Search
16 Tháng bảy, 2018, 14:02
  • :
  • :

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 trường đại học xuất sắc

(Luyện thi Thăng Long)-Chiều 4/4, chủ trì buổi giao ban thường kỳ với Ban Chỉ đạo xây dựng các trường đại học xuất sắc để nghe tiến độ xây dựng 2 trường Đại học Việt-Đức và KHCN Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ Ban quản lý xây dựng của 2 trường phải đẩy mạnh việc giải ngân, không để chậm tiến độ đã cam kết với các ngân hàng quốc tế.

 Ảnh: Chinhphu.vn
Ảnh: Chinhphu.vn

Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, tình hình triển khai các nhiệm vụ của Đại học Việt-Đức (VGU): cuối tháng 1/2012, cuộc họp Hội đồng trường VGU lần thứ 3 đã diễn ra thành công tại CHLB Đức. Các thành viên Việt Nam và CHLB Đức đã đưa ra những quyết định quan trọng đối với sự phát triển của VGU: Thông qua dự thảo Quy chế chi tiêu nội bộ, tạm thời; thông qua việc thiết lập triển khai chương trình đào tạo cử nhân ngành khoa học máy tính và chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Thông qua đề xuất quy trình bổ nhiệm tại VGU; cơ chế học phí linh hoạt và chính sách học bổng. Đặc biệt, ngày 14/3/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 303/QĐ-TTg về việc quy định cơ chế tài chính đặc thù của Trường đại học Việt-Đức.

Về công tác đào tạo, Dự án Đại học Việt – Đức đã đi đúng hướng, đáp ứng được yêu cầu của trường đối tác Đức. Đã có 25 sinh viên cử nhân khóa đầu ngành “ kỹ thuật điện và công nghệ thông tin” của VGU hiện đã bước vào năm học cuối tại Frankfurt-Đức. Dự kiến, năm 2012-2013, Đại học Việt-Đức sẽ tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu đại học, 6.000 chỉ tiêu cao học và 1.000 chỉ tiêu tiến sĩ.

Đối với Đại học KHCN Hà Nội, sau 2 năm hoạt động, Đại học KHCN Hà Nội đã tuyển sinh được 180 sinh viên trên  trình độ cử nhân và thạc sĩ. Thời gian tới nhà trường sẽ cấp bằng cử nhân cho sinh viên theo chuẩn của Cục khảo thí và kiểm định chất lượng của Pháp. Tuy nhiên, do chưa có quy chế chi tiêu nội bộ nên nhà trường gặp khá nhiều khó khăn trong triển khai đầu tư, mua sắm.

Liên quan đến việc giao 65 ha đất dự kiến sẽ giao cho Đại học KHCN Hà Nội, tại KCN cao Hòa Lạc còn vướng mắc, Trung tướng Phạm Xuân Hùng, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ ra quyết định để giải tỏa những vướng mắc trong thủ tục giao đất.

Một số ý kiến tại cuộc họp  đề nghị Bộ giáo dục và Đào tạo xem xét có cơ chế hỗ trợ cấp học bổng cho các nghiên cứu sinh và giáo sư của nhà  trường, để nâng cao hơn nữa năng lực giảng dạy và nghiên cứu. Các bộ ngành có liên quan trong Ban chỉ đạo cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp thực hiện và giải quyết các công việc liên quan đến các dự án đại học xuất sắc.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành quy chế tài chính đặc thù cho Đại học KHCN Hà Nội, xem xét cho phép đại học Việt – Đức được phép mua sắm thiết bị cho văn phòng mới ở Bình Dương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ  tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những nỗ lực ban đầu của 2 Ban giám hiệu, 2 Ban Quản lý xây dựng 2 trường đại học xuất sắc, nhưng nhìn tổng thể thì vẫn chưa đạt được mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã xác định. Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất trong năm 2012 là hoàn thiện cơ chế hoạt động, các hệ thống văn bản pháp lý, ổn định tổ chức. Trước tháng 9/2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập xong tổ công tác để hoàn thành định mức đào tạo của cả hai nhà trường. Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục làm việc với UBND TP. Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng để hoàn thành những việc còn liên quan đến giải phóng mặt bằng và giao đất tại KCN cao Hòa Lạc cho Đại học KHCN Hà Nội. Trước 30/4, hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch của KCN cao Hòa Lạc để phù hợp với  thực tiễn và yêu cầu xây dựng.

Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thống nhất để ra thông báo cụ thể về việc nhập khẩu thiết bị cho 2 trường đại học, thời gian hoàn thành trước 15/5/2012.

Về cơ chế đào tạo, tuyển sinh, 2 trường cần đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu về trường, tạo thu hút với giới sinh viên cả nước. Thí điểm thực hiện cơ chế đặt hàng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, trước mắt cho các cơ quan quản lý nhà nước. Hai trường phải thực hiện bổ nhiệm GS, PGS để thu hút nguồn lực giảng viên cơ hữu.

 nguon: gdtd
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *