Search
18 Tháng bảy, 2018, 14:14
  • :
  • :

Cùng trò chuyện với nhà phát minh nhí

Với phát minh “Xe du lịch ốc sên”, cô học trò quê hương miền đất võ Bình Định Nguyễn Nhật Duyên đã nhận giải nhất cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2011 do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức cho học sinh bậc tiểu học trong cả nước.

Hiện Nguyễn Nhật Duyên đang là học sinh lớp 5C Trường tiểu học số 1, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Nhật Duyên bên mô hình Xe du lịch ốc sên đoạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2011.

Chia sẻ về ý tưởng phát minh ra chiếc xe du lịch theo mô hình con ốc sên, cô bé Nhật Duyên vui vẻ nói: “Trong lần đi du lịch tại Hầm Hô cùng bố mẹ, tình cờ em nhìn thấy con ốc sên đang bò trên vách núi. Quan sát hồi lâu, em thấy con ốc sên tuy nó bò chậm nhưng chắc, nó lại có thể di chuyển được ở mọi địa hình phức tạp”.

Duyên nó tiếp: “Khi đó, em chỉ nghĩ đơn giản ước gì mình cũng đi được như con ốc sên để đi trên những vách núi hiểm trở đó. Em cũng thấy quê hương mình nhiều cảnh núi đồi rất đẹp mà không phải ai cũng có sức để đi bộ, sẽ rất tuyệt vời khí có chiếc xe như con ốc sên để chở khách đi được ở những địa hình hiểm trở để ngắm cảnh”.

Vậy là cả buổi đi du lịch hôm đó, Duyên không còn hứng thú, trong đầu cô bé chỉ mong nhanh chóng về nhà bắt tay vào phát minh ra chiếc xe du lịch ốc sên như đã nghĩ.

Thắc mắc về ý tưởng của mình không biết có tính khả thi hay không, nên trước khi làm Duyên hỏi ý kiến bố mẹ, thầy cô. Nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ và thầy cô, Duyên bắt tay vào làm ngay. Việc đầu tiên Duyên làm là vẽ mô hình lên giấy dưới sự dẫn dắt của cô Ma Thị Thanh Thúy – cô giáo dạy môn mỹ thuật.

Tiếp đó là việc hoàn thành mô hình bằng những vật liệu đơn giản như: xốp để làm thân và bánh xe, 1 bát tô nhựa ăn cơm để làm thân ốc, 1 quả bóng nhựa làm vỏ ốc, sơn màu… Sau một tuần làm việc, Duyên đã hoàn thành mô hình và gửi đi tham dự cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2011.

Chia sẻ về giải thưởng, Duyên khiếm tốn nói: “Thực ra thì ý tưởng của em nhưng khi thực hiện mô hình thì thầy cô trong trường giúp em là nhiều”.

Phát minh Xe du lịch ốc sên của Nhật Duyên giành giải nhất cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2011.

Nói về cô học trò Nhật Duyên, cô Ma Thị Thanh Vân cho biết: “Về ý tưởng là của em, mình chỉ giải đáp giúp em những thắc mắc về cơ chế hoạt động của xe, động viên, ủng hộ em hoàn thành tốt ý tưởng để dự thi. Còn về học tập trên lớp, Duyên là học sinh học giỏi, ngoan ngoãn. Riêng môn mỹ thuật, Duyên rất sáng tạo, có ý tưởng những trong từng bức vẽ, em vẽ luôn thể hiện được cái mới, cái sáng tạo, cuối kỳ năm nào môn mỹ thuật của em cũng đạt điểm A+”.

Nhật Duyên cùng các bạn trong giờ học Mỹ thuật tại trường.

Còn cô Lê Thị Thanh Thúy – giáo viên chủ nhiệm của Duyên cho biết: “Không chỉ học tốt môn Mỹ thuật, mà các môn khác Duyên đều học giỏi. Trong suốt 4 năm học, em luôn là học sinh giỏi”.

Tham gia cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2011, tác phẩm “Xe du lịch ốc sên” của Duyên được đánh giá cao đã đoạt giải nhất nhờ thể hiện tốt qua tranh vẽ. Phần thưởng cho Duyên là giấy khen của ban tổ chức và một chuyến du lịch Hồng Kông cộng với 300 USD.

Ham học, mê vẽ tranh, thích đọc truyện, cô bạn nhỏ Nhật Duyên ước mơ sau mày sẽ trở thành một kiến trúc sư để thiết kế và xây ngôi nhà hạnh phúc cho cả gia đình và tiếp ước mơ đưa phát minh xe du lịch ốc sên vào sử dụng.

 

Đây là lần thứ hai Trường tiểu học số 1 thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, Bình Định có học sinh đại diện cho Bình Định tham dự cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ và hai lần đều được giải nhất.

Năm 2010, em Ma Thị Thanh Minh, khi ấy là học sinh lớp 5 của trường, đã đoạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2010 với ý tưởng “Xe một bánh tự cân bằng”, thể hiện mong muốn đem đến sự an toàn cho người sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường.

nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *