Search
20 Tháng bảy, 2018, 08:52
  • :
  • :

“Đau lòng” vụ clip dạy học sinh bằng roi

(Luyện thi Thăng Long) – Ông chủ Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 tại TP.Thái Nguyên thừa nhận “phương pháp giáo dục” bằng roi của người dạy, đồng thời thời cho biết, rất đau lòng trước sự việc này.

Tại TP Thái Nguyên, gần như hầu hết các em học sinh và bố mẹ có con đang học cũng như từng học đều biết đến tên trung tâm dạy học thầy Tuấn “roi” hoặc thầy Tuấn “đô thị” (Phạm Minh Tuấn) có tên đầy đủ là Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cấp II.

Sự việc một số học sinh bị thầy giáo dạy học bằng roi được phát hiện tại cơ sở giáo dục bồi dưỡng kiến thức cho học sinh từ lớp 7 lên lớp 8 bắt đầu từ ngày 06/6 đến ngày 16/6 vừa qua.

Trao đổi với PV Dân trí, Bà N.V.O (vợ ông Tuấn) cho biết, người thầy giáo dùng roi đánh học sinh trong video phát tán trên mạng tên là Nguyễn Văn Thành (quê Định Hóa, Thái Nguyên) đã tốt nghiệp khoa Toán Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên.

 Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cấp II của ông Phạm Minh Tuấn.

Trung tâm bồi dưỡng kiến thức cấp II của ông Phạm Minh Tuấn.

Trong đoạn video ngắn, từng học sinh cả nam lẫn nữ chừng 13-14 tuổi lần lượt nằm úp lên mặt bàn, im lặng chịu đòn từ người thầy giáo còn khá trẻ, khỏe mạnh. Thầy giáo vừa dạy bảo học sinh bằng lời vừa nghiêng mình lấy đà để vút roi xuống mỗi học sinh đang nằm trên bàn. Cứ sau mỗi nhát roi, thầy Thành lại lấy tay mình vỗ vào mông của học sinh nam để chỉnh lại tư thế cho học sinh nằm gọn lại để đón nhận đòn tiếp theo. Một số học sinh tỏ ra thắc mắc và van xin những vẫn bị đánh đủ số roi với lỗi vi phạm.

Nguyên nhân trận đòn được xác định là do những học sinh học kém, bài kiểm tra dưới điểm 5. Những học sinh đạt điểm 5 trở xuống sẽ lập tức bị gọi lên ăn đòn với các mức: 0 – 3 điểm bị 3 roi, 4 điểm bị 2 roi, 5 điểm bị 1 roi. Nạn nhân của vụ việc hôm đó có 3 học sinh Trường THCS Gia Sàng (TP Thái Nguyên).

Trung tâm thầy Tuấn “roi” ở ngõ 300 đường Cách mạng tháng 8, phường Phan Đình Phùng – TP Thái Nguyên có khoảng 20 giáo viên đứng lớp để dạy các học sinh từ lớp 6 tới lớp 9. Trước khi sự việc xảy ra, trung tâm có trên 250 học sinh các độ tuổi theo học các lớp trình độ 6, 7, 8 và 9.

Khi nhận học sinh vào học, trung tâm có tổ chức kiểm tra kiến thức để phân loại trình độ học sinh. Những học sinh yếu thì được giao theo từng nhóm để củng cố kiến thức.

 Vợ thầy Tuấn trong buổi làm việc với PV

 
Vợ thầy Tuấn trong buổi làm việc với PV Dân trí.

 

Xem đoạn clip, nhiều phụ huynh đã rất ngỡ ngàng trong khi dư luận hết sức bức xúc. Tuy nhiên, khá nhiều các bậc phụ huynh có con đang hoặc từng theo học tại Trung tâm thầy Tuấn “roi” lại chia sẻ vì biết rõ cách dạy học “yêu cho roi cho vọt” và ủng hộ cách làm này. Và bản thân nhiều em học sinh đang hoặc từng học tại trung tâm thầy Tuấn dù bị “ăn roi” đến tím bầm nhưng lại rất đồng tình với cách dạy này.

Anh Trần Hữu Luận, trú tại đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Phan Đình Phùng – TP Thái Nguyên có 2 con học tại Trung tâm thầy Tuấn “roi” cho biết: “Cả 2 con tôi đều học thêm tại trung tâm của thầy Tuấn từ lớp 6 đến lớp 9. Đến bây giờ cháu lớn nhà tôi đã tốt nghiệp đại học Kiến trúc. Cách dạy học tại trung tâm với quan điểm em nào hư, lười học sẽ bị đánh roi, khi đưa con đến, chúng tôi đều được thông báo và rất đồng tình. Thực tế là 2 con tôi học thêm tại đây suốt mấy năm cấp 2 và đạt được kết quả mong muốn”.

Em Nguyễn Hữu Quang – con trai anh Luận, từng học sinh lớp 9 trường THPT Nha Trang trước đây khá hiếu động nhưng sau khi vào học tại trung tâm thầy Tuấn “roi” đã ngoan hơn nhiều và đặc biệt là lực học tiến bộ rõ rệt. Đến bây giờ học cấp 3, Quang đã đạt học sinh giỏi.

“Cánh dạy học của trung tâm thầy Tuấn “roi” rất nghiêm khắc, đáng chú ý là trung tâm này “trị” được những học sinh gần như cá biệt, học kém. Nếu khi đến học, học sinh không làm bài tập sẽ bị đánh đòn, khi không làm xong bài thầy giáo giao thì học sinh đó không được về nhà mà ở lại ăn cơm thầy nấu hoặc mì tôm cho đến lúc làm xong bài tập mới được rời trung tâm” – anh Luận kể. 

Cùng quan điểm, anh Trần Thiện Tuân (SN 1988), trú tại đường Cách Mạng Tháng Tám – TP Thái Nguyên hiện là kiến trúc sư chia sẻ: “Tôi học tại trung tâm của thầy Tuấn từ lớp 6 đến lớp 9. Ngày trước, thi thoảng tôi cũng bị các thầy đánh roi vì mải chơi, lười làm bài tập nhưng tôi thấy như vậy mình chỉ tốt lên chứ không có gì nặng nề cả. Với sự cố gắng bản thân cũng như được bổ trợ kiến thức các môn học rất cơ bản nên khi vào học cấp 3, tôi học khá nhẹ nhàng và thi đỗ vào Đại học Kiến trúc với 26 điểm. Thực tế, kể cả bây giờ, tết năm nào tôi cũng qua thăm thầy Tuấn. Thực sự, tôi rất cảm ơn trung tâm của thầy Tuấn”.

 Một trung tâm gia sư cũng trong ngõ 300 đường Cách mạng tháng Tám cũng đóng cửa im ỉm sau sự việc.

 Một trung tâm gia sư cũng trong ngõ 300 đường Cách mạng tháng Tám cũng đóng cửa im ỉm sau sự việc.
 
Một trung tâm gia sư cũng trong ngõ 300 đường Cách mạng tháng Tám cũng đóng cửa im ỉm sau sự việc.

Chị Nguyễn Thị Duyên, trú tại phố Phan Đinh Phùng, có 2 con đang học tại trung tâm lại cho rằng chuyện các thầy tại trung tâm đánh học sinh, kể cả con chị là có nhưng các thầy không lạm dụng việc này và cũng không phải thường xuyên, chỉ khi nào các cháu hư. Không phải bỗng dưng có nhiều phụ huynh cho con đến đây học. Vì vậy, phải xem xét từ nhiều khía cạnh trước khi đưa ra những ý kiến phê phán. 

Trước những hành động “vũ lực” của người thầy giáo trong đoạn video, ông Phạm Minh Tuấn cho biết, người đánh học sinh trong clip không phải là giáo viên đang đứng lớp tại Trung tâm, tên là Nguyễn Văn Thành (quê Định Hóa, Thái Nguyên) đã tốt nghiệp khoa Toán Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên. Hiện chưa có việc làm nên trung tâm nhận vào và giao cho anh Thành phụ đạo nhóm học sinh còn yếu kiến thức. Việc đánh học sinh xảy ra tại nhà trọ của anh Thành. “Khi biết sự việc, tôi rất đau lòng. Hiện  trung tâm đã cho anh Thành nghỉ dạy”, ông Tuấn cho biết.

Được biết, ông Phạm Minh Tuấn từng tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Thái Nguyên. Trước đây, ông Tuấn trực tiếp đứng lớp giảng dạy các em học sinh nhưng đã bị các cơ quan chức năng “tuýt còi” do chưa có nghiệp vụ sư phạm. Sau đó, ông Tuấn nghỉ dạy, đứng ra quản lý trung tâm và thuê các giáo viên giảng dạy. Hiện ông Tuấn đang là kỹ sư điện tại Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Thái Nguyên.

Ông Bùi Đức Cường – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên cho biết, Trung tâm đã tạm thời bị đình chỉ hoạt động. Bước đầu xác định Trung tâm mới chỉ đang trình hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động nhưng chưa được hoạt động. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều phụ huynh, học sinh đồng tình với cách dạy học tại trung tâm. Vì vậy, căn cứ trên kết quả thanh tra, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên sẽ có kết quả xử lý sự việc sau khi làm rõ. 

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, việc dạy học sinh bằng roi rất phản cảm cần được “lên án” và trách nhiệm của cơ quan chức năng phải làm rõ sự việc. Tuy nhiên, căn cứ vào ý kiến của các bậc phụ huynh, học sinh đang học tại trung tâm thầy Tuấn cũng như mong muốn nguyện vọng của các bậc phụ huynh, học sinh muốn tiếp tục học tại trung tâm nữa hay không, UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ chỉ đạo giải quyết trên tinh thần đặt chú trọng việc học của các em học sinh lên hàng đầu. 

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *