Search
20 Tháng bảy, 2019, 02:07
  • :
  • :

Đăng ký tham dự kì thi tốt nghiệp THPT trước ngày 7/5

(Luyện thi Thăng Long) – Bắt đầu từ ngày 25/4-7/5 các trường phổ thông thu phiếu đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký dự thi. Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn trực thuộc nơi cư trú hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12.
Những trường hợp thí sinh (TS) tự do đang đi công tác xa, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú thì có thể đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác.Đây là một trong những nội dung mà Bộ GD-ĐT hướng dẫn các địa phương tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012.

Không tiếp nhận hồ sơ sai quy định

Trong hướng dẫn, Bộ GD-ĐT đặc biệt nhấn mạnh: “Tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ”.Theo quy định của Bộ GD-ĐT, TS là học sinh lớp 12 năm học 2011-2012 sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại trường THPT đang học, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác, không được đăng ký dự thi theo chương trình giáo dục thường xuyên.
Đối với TS tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2012 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kì thi trước.

Những TS tự do không đủ điều kiện dự thi những năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5. Sao cho khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định.

TS tự do không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học trong các năm trước, nếu vẫn đủ điều kiện về học lực thì không cần có xác nhận kiểm tra học lực. TS  tự do không đủ điều kiện dự thi những năm trước do xếp loại yếu về hạnh kiểm trong năm học lớp 12 thì phải có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh, trật tự của địa phương nơi cư trú trong phiếu đăng ký dự thi.

TS tự do của giáo dục THPT được phép đăng ký dự thi tốt nghiệp giáo dục thường xuyên nhưng không được bảo lưu điểm thi như TS tự do đã dự thi tốt nghiệp giáo dục thường xuyên (GDTX).

Việc xác định điểm bảo lưu của TS đăng ký dự thi GDTX được quy định như sau: Đối với TS đang học tại trường phổ thông thì nhà trường căn cứ vào kết quả dự thi năm 2011 (nếu có) để xác định điểm bảo lưu; Đối với TS tự do đến từ cơ sở giáo dục khác thì cần có xác nhận kết quả thi năm 2011 của trường phổ thông nơi TS đăng ký dự thi năm đó.

Nộp giấy chứng nhận ưu tiên trước kỳ thi

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2012, các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích nếu nộp sau ngày thi sẽ không có giá trị để xét hưởng cộng điểm khuyến khích. Vì thế, để được hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích thí sinh phải nộp các loại giấy chứng nhận cần thiết khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có) gồm: Giấy chứng nhận con của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người được hưởng chính sách như thương binh; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động do phòng Nội vụ – Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) cấp; Bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc vùng cao, vùng sâu, khu kinh tế mới, xã đặc biệt khó khăn do Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích (nếu có) gồm: Chứng nhận nghề phổ thông; Chứng nhận đoạt giải trong các kỳ thi do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn khác từ cấp tỉnh trở lên tổ chức.

Thí sinh có nhiều giấy chứng nhận nghề theo quy định trong quy chế thi chỉ được cộng điểm ưu đãi đối với một giấy chứng nhận có kết quả xếp loại cao nhất. Nếu học sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm

Trong hướng dẫn tổ chức kì thi tốt nghiệp 2012, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các cơ sở giáo dục hướng dẫn cụ thể và có những biện pháp tích cực giúp thí sinh có đầy đủ các loại chứng nhận cần thiết, nhất là các chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích, chế độ ưu tiên (nếu có), đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

Mức cộng điểm khuyến khích trong kì thi tốt nghiệp THPT

HS đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hoá lớp 12 thì được hưởng mức cộng điểm khuyến khích như sau: Đạt giải trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: cộng 2,0 điểm; Giải nhì cấp tỉnh: cộng 1,5 điểm; Giải ba cấp tỉnh: cộng 1,0 điểm.

Đạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; vẽ; viết thư quốc tế; thi giải toán trên máy tính bỏ túi; thi thí nghiệm thực hành bộ môn (Vật lí, Hoá học, Sinh học); thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật do Ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chứcở cấp trung học phổ thông. Đối với giải cá nhân thì mức điểm cộng quy định như sau: Đạt giải quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng: cộng 2,0 điểm; Giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc: cộng 1,5 điểm; Giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng: cộng 1,0 điểm;

Đối với giải đồng đội (hội thao giáo dục quốc phòng, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca…) quy định như sau: Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; Số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 02 đến 22 người theo quy định cụ thể của Ban tổ chức từng giải; Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân.

Những học sinh đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD-ĐT tổ chức ở cấp trung học phổ thôngđược cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong chứng nhận như sau: Loại giỏi: cộng 2,0 điểm; Loại khá: cộng 1,5 điểm; Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.
 nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *