Search
22 Tháng bảy, 2018, 14:42
  • :
  • :

ĐH Quốc gia công bố dữ liệu điểm thi đầu tiên

Trong 499 bài thi, thí sinh cao điểm nhất đạt 115/140 điểm. 70% thí sinh đạt từ 70 điểm trở lên.

Chiều 31/5, Phó giám đốc ĐH quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, để đáp ứng sự quan tâm của xã hội, ĐH quốc gia Hà Nội đã cho phân tích dữ liệu điểm một ca thi của một điểm thi.

Đó là điểm thi sáng 31/5 với 499 thí sinh dự thi, em đạt điểm cao nhất là 115/140. Số thí sinh đạt được từ 70 điểm trở lên là 352/499, tương đương 70,3% đạt ngưỡng nộp hồ sơ dự tuyển của ĐH quốc gia Hà Nội.

“Chưa có tập hợp điểm cao nhất tại các điểm thi, cụm thi tại các địa phương. Nhưng tỷ lệ 70,3% trên điểm trung bình là tương đối hợp lý. Những em đạt điểm cao nằm trong 20% câu hỏi khó. Như vậy sự phân hoá với thí sinh tương đối tốt”, Phó giám đốc ĐH quốc gia nhận định.

IMG-7687-JPG-3315-1433065901

Thí sinh vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi đánh giá năng lực. Ảnh: HT.

Ông Nguyễn Kim Sơn cho biết ĐH quốc gia Hà Nội không đặt ra tỷ lệ điểm mong muốn, dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao, phản ánh đúng năng lực các em thì sẽ rất tốt cho quá trình đào tạo.

Hiện nay, các điểm thi sau khi in kết quả sẽ đóng gói và niêm phong. Muốn tổng hợp phải xử lý trên phần mềm. Vì vậy việc tổng hợp điểm chưa thực hiện, các điểm tập trung coi thi.

“Vấn đề điểm thi không phải bí mật vì các em thi xong đã biết mà hoàn toàn là thao tác kỹ thuật”, thầy Sơn nói.

Theo thống kê, chiều 30/5, có 20 thí sinh phải chuyển ca thi sang sáng 1/6. Cuối chiều hôm qua có 3 trường hợp thí sinh bị kỷ luật do mang điện thoại vào phòng thi.

Sáng 31/5, có hơn 6.200 đến dự thi trên tổng số 6.500 thí sinh (đạt 96%). Số thí sinh phải chuyển ca thi từ buổi sáng sang chiều là 14. Không có thí sinh nào bị kỷ luật.

“Như vậy tỷ lệ thí sinh dự thi qua 2 ngày đều ổn định ở mức khoảng 96%. Số thí sinh phải chuyển ca thi tập trung nhiều ở cụm Hà Nội, số phải chuyển ca thi ở Nghệ An, Đà Nẵng, Thái Nguyên ít”, thầy Sơn nói.

Từ thực tế này, ĐH quốc gia nhắc nhở giám thị tăng cường lưu ý thí sinh ở bất cứ điểm nào về việc thực hiện quy trình làm bài, không thừa và cũng không thiếu. Các trường hợp bất thường về sức khoẻ, an ninh gần như không có.

Trước băn khoăn việc thí sinh chuyển ca thi có thể lặp lại những câu hỏi đã làm, và khó xác định lỗi chuyển ca do khách quan hay chủ quan, Phó giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngoài 2 cán bộ coi thi trong phòng thì còn hai cán bộ phần mềm theo dõi thao tác của thí sinh trên màn hình, có thể quan sát được từng em đang làm đến câu nào, phần nào. Tất cả quá trình đó đều được lưu lại nên sẽ biết quá trình làm bài các em lỗi ở khâu nào.

“Mỗi thí sinh có một đề thi khác nhau do máy tính tự tổ hợp từ bộ đề nguồn, việc lặp lại các câu trong các ca thi gần như không có. Khi thí sinh đó làm lại mà có một câu nào trùng, vì xác suất rất nhỏ nên không ảnh hưởng đến chất lượng bài”, thầy Sơn khẳng định.