, của Ban Chỉ đạo Tây Bắc về kỳ thi. Đồng thời cử cán bộ đi tập huấn phần mềm về tổ chức kỳ thi, cách lấy kết quả xét tốt nghiệp và dữ liệu xét tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Đặc biệt, ngay sau khi Bộ GD&ĐT có quyết định giao cho Trường đại học Tây Bắc chủ trì cụm thi số 19, nhà trường đã tiến hành khảo sát, đánh giá các điều kiện thuận lợi và khó khăn để xây dựng các phương án tổ chức thi, tổ chức xét tuyển vào đại học một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Theo kết quả khảo sát ban đầu, dự kiến sẽ có khoảng từ 12.000 – 14.000 thí sinh dự thi tại cụm thi số 19. Số điểm thi có thể là từ 5 – 6 điểm. Số lượng cán bộ coi thi và các lực lượng hỗ trợ sẽ được huy động là từ 800 – 1.000 người.

 TS Nguyễn Văn Bao
Hiện nay, trường đã làm việc bước đầu với Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Điện Biên về dự kiến công việc phải làm từ nay đến khi kỳ thi chính thức được diễn ra.
Đồng thời thống nhất kế hoạch tổ chức kỳ thi nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, hạn chế thấp nhất những sai sót có thể xảy ra.

Theo quyết định của Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội sẽ có trách nhiệm phối hợp với Trường Đại học Tây Bắc để tổ chức kỳ thi. Vì vậy, nhà trường cũng đã làm việc với lãnh đạo trường này để bàn về phương án phối hợp tổ chức sao cho tốt nhất và thuận lợi nhất.

Để đảm bảo nơi ăn, nghỉ cho các thí sinh và người nhà, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã cử cán bộ tiến hành khảo sát các khu vực đặt điểm thi và một số vùng lân cận. Theo báo cáo kết quả ban đầu có nhiều thuận lợi, người nhà và thí sinh có thể yên tâm về nơi ăn, nghỉ trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Mặt khác, để hỗ trợ các thí sinh và người nhà trong những ngày diễn ra kỳ thi, nhà trường cũng sẽ thành lập các đội sinh viên tình nguyện và phối hợp với Đoàn thanh niên của địa phương để có phương án đưa, đón, hướng dẫn thí sinh đến những nơi nghỉ trọ và các điểm thi.

Ngoài ra, nhà trường cũng đã làm việc với các ban ngành chức năng của địa phương để thực hiện công tác phối hợp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, đảm bảo giá cả hợp lý, điện, nước… trong kỳ thi.

Song song với các công việc trên, chúng tôi cũng đề nghị các Sở GD&ĐT có thí sinh dự thi nên tổ chức giáo viên làm đại diện để liên hệ về nơi ăn, nghỉ cho thí sinh nhằm động viên các viên và kịp thời xử lý những tình huống bất thường xảy ra.

 

Về phương án xét tuyển, Trường đại học Tây Bắc sẽ sử dụng hình thức xét tuyển. Phương thức xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập tại trường THPT và tương đương sẽ được áp dụng đối với các ngành không thuộc khối sư phạm. Còn đối với các ngành thuộc khối sư phạm nhà trường sẽ xét tuyển theo phương thức: Căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia