Search
22 Tháng bảy, 2018, 23:57
  • :
  • :

Đề Sinh không khó nhưng bất ngờ với đề Văn bàn về kẻ cơ hội

(Luyện thi Thăng Long) -Sáng nay, nhiều thí sinh hoàn thành môn thi Sinh học khối B với tâm trạng khá vui vẻ vì đề môn Sinh không quá khó. Thí sinh khối D cho biết đề Văn nhẹ nhàng. Thí sinh khối C khá bất ngờ khi đề yêu cầu nêu cảm nghĩ về kẻ cơ hội.

8g45 phút sáng nay, theo ghi nhận của PV Dân trí, nhiều thí sinh tại cụm thi Cần Thơ nhận xét đề thi môn Sinh học không quá khó.

 Thí sinh cụm Cần Thơ sau khi thi môn Sinh. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Thí sinh cụm Cần Thơ sau khi thi môn Sinh. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Thí sinh thi tại điểm thi THPT Châu Văn Liêm cho biết, đề Sinh có 50 câu, không dài, hầu hết nội dung đều tập trung ở lớp 12. Phần lý thuyết bao gồm thuộc lòng và hiểu nên các thí sinh đều làm khá tốt.

Thí sinh tại điểm thi THCS Đoàn Thị Điểm cũng cho hay, với 50 câu làm trong 90 phút, nhìn chung thời gian cũng đủ để làm hết những câu có thể ăn điểm được. Một thí sinh tại điểm thi này cho biết, đối với những câu khó thì em cũng đánh may rủi.

Kết thúc 90 phút làm bài thi môn Sinh sáng nay, nhiều thí sinh tại cụm thi Vinh nhận định đề thi năm nay tương đối sát với chương trình học và ôn tập của mình.

Tại điểm thi trường CĐ Sư phạm Nghệ An (cơ sở 2), thí sinh Bùi Trần Tuấn Anh dự thi vào trường ĐH Khoa học tự nhiên HN vui vẻ: “Em thấy đề thi năm nay cũng tương đối dễ, em làm hết bài vừa sát với thời gian. Các câu hỏi không đánh đố nhiều, chỉ có phần bài tập em thấy khó hơn so với đề năm ngoái.”

 Thí sinh tươi tắn vì đề Sinh vừa sức. (Ảnh: Nguyễn Duy-Doãn Hòa)
Thí sinh tươi tắn vì đề Sinh vừa sức. (Ảnh: Nguyễn Duy-Doãn Hòa)
 
Kết thúc 90 phút buổi thi môn Sinh học sáng nay 9/7, nhiều thí sinh dự thi khối B vào ĐH Đà Nẵng cùng nhận định: Đề Sinh năm nay không khó nhưng khá dài.

Dự thi tại điểm trường THCS Kim Đồng (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), thí sinh Nguyễn Thị Hà Thu, thi vào ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhận định: “Theo em, đề Sinh năm nay không khó, có phần dễ hơn đề thi năm trước. Nhưng đề thi khá dài so với thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Có khoảng 20% câu hỏi yêu cầu thí sinh phải mất nhiều thời gian phân tích để chọn ra được đáp án đúng”.

 Các thí sinh xem lại đáp án chọn nháp trên đề thi môn Sinh. (Ảnh: Khánh Hiền)
Các thí sinh xem lại đáp án chọn nháp trên đề thi môn Sinh. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Sau 90 phút làm bài thi môn Sinh, theo đánh giá của các thí sinh dự thi khối B tại trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), đề thi Sinh năm nay, không quá dài đề vừa sức nên hầu hết thí sinh đều làm bài xong.

Nhiều thí sinh cho biết, đề thi Sinh năm nay dễ và ngắn hơn đề Sinh năm ngoái. Với đề thi Sinh này những thí sinh có học lực trung bình làm được khoảng hơn 50%, nhiều thí sinh sẽ đạt điểm khá ở môn Sinh.

Thí sinh Trịnh Thị Trinh, dự thi tại Cơ sở 1 trường ĐH Hồng Đức cho hay: “Đề năm nay vừa sức với thí sinh nên nhiều bạn sau khi thi ra đều nói làm được bài. Đề 50 câu em làm được 40 câu, em tính được khoảng hơn 7 điểm. Chiều nay thi môn Toán đề cũng dễ thở thế này thì tốt”.

 Thí sinh tươi cười sau khi kết thúc buổi thi môn Sinh (Ảnh: Thái Bá)
Thời tiết trong buổi thi đầu tiên đợt 2 nắng nóng khiến thí sinh tại Thanh Hóa khá vất vả. (Ảnh: Hoàng Văn – Thái Bá)

Ghi nhận tại cụm thi Quy Nhơn, kết thúc 90 phút môn Sinh khối B sáng nay, thí sinh cười tươi rời khỏi phòng thi. Hầu hết thí sinh đều nhận định đề Sinh “dễ thở” hứa hẹn nhiều điểm cao. Nhưng nhiều thí sinh cũng cho rằng đề không phải là khó nhưng phần lý thuyết nhiều, chiếm tới 70% nên cũng khó đoán được có làm đúng hết không.

Thí sinh Đoàn Văn Hải (TP. Quy Nhơn) thi vào trường ĐH Y dược TPHCM nhận định: “Đề Sinh không quá khó, em làm xong hết tuy nhiên lý thuyết chiếm từ 70 đến 75% nên khó mà biết làm đúng hết hay không. Tuy nhiên, theo em nghĩ đề ra lý thuyết nhiều nên nếu bạn nào học vững lý thuyết sẽ dễ đạt điểm cao. Chắc em làm được khoảng 70% bài thi”.

 Thí sinh cụm thi Quy Nhơn tươi cười sau buổi thi môn Sinh. (Ảnh: Doãn Công)
Thí sinh cụm thi Quy Nhơn tươi cười sau buổi thi môn Sinh. (Ảnh: Doãn Công)
 
Cùng nhận định, thí sinh Nguyễn Văn Cường ở Gia Lai cũng cho rằng đề Sinh vừa tầm, đa phần các thí sinh đều đủ thời gian làm bài.

Tại Nha Trang, kết thúc giờ thi môn Sinh học, các thi sinh cho biết đề thi năm nay không khó, đa số thí sinh làm bài được, nếu thí sinh nào thuộc bài thì có thể làm được hết bài. Em Nguyễn Quang Duy (Nha Trang) cho biết đề thi không khó em làm hết 100%. Còn thí sinh Nguyễn Quý Chiến (Cam Lâm) thì cho biết em làm được 60 đến 70% đề. Thi sinh Huỳnh Thị Nhung (Phú Yên) cũng cho biết đề thi môn Sinh học vừa tầm không khó, nếu chịu khó học bài thì làm được.

 

 Các thí sinh tại Nha Trang ra về sau buổi thi môn Sinh học. (Ảnh: Trịnh Anh)
Các thí sinh tại Nha Trang ra về sau buổi thi môn Sinh học. (Ảnh: Trịnh Anh) 
 
Tại nhiều hội đồng thi vào ĐH Huế, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ vì đề sinh “dễ thở” và không khó.
 
Em Nguyễn Văn Giàu (trường cấp 3 Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) – thí sinh ra đầu tiên ở hội đồng ĐH Sư phạm vui vẻ cho biết làm chắc chắn từ 6-7 điểm trở lên. “Đề ra sát với sách giáo khoa và chương trình ôn thi . Phần lý thuyết dễ, bài tập thì tương đối không dễ lắm nhưng em vẫn làm được. Hy vọng em sẽ đậu vào ĐH Nông lâm Huế” – Giàu tự tin nói.

Tuy thi ở khối A là chính nhưng em Nguyễn Thị Kim Oanh (thi khối B ngành Công nghệ thực phẩm, ĐH Nông lâm Huế) cũng cho biết phần lý thuyết khá dễ và em làm gần hết. Chỉ có bài tập thì không quen lắm vì em học khối A. Tương tự như Oanh, em Nguyễn Thị Như Ngọc (THPT Nguyễn Huệ) cũng cho biết đề ra vừa sức và em làm được trên 50% đề dù thi chính vào khối A.

 Thí sinh Nguyễn Văn Giàu ra đầu tiên ở hội đồng ĐH Sư phạm Huế.
Nhiều thí sinh thi môn trắc nghiệm Sinh tại Huế kết thúc với tâm trạng khá phấn khởi. (Ảnh: Đại Dương)
 
Tại nhiều hội đồng thi ở TPHCM, thí sinh khối B kết thúc môn thi đầu tiên với nhiều tiếc nuối. Gần như không có thí sinh rời phòng thi sớm vì hầu hết các em đều tận dụng thời gian để hoàn thành bài thi môn Sinh.

Nhiều thí sinh lắc đầu cho biết không hoàn thành hết bài làm vì đề thì dù không quá khó nhưng lại quá dài, đặc biệt phần bài tập đòi hỏi rất nhiều thời gian để tính toán. Việc hoàn thành trọn vẹn đề thi này trong thời gian 90 phút gần như là “bất khả thi” với rất nhiều thí sinh.

 Thí sinh tại TPHCM than đề môn Sinh dài, làm trọn vẹn bài thi là điều không dễ. (Ảnh: Hoài Nam)
Thí sinh tại TPHCM than đề môn Sinh dài, làm trọn vẹn bài thi là điều không dễ. (Ảnh: Hoài Nam)
 
Tại cụm thi trường ĐH Công nghiệp TPHCM, một số thí sinh chia sẻ, đề thi không quá khó, kiến thức cơ bản tập, trung nhiều ở lớp 12. “Phần lý thuyết rất cơ bản, thí sinh học chắc sẽ làm được. Tuy nhiên phần bài tập quá dài, có một số phần nâng cao để phân loại thí sinh. Em chỉ làm khoảng 60% đề thi còn nữa phải đánh vội. Nếu có thêm thời gian chắc em sẽ làm tốt hơn”, thí sinh Lê Thị Thúy cho hay.
 
Tại Hội đồng thi ĐH Quảng Nam, các thí sinh cho biết, đề Sinh năm nay không quá khó, hầu hết các bạn đều làm bài được với tỉ lệ trên 50%. Theo thí sinh Phạm Thị Thu Thủy (Điện Bàn, Quảng Nam), đề Sinh “dễ thở”, hầu hết các bạn trong phòng đều làm được bài, bản thân em làm được trên 65%.
 
Tại Hội đồng thi ĐH Quảng Nam, nhiều thí sinh đánh giá đề Văn cũng khá “dễ thở”, đa số các thí sinh chọn câu 3a để làm bài vì dễ phân tích hình tượng TNú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành. Em ALăng Thị Thất (huyện Tây Giang, Quảng Nam) cho biết, đề Văn cũng dễ đối với sức học của em. Riêng em làm bài được hết, hy vọng có thể lấy được khoảng 7 điểm..
 
 
 Đề Sinh không quá khó
Thí sinh ALăng Thị Thất (huyện Tây Giang, Quảng Nam) xem lại tài liệu sau khi thi xong. (Ảnh: C.Bính)
 
Kết thúc buổi thi môn Văn sáng nay, các thí sinh dự thi khối D vào ĐH Đà Nẵng nhận định đề năm nay khá nhẹ nhàng.
 Nhiều thí sinh thi khối D tại Đà Nẵng tan buổi thi môn đầu tiên sớm. (Ảnh: Khánh Hiền)
Nhiều thí sinh thi khối D tại Đà Nẵng tan buổi thi môn đầu tiên sớm. (Ảnh: Khánh Hiền)

Tại điểm trường thi THPT Trần Phú (Đà Nẵng), còn hơn nửa tiếng đồng hồ mới hết giờ làm bài nhưng nhiều thí sinh đã tan buổi thi sớm. Trao đổi với PV Dân trí, thí sinh Phan Thị Hương Lan, dự thi ngành GD tiểu học, ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhận định: “Nhìn chung đề thi môn Văn khối D năm nay khá nhẹ nhàng. Không có câu đề thi nào bất ngờ. Hầu hết các tác phẩm được hỏi đến đều nằm trong chương trình học lớp 11 và 12”.

Ở khối C, các thí sinh nhận định đề Văn ở khối này năm nay hay. Trong đó, thí sinh Bùi Thị Dung, dự thi tại điểm trường THCS Trần Hưng Đạo (Đà Nẵng) cho biết: “Em rất thích câu hỏi về cảm nghĩ của thí sinh với ý tóm lược là kẻ cơ hội thì nôn nóng lập thành tích, còn người kiên nhẫn thì sẽ tạo nên thành tựu. Câu hỏi này theo em rất ý nghĩa”.

Tại Huế, nhiều thí sinh dự thi khối C cho biết khá là bất ngờ với đề thi năm nay khi trong đề có đến 2 câu có nội dung về Huế (câu 1 và câu 3b).
 
Các bạn thí sinh khối C cho biết câu 3 nhiều điểm nhất nhưng dễ nhất vì hoàn toàn nằm trong chương trình ôn thi trọng tâm. Câu 2 tương đối “khó lường” nhưng là một đề hay, chìa khóa đạt điểm cao là cần nắm rõ và triển khai các ý “kẻ cơ hội”, “người chân chính”, “thành tích” và “thành tựu”.
 
 Đề Sinh không quá khó, đề Văn khối C bàn về kẻ cơ hội
Trời nắng chang chang, phụ huynh tại hội đồng ĐH Khoa học Huế che ô đón thí sinh sau khi thi xong môn Văn. (Ảnh: Anh Việt – Đại Dương)
 
Thí sinh thi môn Văn khối D tại cụm thi Cần Thơ đánh giá đề thi năm nay tương đối “dễ thở”. Nhiều thí sinh đã ra trước sau khi hết 2/3 thời gian. 

Nhìn chung, các thí sinh thi môn Văn khối D cho hay, nếu làm hết 3 câu thì có thể kiếm được điểm trên trung bình.

 Đề Sinh không quá khó, đề Văn khối C bàn về kẻ cơ hội
Dù đề nhẹ nhàng nhưng thí sinh thi xong môn Văn tại cụm Cần Thơ vẫn khá căng thẳng vì thời tiết nóng. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trong khi đó, đề Văn khối C, các thí sinh thi khối này nhận định có phần “căng” hơn, nhất là ở phần thi riêng.

Một thí sinh thi tại điểm thi TH Lê Quý Đôn cho biết, phần phân tích theo chương trình nâng cao yêu cầu cảm nhận hai đoạn thơ của Hàn Mặc Tử và Nguyễn Bính. Hai tác phẩm này ở lớp 11 nên nhiều thí sinh chọn hơn vì không dễ làm trọn vẹn.

Một số thí sinh thi tại điểm thi THCS Đoàn Thị Điểm thì cho hay, câu 2 với nội dung mở nói về “kẻ cơ hội” và “kẻ chân chính” qua hành động, việc làm trong cuộc sống. Nội dung này cũng khá rộng nên cũng mất nhiều thời gian để suy nghĩ, trong đó có việc lấy ví dụ để làm bài.
 
Kết thúc buổi thi môn Văn, tại các điểm thi của trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) nhiều thí sinh làm xong và ra ngoài sớm do đề Văn dễ, ngắn hơn so với đề Văn năm trước.
 
 Các thí sinh rời phòng thi sau buổi thi môn Văn. (Ảnh: Hoàng Văn)
Các thí sinh rời phòng thi sau buổi thi môn Văn. (Ảnh: Hoàng Văn)
 
Tại địa điểm thi trường THPT Đào Duy Từ, tuy chưa hết thời gian làm bài thi nhưng có rất nhiều thí sinh làm bài xong và ra ngoài sớm. Theo các thí sinh này cho biết, do đề thi dễ và không quá dài nên làm xong sớm.
 
Kết thúc môn thi đầu tiên của đợt 2, các thí sinh ở TPHCM hớn hở nhận định đề thi môn Văn khối D, C khá dễ và nằm trong chương trình.
 
Tại điểm thi trường THCS Hà Huy Tập, thuộc HĐT của ĐH Tài chính – Marketting mặc dù mới 2/3 thời gian làm bài môn Văn nhưng nhiều đã về sớm. Trên khuôn mặt các TS này lộ vẻ hớn hở dù mới thi xong môn đầu tiên. Theo các TS đề môn Văn khối D khá dễ nên nhiều bạn không sử dụng hết thời gian cũng hoàn thành bài xong.
 
 Gương mặt hớn hở của các thí sinh tại TPHCM sau môn Văn sáng nay. (Ảnh: Công Quang)
Gương mặt hớn hở của các thí sinh tại TPHCM sau môn Văn sáng nay. (Ảnh: Công Quang)
 
Tương tự, các TS thi khối C cũng nhận định đề môn Văn khá nhẹ nhàng. Tại HĐT trường ĐHKHXH&NV TPHCM, ĐH Luật TPHCM… khi giờ thi còn khoảng 30 phút, nhiều thí sinh đã rời phòng thi sớm. Những thí sinh nhận định đề thi Văn vừa phải, nằm gói gọn trong chương trình học. TSTô Thanh Duy, quê Thanh Hoá thi vào ĐHKHXH&NV cho biết: “Em làm đủ 2 tờ giấy thi. Thấy không còn ý gì để viết thêm nữa nên em ra sớm để ôn bài cho môn Sử chiều nay”.
 
Tại Hà Nội, không ít thí sinh dự thi Văn khối C ở trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia HN) rời phòng thi sớm trước khi hết giờ làm bài. Các em đều cho biết đều cho biết làm được 1-2 trang nhưng không dám chắc được bao nhiêu điểm.

Là một trong những thí sinh rời Hội đồng thi muộn nhất, thí sinh Hoàng Thị Thắm đến từ Bắc Giang nhận định: “Đề Văn khối C khá thú vị, nhất là phần nghị luận. Đề thi không quá khó, bám sát chương trình. Rất may là những tác phẩm có ở trong đề em đã ôn tập tương đối chắc nên chắc được khoảng 7-7,5 điểm”.

Đó là thí sinh dự thi khối C, còn sĩ tử khối D thì cho hay: “Một trong những câu hỏi bất ngờ của đề thi là phần nghị luận. Đây là vấn đề mà được rất nhiều giới trẻ quan tâm”.
 
Thí sinh dự thi khối C trao đổi về đề thi Văn. (Ảnh: Nguyễn Hùng)
Thí sinh dự thi khối C trao đổi về đề thi Văn. (Ảnh: Nguyễn Hùng)
 
Kết thúc thi môn Văn sáng nay, nhiều thí sinh dự thi khối C và D tại cụm thi Vinh nhận xét, đề Văn tương đối vừa sức học, các câu hỏi tự luận ở cả 2 khối đều hay nên các thí sinh rất hào hứng.
 
Tại điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật, các thí sinh dự thi khối C cho biết, đề Văn vừa với lực học của mình, các câu hỏi đều nằm trong chương trình học lớp 11 và 12.
 
 Thí sinh hào hứng với các câu hỏi tự luận.
Thí sinh hào hứng với các câu hỏi tự luận.
 
Thí sinh Phan Mỹ Hường tại điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng dự thi khối D thì nhận xét về đề Văn năm nay: “Em thấy câu tự luận năm nay ở khối D khá hay đó là phân tích về bạn trẻ với thần tượng, nó vừa mang tính thời sự khi gần đây nhiều bạn trẻ đam mê thần tượng một cách thái quá, vừa gắn với thực tế tuổi học trò nên em rất thích câu này.”

Sau kết thúc thời gian làm bài môn Văn nhiều thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên (Đắk Lắk) cho biết môn Văn khối C năm nay không quá khó, phần lớn các em đều làm được bài.

Thí sinh Nguyễn Văn Hưng (quê Đắk Lắk) thi ngành Giáo dục chính trị hồ hởi cho biết: “Theo em đề Văn khối C năm nay cũng không khó lắm, thí sinh trung bình có thể đạt trên 50% số điểm, các bạn khá giỏi thì nhiều hơn. Nếu khó nhất thì phải nói đến câu nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ về “kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu”. Câu nghị luận xã hội này hơi rắc rối một chút nhưng lại có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Đề Văn này em làm khoảng 60% so với yêu cầu đề ra”.

 Đề Sinh không khó, đề Văn khối C bàn về kẻ cơ hội
Phần lớn các thí sinh thi vào Trường ĐH Tây Nguyên đều cho biết môn Văn khối C năm nay không quá khó, phần lớn các em đều làm được bài. (Ảnh: Viết Hảo)

Cùng nhận định như thí sinh Hưng, sĩ tử Huỳnh Thị Kim Chi (quê huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) thi ngành Sư phạm Tiểu học tại Trường Hội đồng thi Trường ĐH Tây Nguyên cho hay: “ Đề Văn khối C em làm khoảng trên 50% số điểm. Phòng em có khoảng 10 bạn nộp bài sớm với vẻ mặt hơn hở và đều trên 2 tờ giấy thi”.

Nhận định đề Văn khối D, thầy Lê Quang Hưng, trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Cấu trúc đề văn không có gì mới lạ. Đề thi văn năm nay ra cơ bản, phân loại được trình độ giữa học sinh trung bình và học sinh khá giỏi. Đặc biệt, câu nào trong đề cũng có sự phân hóa. Với đề thi này, học sinh nghĩ kỹ, phân tích mở rộng đào sâu thì mới đạt điểm cao”.
nguon:dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *