Search
20 Tháng bảy, 2018, 09:02
  • :
  • :

‘Đề Văn về thần tượng nhằm thức tỉnh lối sống ảo’

(Luyện thi Thăng Long)-Theo nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại, đề Văn đại học năm nay rất hay, nêu đúng thực trạng của một bộ phận thanh niên sùng bái và mê muội một cách hình thức các ngôi sao. Tuy nhiên, đề thi mở sẽ gây khó đối với giám khảo.

Có hơn 40 năm dạy Văn, nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại (Hà Nội) nhận định, đề Văn ở cả hai khối C và D năm nay rất hay. Đề thi khối D yêu cầu học sinh bàn luận về “ngưỡng mộ thần tượng là nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là thảm họa”, một nhóm học sinh đã phản ứng cho rằng đề thi “đá đểu”, “xoáy vào Kpop” khiến thầy Đại không hài lòng.

Theo thầy, đề Văn nêu trên đã mở rộng đường cho học sinh bàn luận. Những học sinh ở THPT Nguyễn Gia Thiều, nơi thầy làm hiệu trưởng khi được hỏi đều cho biết đã viết rất tốt. Người ra đề cũng đã tách bạch được vấn đề: có thần tượng là điều tốt, sùng bái thần tượng không phải chuyện xấu nhưng mê muội thì là thảm họa.

“Chỉ một số em có suy nghĩ lệch lạc, chủ yếu là fan của nhạc Hàn mới nhận định sai lệch về đề thi như thế. Tôi rất mừng vì đa số học sinh đã phản ứng lại ý kiến của em đó rất tốt, thể hiện được sự hiểu biết của mình”, thầy Đại nói.

Theo thầy Đặng Đình Đại, đề Văn theo hướng mở rất hay và giám thị chấm phải mở theo hướng “phiêu” của thí sinh. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo thầy giáo dạy Văn lâu năm, mỗi người đều cần có thần tượng để học tập, vươn lên. Thần tượng của mỗi người là khác nhau, ngưỡng mộ thái quá hay mê muội là điều không nên. Đề thi của Bộ cũng không có ý nào nói “không cần thần tượng” mà chỉ tạo cơ hội cho thí sinh được thể hiện suy nghĩ của mình về đối tượng, mức độ noi theo thần tượng. Câu hỏi này cũng đòi hỏi người viết sử dụng vốn sống thực tế, suy nghĩ chín chắn chứ không máy móc.

Đề thi đã nêu đúng thực trạng của một bộ phận thanh niên hiện nay, sùng bái và mê muội một cách hình thức các ngôi sao mà không nghĩ đến điều kiện kinh tế gia đình, không theo được những cái tốt, không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Thầy Đại cho rằng, đề mở dễ cho người viết và khó đối với người chấm. Hiện nay Bộ vẫn có barem chấm điểm nên việc đảm bảo quyền lợi cho thí sinh còn tùy thuộc vào năng lực người chấm. Tuy nhiên, dù viết theo hướng nào thì bài phải đạt yêu cầu thể hiện sự phân biệt các thái độ đúng với thần tượng, không mê muội, hình thức diễn đạt mạch lạc, sáng sủa.

“Tôi cho rằng người ra đề đã có ý định hướng giới trẻ qua câu nhận định, tuy nhiên những em nào giỏi có thể phản bác lại điều này, phủ định mê muội không phải là thảm họa thông qua các dẫn chứng thuyết phục và vẫn có thể đạt điểm tốt”, người thầy có nhiều năm chấm thi Văn nói.

Theo thầy Đại, một nữ sinh sau khi thi đã viết lên facebook những lời nhục mạ người ra đề và các bạn không cùng quan điểm với mình – đó là một cách phủ định lại đề thi. Tuy nhiên, lập luận của em này không vững chắc, lí lẽ không thuyết phục nên chắc chắn không được giám thị chấp nhận và bị cộng đồng mạng “ném đá”.

Ông cũng khẳng định, với bất kỳ thần tượng nào nếu thái quá đều không tốt. Ví như việc thần tượng Ngô Bảo Châu, nếu vì yêu thích anh mà bắt con phải học Tiểu học Thực nghiệm, cấp 2 Trưng Vương, cấp 3 chuyên Toán…thì thật mù quáng. Thầy Đại cho rằng, học tập thần tượng là điều tốt nhưng ở từng khía cạnh nhất định và trong hoàn cảnh, điều kiện cụ thể.

“Dư luận đã rất phẫn nộ khi một bộ phận giới trẻ hôn ghế nơi thần tượng ngồi. Tôi cho rằng đề thi này hướng tới việc thức tỉnh các em, không nên sống ảo, ngộ nhận, đánh giá không đúng về bản thân. Đề thi đã để học sinh tranh luận, phản biện để rèn luyện kỹ năng. Đây là việc mà các nhà trường chưa làm được”, thầy Đại nhận xét.

Trong buổi họp báo chiều 10/7, trả lời cầu hỏi của VnExpress về việc đề mở như môn Văn cách chấm thi liệu có mở hay không, Cục phó Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Trần Văn Nghĩa cho biết, việc ra đề mở trong môn Văn gắn liền vấn đề xã hội đã được thực hiện nhiều năm, tránh để học sinh học vẹt.

Bộ cũng có hướng dẫn chấm thi và nêu rõ thí sinh có thể làm khác đáp án nhưng lập luận chặt chẽ, lí lẽ xác đáng thì vẫn được điểm tối đa. “Các em hoàn toàn có thể bình luận ngược lại ý trong đề thi với những dẫn chứng cụ thể và xác đáng. Bộ luôn khuyến khích những bài làm không giống đáp án và mang tính sáng tạo cao”, Cục phó Nghĩa nói.

nguon: vnexpress
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *