Search
27 Tháng năm, 2018, 13:15
  • :
  • :

Đại biểu bức xúc việc sinh viên phải ở trọ, ăn cơm bụi

(Luyện thi Thăng Long)-Trước thực trạng cả triệu sinh viên đang phải thuê nhà trọ giá đắt, nhớp nháp, mất an toàn để ở và ăn cơm bụi mất vệ sinh, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị các trường đại học cần đáp ứng đủ nhu cầu chỗ ở cho sinh viên.

Sáng 24/5, thảo luận về dự án Luật giáo dục đại học, đại biểu Bùi Mạnh Hùng đề nghị bổ sung quyền được ở ký túc xá của sinh viên và trường phải đủ ký túc xá, bởi lo ngại đầu tiên của người học chính là chỗ trọ. “Cần có môi trường sư phạm cho sinh viên, bắt buộc các trường mới thành lập phải có đủ ký túc xá và các trường đã thành lập phải phấn đấu đủ nơi ở cho người học”, ông Hùng nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thanh Thảo cho rằng, sinh viên phải thuê nhà giá đắt, không an toàn và nhớp nháp, không ai quản lý cho nên có nhiều tệ nạn xảy ra trong tầng lớp trí thức trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước. Việc ăn uống của các em chủ yếu do hàng quán bên ngoài cung cấp, không ai kiểm soát nổi chất lượng vệ sinh thực phẩm.

Từ kinh nghiệm thực tế, đại biểu Thích Thanh Quyết, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam đề nghị nên tổ chức nội trú để sinh viên có môi trường văn hóa tập thể, tinh thần trách nhiệm cộng đồng. “Học viện tại Sóc Sơn đang quản lý 500 học viên nội trú, chất lượng tốt nghiệp cao hơn các trường đào tạo ngoại trú”, vị thượng tọa dẫn chứng.

Ảnh:
Đại biểu Nguyễn Thành Tâm: “Quản lý chất lượng giáo dục đại học là vấn đề bức xúc nhưng chưa có chế tài xử lý”. Ảnh: QH.

Dự luật quy định giảng viên đại học phải có trình độ thạc sĩ trở lên, trong khi hiện chỉ 10% giảng viên là tiến sĩ, 40% thạc sĩ, còn lại là cử nhân. Thực tế này khiến đại biểu Nguyễn Thanh Thảo lo lắng: “6 tháng nữa luật có hiệu lực, làm sao các cử nhân này có thể tiếp tục giảng dạy?”. Còn đại biểu Nguyễn Xuân Thủy nhận định, hiện do tỷ lệ giảng viên đại học địa phương có trình độ thạc sĩ trở lên thấp hơn mức trung bình nên quy định này khó khả thi.

Trước tình trạng chất lượng đào tạo đại học không đáp ứng yêu cầu khiến một bộ phận sinh viên ra trường phải đào tạo lại, đại biểu Trần Văn Bàn đề nghị cần làm rõ điều kiện đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng giáo dục đại học.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thành Tâm nhìn nhận, thời gian qua quản lý chất lượng giáo dục đại học là vấn đề bức xúc nhưng chưa có chế tài xử lý. Do đó cần công khai kết quả kiểm định chất lượng giáo dục và làm rõ trách nhiệm của cơ sở kiểm định chất lượng để tránh sự câu kết với các trường.

“Chất lượng giáo dục đại học thời gian qua có nhiều bất cập. Nếu để các trường tự chủ hoàn toàn, không có sự kiểm soát của nhà nước thì khó đảm bảo chất lượng. Cần có cơ chế đảm bảo quyền lợi cho người học”, ông Tâm nói thêm.

Chia sẻ ý kiến này, đại biểu Phạm Thị Hải đề nghị, giao quyền tự chủ cần dựa trên cơ sở năng lực, chất lượng kiểm định của từng trường để khuyến khích sự cạnh tranh. Nếu các trường được trao quyền tự chủ như nhau là không công bằng.

Còn theo ông Huỳnh Thành Đạt, quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm là thuộc tính của đại học để thực hiện sứ mệnh của mình nên nếu trường hoạt động kém chất lượng thì sẽ bị cộng đồng đào thải và nhà nước đóng cửa. Cần sớm phân tầng đại học và có khung xếp hạng các trường.

Không đồng tình với đề xuất đổi tên ĐH Quốc gia, đại biểu Phan Văn Tường cho rằng nên giữ lại tên gọi bởi ngôi trường này có truyền thống hơn 100 năm, luôn đóng vai trò đi đầu trong đổi mới giáo dục đại học. Các vấn đề liên quan đến ĐH Quốc gia nên để Chính phủ quy định cho kịp thời.

Trong khi đại biểu Bùi Mạnh Hùng đề nghị không nên quy định ĐH Quốc gia là đại học chất lượng cao bởi đây là ý chí của nhà nước, tạo ra sự bất bình đẳng lớn giữa các trường, tâm lý trái chiều cho sinh viên. Và nếu ĐH Quốc gia là trường chất lượng cao thì có thể hiểu các trường khác chất lượng không cao.

Giải thích các thắc mắc đại biểu, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho hay, đang triển khai việc phân tầng, xếp hạng các trường bằng việc thành lập 2 đại học quốc gia, các đại học 2 cấp đa ngành. Thủ tướng đã phê duyệt danh mục 18 trường đại học trọng điểm và đang xây dựng 2 đại học xuất sắc là Việt Đức và Khoa học Công nghệ Hà Nội.

“Vừa qua, liên bộ đã đánh giá hoạt động của 2 ĐH Quốc gia và thấy có nhiều bất cập. Thủ tướng đã giao Bộ Giáo dục và các bộ ngành liên quan xây dựng nghị định để thay thế Nghị định 07”, ông Luận cho biết thêm.

Tiếp thu các ý kiến của đại biểu, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, Thường vụ Quốc hội và Bộ GD&ĐT sẽ hoàn chỉnh dự thảo luật này trình Quốc hội xem xét, thông qua vào chiều 18/6.

nguon:vnexpress
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *