Search
22 Tháng bảy, 2018, 02:38
  • :
  • :

Đề thi ngữ văn không khó nhưng hơi bất ngờ

 Kết thúc buổi thi môn Văn – môn đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, nhiều thí sinh có chung nhận định  đề văn vừa tầm. Trong khi đó, các học sinh theo học khối A thì cho rằng “đề thi khá khó”…

9h30 sáng nay 2/6, còn nửa tiếng nữa mới hết giờ làm bài thi môn văn, môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, tại Đà Nẵng, nhiều thí sinh đã sớm ra khỏi trường thi. Đa số thí sinh được hỏi đều trả lời đề Văn năm nay “dễ thở”.

 
9h30, các thí sinh đã bắt đầu ra khỏi trường thi.
Một thí sinh khác, thí sinh Duy Vũ, học sinh THPT Trần Phú cho biết khi rời khỏi điểm trường thi: “Các thầy, cô coi thi nghiêm khắc. Bạn nào loay hoay trao đổi tí là bị nhắc nhở ngay. Nhưng may là đề Văn không khó. Em nghĩ bạn nào chịu khó ôn tập qua cũng dễ kiếm trên điểm trung bình. Đề mở yêu cầu nói lên suy nghĩ của bản thân về đại ý có nhiều lối rẽ đến với tương lai, nhưng lối rẽ quan trọng nhất là do chính mình quyết định cũng đúng với tâm trạng học sinh vừa tốt nghiệp bậc học phổ thông như bọn em”.
Thí sinh ra sớm ngồi đợi phụ huynh đón về bàn luận sôi nổi về đề Văn và khá phấn chấn vì đề “dễ thở”.
Nhìn chung, tại nhiều điểm trường thi tại Đà Nẵng, buổi thi môn đầu tiên diễn ra khá nghiêm túc, trật tự; chưa ghi nhận sự cố đáng tiếc nào xảy ra.
 
Tan thi môn Văn sáng nay 2/6, nhiều thí sinh tại Hà Nội ra về với tâm trạng không được vui vì đề thi khá khó và bất ngờ.

Hầu hết học sinh đều than vãn đề thi năm nay hơi “khó nhằn” với câu 1 và câu 2.

Câu hỏi 1 (2 điểm) của đề thi năm nay: Trong đoạn cuối truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, nhân vật nghệ sĩ Phùng mỗi khi ngắm kĩ và nhìn lâu hơn tấm ảnh do mình chụp thường thấy hiện lên những hình ảnh nào? Những hình ảnh đó nói lên điều gì? .

Trong câu 2 (3 điểm) hỏi: Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình. Việt một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.
Ghi nhận tại Hội đồng coi thi THCS Kim Đồng (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), nhiều thí sinh ra sớm thoải mái ngồi quán nước đợi người nhà đến đón về nghỉ trưa chờ buổi thi chiều. Trao đổi với PV, thí sinh Phạm Thanh Vinh, học sinh trường THPT Phan Châu Trinh dự thi tại điểm trường THCS Kim Đồng cho biết: “Phần đề văn em làm có 3 câu: một câu hỏi kiến thức trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa, một câu đề mở và một câu yêu cầu phân tích một đoạn trong bài thơ “Tây Tiến”. Đề nhìn chung là dễ thở. Những đề bài này em đã có ôn tập trước đó nên hy vọng làm không sai ý. Ra sớm nhưng em tự tin không “rớt” môn văn, chỉ sợ hành văn chưa mạch lạc nên điểm không cao thôi.”.
Với đề Văn tốt nghiệp sáng nay nhiều thí sinh ra về với tâm trạng không được vui vẻ
Tại điểm thi THCS Tô Hoàng – Hà Nội, học sinh Nguyễn Minh Hạnh cho hay: “Đề thi không quá khó nhưng hơi bất ngờ với câu 1. Với câu này tuy không khó nhưng ôn không kỹ lắm. Hy vọng bài thi của em đạt điểm trên trung bình”.

Ra khỏi phòng thi, với gương mặt không được vui, học sinh Đinh Ngọc Dũng than thở với bạn: “Câu 1, câu 2 khó thế, mình ngồi “chém gió” cho hết bài thi. Hy vọng ăn điểm ở bài Tây Tiến của Quang Dũng”.

Ngô Bảo Ngọc HS lớp 12 trường THPT Đông Đô nhăn nhó nhận xét: “Nói chung đề thi không quá khó, nhưng bài thi của em không được suôn sẻ cho lắm. Bài Tây Tiến em không ôn nhiều nên khi phân tích vẫn còn thiếu ý. Em sẽ phải cố gắng cho các môn tiếp theo”. 

Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh tại Khánh Hòa nhận định đề thi năm nay vừa tầm. Tuy nhiên, các em học sinh học khối A thì nhận định “đề thi khá khó”. Vì là môn thi tự luận nên hầu như không có thí sinh nào nộp bài ra sớm.

Em Quỳnh Như, học sinh trường Nguyễn Văn Trỗi, dự thi tại hội đồng thi trường THPT Chu Văn An cho biết: “Em thấy đề thi năm nay rất hay, nhưng cũng không hề dễ. Em thích nhất câu 2, đề ra là “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình” và yêu cầu viết một bài văn trình bày suy nghĩ. Em nghĩ là câu này em làm rất tốt. Nhưng em cũng bất ngờ với câu 1 khi đề ra về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài khơi” của Nguyễn Minh Châu. Em hơi chủ quan nên chắc sẽ không đạt điểm cao ở câu này”.

Em Nguyễn Minh Thư thì chia sẻ: “Em học khối A, nên làm không được tốt lắm, nhưng em cũng khá hài lòng với bài làm của mình. Để đạt được tổng điểm cao nhất có thể, em sẽ cố gắng hơn ở những môn thi khối tự nhiên”.

Thí sinh tại hội đồng thi trường THPT Chu Văn An, TP Nha Trang, Khánh Hòa sau khi kết thúc môn thi đầu tiên.

Theo nhận định, đề thi năm nay vừa tầm, không quá khó và cũng không quá dễ. Chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản, các em có thể triển khai bài thi và đạt được số điểm tương đối. Tuy nhiên, một số em cho biết, do chủ quan nên các em không hoàn thành tốt bài thi của mình. Thậm chí, có em thừa nhận là “bí quá nên nghĩ gì viết nấy”.
 
Theo nhận xét của nhiều thí sinh tại Sóc Trăng, đề thi môn Ngữ Văn năm nay không khó nhưng hơi bất ngờ, nhất là ở câu số 1 và câu số 2 vì phần lớn các em đoán ra về phần Văn học nước ngoài (câu 1) và những vấn đề có tính thời sự trong cuộc sống hiện nay (câu 2). Riêng bài tự luận nhiều thí sinh có chung nhận định đề “dễ thở”.
Thí sinh Sóc Trăng trong phòng buổi thi môn Văn.
Giám thị tại Sóc Trăng thu bài thi môn Văn

Kết thúc môn thi Ngữ văn sáng nay 2/6, thí sinh Cần Thơ ra khỏi phòng thi với nhiều nụ cười rất tươi, trái với tâm trạng trước đó khi các em còn hồi hộp bước vào phòng để dự thi môn đầu tiên.

Theo ghi nhận của PVDân trí, hầu hết các thí sinh đều làm bài hết giờ, rất ít thí sinh ra khỏi phòng thi mặc dù được phép nộp bài sau khoảng 2/3 thời gian. Nhiều em bày tỏ cho biết dù đề ra khá dễ nhưng cũng cần thời gian để hoàn thành, đặc biệt là ở phần làm văn.

Tại Hội đồng thi hệ THPT Châu Văn Liêm, em Nguyễn Hoàng Sơn (trường THPT Phan Ngọc Hiển), cho biết khá bất ngờ với đề thi môn Ngữ văn năm nay. Theo em Sơn thì những năm trước đề có ra câu hỏi về văn học nước ngoài nhưng năm nay thì không chính vì thế ở câu 1 của phần thi chung em làm không trọn vẹn, 2 câu còn lại đều làm tốt.

Nhiều thí sinh cho rằng, phần thi riêng đều là những tác phẩm văn học nổi tiếng là Tây Tiến và Vợ nhặt nên các em đã có chuẩn bị trước, ôn tập kỹ vì thế không khó để hoàn thành phần làm văn.

Thí sinh Cần Thơ hoàn thành môn thi Ngữ văn với nhiều nụ cười tươi

Với câu hỏi yêu cầu biết bài văn ngắn suy nghĩ của thí sinh về lựa chọn con đường tương lai, em Huỳnh Mỹ Tâm (trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết, trong quá trình ôn luyện, em đã được thầy cô yêu cầu chú ý ở loại đề tài “tự hiểu” nên cũng rất yên tâm để làm. Nhiều em thí sinh khác cũng chia sẻ, với câu hỏi như thế này khiến cho các em dễ thở hơn.

Trong khi đó, tại các điểm thi hệ GDTX, thí sinh hoàn thành bài thi cũng dễ dàng. Trong đề ra, chỉ có câu văn học nước ngoài hơi “khó ăn”. Nhiều em cho biết, câu “tự hiểu” là một câu hỏi hay, phản ánh đúng thực trạng tình hình tai nạn giao thông nước ta hiện nay. Em Trần Ngọc Tuyết Mộng (TTGDTX Bình Thủy) cho biết, thời gian qua, báo báo đài phản ánh, thì em cũng hiểu được phần nào tình trạng tai nạn giao thông nên khi thấy đề ra câu hỏi này tâm trạng trong phòng thi nhẹ nhõm hơn.

Trong khi đó, tại hội đồng thi THPT Tây Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, sau buổi thi đầu tiền, hầu hết thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt căng thẳng. Em Nguyễn Thị Nga thẳng thắn: “Đề thi năm nay có phần phức tạp hơn so với mọi năm, các câu hỏi đều phải suy luận và mang tính logic cao, một số thí sinh chưa hết giờ nhưng đã nộp bài ra khỏi phòng”. 

Theo khảo sát của chúng tôi, trong buổi thi sáng nay rất nhiều thí sinh tỏ ra khá mệt mỏi, một phần do thời tiết càng về trưa càng oi bức, một phần do tâm lý làm bài không đạt hiệu quả cao.  

Nhận định về đề thi Văn tốt nghiệp 2011, cô giáo Trương Thị Hiền Lương, giáo viên dạy Văn trường THPT Đào Duy Từ, Hà Nội khẳng định: “Đề thi Văn năm nay rất hay mà cũng hơi bất ngờ nhưng hơi khó với học sinh học trung bình. Đề thi phân loại học sinh một cách rõ rệt.
Cụ thể: với câu 1, nằm trong phần kiểm tra kiến thức cơ bản của văn học Việt Nam. Học sinh phải học hiểu, nắm được toàn bộ tác phẩm thì mới làm được bài, nếu không sẽ lúng túng khi triển khai viết. Với câu hỏi này, học sinh học vẹt, học máy móc không thể làm được bài, bắt buộc học sinh phải tư duy.

Với câu 2, cũng hơi khó với học sinh đại học chỉ phù hợp với học sinh chuyên ban. Câu hỏi kiến thức rất rộng và mênh mông, học sinh khó luận bàn và khó định lượng được bài thi trong 400 chữ sẽ viết linh tinh.

Còn đối với phần tự chọn phân tích đoạn thơ trong bài Tây Tiến và phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân thì hầu như học sinh nào cũng được học khá kỹ về 2 tác phẩm này nên giáo viên chúng tôi không lo lắng nhiều, yên tâm học sinh sẽ không mất điểm trong phần này.

Với đề thi này, tôi dự đoán năm nay sẽ ít điểm khá, giỏi, trung bình thì nhiều – cô Lương nhận định.

  Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi môn Vật lý trắc nghiệm với thời gian 60 phút. Với câu hỏi yêu cầu biết bài văn ngắn suy nghĩ của thí sinh về lựa chọn con đường tương lai, em Huỳnh Mỹ Tâm (trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết, trong quá trình ôn luyện, em đã được thầy cô yêu cầu chú ý ở loại đề tài “tự hiểu” nên cũng rất yên tâm để làm. Nhiều em thí sinh khác cũng chia sẻ, với câu hỏi như thế này khiến cho các em dễ thở hơn.

Trong khi đó, tại các điểm thi hệ GDTX, thí sinh hoàn thành bài thi cũng dễ dàng. Trong đề ra, chỉ có câu văn học nước ngoài hơi “khó ăn”. Nhiều em cho biết, câu “tự hiểu” là một câu hỏi hay, phản ánh đúng thực trạng tình hình tai nạn giao thông nước ta hiện nay. Em Trần Ngọc Tuyết Mộng (TTGDTX Bình Thủy) cho biết, thời gian qua, báo báo đài phản ánh, thì em cũng hiểu được phần nào tình trạng tai nạn giao thông nên khi thấy đề ra câu hỏi này tâm trạng trong phòng thi nhẹ nhõm hơn.

Trong khi đó, tại hội đồng thi THPT Tây Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, sau buổi thi đầu tiền, hầu hết thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt căng thẳng. Em Nguyễn Thị Nga thẳng thắn: “Đề thi năm nay có phần phức tạp hơn so với mọi năm, các câu hỏi đều phải suy luận và mang tính logic cao, một số thí sinh chưa hết giờ nhưng đã nộp bài ra khỏi phòng”.

 

Theo khảo sát của chúng tôi, trong buổi thi sáng nay rất nhiều thí sinh tỏ ra khá mệt mỏi, một phần do thời tiết càng về trưa càng oi bức, một phần do tâm lý làm bài không đạt hiệu quả cao.
 

Nhận định về đề thi Văn tốt nghiệp 2011, cô giáo Trương Thị Hiền Lương, giáo viên dạy Văn trường THPT Đào Duy Từ, Hà Nội khẳng định: “Đề thi Văn năm nay rất hay mà cũng hơi bất ngờ nhưng hơi khó với học sinh học trung bình. Đề thi phân loại học sinh một cách rõ rệt.


Cụ thể: với câu 1, nằm trong phần kiểm tra kiến thức cơ bản của văn học Việt Nam. Học sinh phải học hiểu, nắm được toàn bộ tác phẩm thì mới làm được bài, nếu không sẽ lúng túng khi triển khai viết. Với câu hỏi này, học sinh học vẹt, học máy móc không thể làm được bài, bắt buộc học sinh phải tư duy.

Với câu 2, cũng hơi khó với học sinh đại học chỉ phù hợp với học sinh chuyên ban. Câu hỏi kiến thức rất rộng và mênh mông, học sinh khó luận bàn và khó định lượng được bài thi trong 400 chữ sẽ viết linh tinh.

Còn đối với phần tự chọn phân tích đoạn thơ trong bài Tây Tiến và phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân thì hầu như học sinh nào cũng được học khá kỹ về 2 tác phẩm này nên giáo viên chúng tôi không lo lắng nhiều, yên tâm học sinh sẽ không mất điểm trong phần này.

Với đề thi này, tôi dự đoán năm nay sẽ ít điểm khá, giỏi, trung bình thì nhiều – cô Lương nhận định.

 

 
Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi môn Vật lý trắc nghiệm với thời gian 60 phút.
Nguồn: Dân TríLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *