Search
20 Tháng bảy, 2019, 02:33
  • :
  • :

Đề Toán có tính phân loại cao, thí sinh đạt điểm 7 “không dễ”

Sáng nay, các thí sinh làm đề thi toán trong 180 phút (từ 8g đến 11g), một số thí sinh tan thi sớm cho biết đề Toán có tính phân loại cao, nhiều thí sinh cho rằng khó có thể đạt điểm 7. Chiều nay, thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 90 phút.

dedep_660x0
Đề thi Toán, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.
Theo ghi nhận, tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, một số thí sinh tan thi sớm cho biết, đề khó hơn năm trước, đặc  biệt phần hình học câu cuối là câu hỏi khó, có tính phân loại cao. Ngô Nam Phương, học sinh trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm, Hà Nội cho rằng: “Muốn làm tốt câu cuối, học sinh phải ôn tập những bài tập nâng cao, còn chỉ học trong sách giáo khoa không thể làm được. Đề thi năm nay khó hơn so với đề Toán khối A, B, D các năm, có câu phân loại dành cho học sinh giỏi”.
thi-sinh-thi-Toan-(1)-463bc
Thí sinh tan thi tại điểm Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Hồng Minh)

Thí sinh Trần Mạnh Tuyến, trường THPT Văn Hiến thi tại điểm ĐH Bách Khoa Hà Nội làm được khoảng 60% đề thi. Thí sinh này nhận xét, so với đề toán các năm trước thì đề thi năm nay khá hóc búa, nhiều bẫy, có 2 câu khó để phân loại thí sinh.

Thí sinh Lưu Quang Tuấn, trường THPT Hải Hậu A, Nam Định cũng đồng tình rằng đề thi có tính phân loại cao. “Câu cuối chỉ những người thật sự có khả năng, học giỏi thì mới làm được”, Tuấn nói.
Đề Toán có tính phân loại cao
Trong số các thí sinh được PV khảo sát, phần lớn cho rằng 50% đề là kiến thức cơ bản, còn lại là những câu khó mang tính phân loại. “Em chỉ mong được 0,25 điểm ở câu cuối”, thí sinh Trần Văn Tùng, trường THPT Hải Hậu A (Nam Định) nói.
Kết thúc 2/3 thời gian của buổi thi môn Toán, nhiều thí sinh dự thi tạiThanh Hóa đã nộp bài thi ra sớm. Theo nhận định của một số thí sinh, đề thi môn Toán năm nay không đánh đố học sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại điểm thi Cơ sở 2, Trường đại học Hồng Đức, ngay khi vừa kết thúc 2/3 thời gian buổi thi, nhiều thí sinh đã rời khỏi phòng thi. Theo nhận định của một số thí sinh thi tại cụm thi số 24, Thanh Hóa ra sớm, thì đề thi môn Toán năm nay không đánh đố.

Thí sinh ra sớm khi mới hết 2/3 thời gian buổi thi.
Thí sinh ra sớm khi mới hết 2/3 thời gian buổi thi.

Thí sinh Lê Thị Hương nhận định: “Em thấy đề thi Toán không đánh đố học sinh lắm, em làm khoảng 70%”. Còn thí sinh Lê Quốc Hội, ở thị xã Bỉm Sơn, thi tại điểm thi Cơ sở 2, Trường đại học Hồng Đức cũng đánh giá: “Em làm được 9 câu, chắc cũng khoảng 9 điểm, chưa đánh giá được chính xác nhưng theo em thì đề thi môn Toán có sự phân hóa cao, những câu khó không quá đánh đố”.

Lực lượng tình nguyện viên tiếp sức mùa thi đội nắng, luôn sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, đảm bảo công tác an ninh trật tự ngay trước khu vực điểm thi, đồng thời hướng dẫn thí sinh nhận lại đồ dùng cá nhân của mình.
Thí sinh nhận lại đồ dùng cá nhân. (Ảnh: Duy Tuyên)
Thí sinh nhận lại đồ dùng cá nhân. (Ảnh: Duy Tuyên)
Sau 2/3 thời gian, nhiều thí sinh tại cụm thi Bạc Liêu làm xong bài thi và ra sớm khỏi điểm thi.

Ghi nhận của PV Dân trí, khoảng 10h sáng nay, sau 2/3 thời gian làm bài thi, nhiều thí sinh tại cụm thi Bạc Liêu rời khỏi điểm thi khá sớm. Theo các thí sinh, đề thi có 10 câu, trong đó có khoảng 7 câu dành cho học sinh trung bình khá, 3 câu rất khó dành cho những học sinh giỏi. Theo đánh giá chung của một số thí sinh, đề thi Toán không quá khó nhưng cũng không dễ kiếm được điểm cao.

Em Nguyễn Yến Nhi (thi tại điểm thi ĐH Bạc Liêu, cơ sở 2) cho biết, với học sinh khá có thể làm được 6- 7 điểm, còn đối với học sinh trung bình thì khoảng 4 – 5 điểm. Ni cho hay, câu dễ nhất là câu 1 phần đại số có thể kiếm trọng 1 điểm. “Em làm khoảng được 60%, hy vọng sẽ đạt như ý mình mong muốn”, Nhi chia sẻ.
Thí sinh
Thí sinh cụm thi Bạc Liêu ra khỏi phòng thi sau 2/3 thời gian.
Thí sinh ra sớm với tâm trạng không mấy vui. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh ra sớm với tâm trạng không mấy vui. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại điểm thi ĐH Tây Nguyên thuộc cụm thi tại Đắk Lắk, thí sinh ra về sớm, đa số đều lo lắng vì đề thi khó.

Khoảng 10h15, thí sinh tại cụm thi ĐH Tây Nguyên đã lần lượt ra về, qua trao đổi nhanh cùng PV, các thí sinh cho biết đề có sự phân loại cao, có nhiều câu khó.

Thí sinh ra về từ rất sớm
Thí sinh ra về từ rất sớm.

Thí sinh Dương Thị Bích Ngọc (THPT Hồng Đức, Đắk Lắk) cho biết: “Đề thi khá khó, 10 câu nhưng em chỉ làm được 6 câu chắc đúng được khoảng 5 câu thôi. Em ra sớm vì ngồi lâu cũng không làm thêm được nữa nên về tranh thủ ôn thi môn chiều nay”.

Tương tự thí sinh Nguyễn Thị Luyến (THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) cho rằng: “Đề thi phân loại có 10 câu, nhưng có đến 3 câu rất khó em chỉ làm được khoảng 30% bài vì em ôn không kỹ lắm, nên giờ em đang rất lo lắng”.

Đa số các thí sinh đều cho biết đề khó nên để đạt điểm tuyệt đối rất khó, đặc biệt ở câu hỏi 8, 9, 10 đề mang tính nâng cao, nên không phải thí sinh nào cũng dễ hoàn thành trọn vẹn.

Thí sinh khá lo lắng sau buổi thi đầu tiên. (Ảnh: Thúy Diễm)
Thí sinh khá lo lắng sau buổi thi đầu tiên. (Ảnh: Thúy Diễm)

Được biết, tại cụm thi Đắk Lắk có trên 30.000 thí sinh tại 2 cụm thi, trong đó 1 cụm thi của Sở GD-ĐT chủ trì và cụm thi số 30 là cụm thi liên tỉnh Đắk Lắk – Đắk Nông do trường ĐH Tây Nguyên chủ trì.