Search
22 Tháng bảy, 2018, 07:04
  • :
  • :

Đà Nẵng: Giám đốc Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm nếu có lạm thu

 Ngày 22/9, UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn gửi Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện trực thuộc về việc tiếp tục chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Công văn nhấn mạnh Giám đốc Sở GD-ĐT và Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng lạm thu tại các đơn vị, trường học thuộc thẩm quyền quản lý.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT và Chủ tịch UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm túc nhằm siết chặt chấn chỉnh tình trạng lạm thu với các nội quy chi tiết sau:

Về thu học phí và lệ phí tuyển sinh: yêu cầu các cơ sở giáo dục tiến hành thu học phí và thực hiện nghiêm túc các quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học theo đúng đối tượng đã quy định. Đặc biệt, chú ý giãn thu để giảm bớt khó khăn cho gia đình học sinh vừa bước vào năm học mới.

 

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các trường giãn thu để giảm bớt khó khăn cho gia đình học sinh vừa bước vào năm học mới.

Các khoản thu tỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh như tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú phải công khai mức thu, nội dung các khoản chi theo nguyên tắc thu đủ bù chi

Đối với các khoản thu để mua sắm trực tiếp phục vụ cho học tập của học sinh như: áo quần đồng phục, áo quần thể dục – thể thao, phù hiệu các trường cần thống nhất kiểu dáng với phụ huynh học sinh, phụ huynh học sinh tự lựa chọn và quyết định hình thức mua sắm thích hợp.

Đối với các khoản thu hộ như tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm y tế thì cần giải thích rõ nội dung và tính chất tự nguyện để phụ huynh không hiểu nhầm với các loại bảo hiểm thương mại. Đồng thời, yêu cầu các trường bảo đảm thu xong là nộp ngay cho cơ quan Bảo hiểm xã hội, tránh thu quá sớm và gửi tiền vào các ngân hàng thương mại.

Khuyến khích đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường. Cấm các trường sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (ĐDCMHS) cho việc mua sắm trang thiết bị, sữa chữa trường lớp. Ban ĐDCMHS cũng chỉ được tiến hành thu kinh phí hoạt động sau Đại hội cha mẹ học sinh, phải công khai từng khoản thu – chi và không vượt mức trần UBND TP đã quy định (cao nhất không quá 100.000 đồng/HS/năm học – PV).

Nghiêm cấm tất cả các cơ sở giáo dục huy động dưới bất kì hình thức nào về khoản tiền mua sắm trang thiết bị dạy học cho lớp, cho trường mang tính chất xã hội hóa, như mua thiết bị công nghệ thông tin, máy chiếu, máy điều hòa nhiệt độ.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *