Search
22 Tháng bảy, 2018, 05:04
  • :
  • :

“Đề thi là tài liệu tối mật quốc gia, cần ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt”

Trong buổi làm việc với BCĐ thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2011 của TP Cần Thơ sáng 27/5, Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Đề thi của 2 kỳ thi này là tài liệu tối mật nên cần phải ưu tiên bảo vệ trong điều kiện nghiêm ngặt nhất”.

Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Việc thuộc Bộ GD-ĐT; Ban chỉ đạo 2 kỳ thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 cùng các Sở ban ngành có liên quan đến công tác thi của TP.Cần Thơ.

Ông Nguyễn Quý Đôn – phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, báo cáo cho biết đến thời điểm này Cần Thơ đã hoàn tất các khâu tổ chức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, Cần Thơ có 10.522 thí sinh dự thi ở 15 cụm thi với 22 hội đồng coi thi (3 hội đồng tại trường THCS  và 19 hội đồng tại trường THPT) và 446 phòng thi. Sở cũng đã điều động 22 chủ tịch hội đồng, 50 phó chủ tịch hội đồng, 63 thư ký hội đồng, 1.355 giám thị coi thi và 57 thanh tra thi, 225 giám khảo.

Ông Đỗ Quốc Anh – giám đốc Văn phòng Bộ GD-ĐT tại TPHCM, cho biết một điều khiến thí sinh không yên tâm trong lúc thi là tài sản của các em mang theo. Ông Anh nhấn mạnh: “Có nhiều thí sinh mang điện thoại vào phòng thi không vì cố ý gian lận mà vì sợ để bên ngoài sẽ bị mất”. Ông Anh đề nghị phía Đoàn thanh niên cần hỗ trợ khâu trông coi tài sản cho thí sinh khi thi.

Theo Thượng tá Lê Kỳ Nam – Trưởng phòng PA83 (Công an TP Cần Thơ), Ban Giám đốc Công an TP cũng đã có quyết định điều động nhiều chiến sĩ công tham gia bảo vệ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, từ ngày 26/5, đã họp Hội đồng sao in đề thi; cách ly Hội đồng sao, in (vòng 1) và thanh tra Hội đồng sao, in (vòng 2); lực lượng công an bắt đầu bảo vệ Hội đồng sao, in đề và giám sát bộ phận cách ly (vòng 3) theo quy định.

Ngành Y tế, Điện lực, Thông tin văn hóa…cũng đã triển khai các kế hoạch tham gia phục vụ kỳ thi như: công tác cấp cứu, vệ sinh môi trường dịch bệnh, an toàn thực phẩm ở các điểm thi; tăng cường xử lý tình huống đảm bảo điện lực 24/24 cho kỳ thi. Trong đó, ngành Văn hóa thông tin cũng đã chỉ đạo các phòng Văn hóa kiểm tra yêu cầu các cơ sở phôtô không thực hiện phôtô thu nhỏ có liên quan đến các môn thi.

Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT làm việc với Ban chỉ đạo các kỳ thi Tốt nghiệp THPT và CĐ, ĐH năm 2011 của TP Cần Thơ.

Với kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2011, ông Đỗ Văn Xê – phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến kỳ thi nhưng ĐH Cần Thơ cũng đã chuẩn bị các công tác cần thiết. Trường ĐH Cần Thơ đã sắp xếp 58 điểm thi ở 3 địa bàn quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng.

Đại diện ban giám hiệu Trường ĐH Y – dược Cần Thơ cũng báo cáo cho biết trường đã bố trí 13 điểm thi với 304 phòng thi. Trường cũng gửi giấy báo dự thi trước ngày 30/5.

Còn theo Đoàn TNCS HCM TP Cần Thơ, Đoàn sẽ bố trí 15 điểm tư vấn với 300 đoàn viên tiếp sức mùa thi tại các tuyến đường thuộc 3 quận, chuẩn bị khoảng 5.000 chỗ trọ cho mỗi đợt thi tại ký túc xá.

Sau khi nghe các trường, Sở, ban ngành báo cáo tình hình chuẩn bị các kỳ thi, ông Nguyễn Sỹ Đức – phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, lưu ý các hội đồng coi thi cần thực hiện tốt quy chế thi, trong đó chú trọng quy trình phát đề thi trắc nghiệm cho thí sinh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, đánh giá cao công tác chuẩn bị các kỳ thi của Cần Thơ. Thứ trưởng Ga cho rằng: “Đề thi là tài liệu tối mật của quốc gia vì thế công tác bảo vệ đề thi phải được đặt lên hàng đầu”. Thứ trưởng yêu cầu Ban chỉ đạo kỳ thi cần tăng cường giám sát việc in sao đề thi sao cho cẩn mật nhất.

Thêm nữa, các ngành chức năng cũng cần nên có văn bản nghiêm cấm các cơ sở phôtô, in ấn trong việc phôtô thu nhỏ tài liệu có liên quan đến các môn thi để tránh những tình huống không hay xảy ra. “Công tác coi thi cũng rất quan trọng cho nên cần tập huấn chặt chẽ các cán bộ coi thi; đặc biệt là giáo viên, sinh viên mới coi thi. Nếu không được tập huấn thì nhất quyết không cho coi thi” – Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Dân Trí
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *