Search
22 Tháng bảy, 2018, 12:53
  • :
  • :

ĐH Thành Đô công bố giữ nguyên mức học phí

(Luyện thi Thăng Long)-Mùa tuyển sinh năm 2012, trường ĐH Thành Đô đã công bố giữ nguyên mức học phí như các năm trước. Với quyết định đưa ra, liệu chất lượng đào tạo của nhà trường thời gian tới sẽ ra sao? TS Ngô Xuân Hà – hiệu trưởng nhà trường sẻ trả lời câu hỏi này ngay dưới đây.
Thưa ông, trong khi hầu hết các trường ĐH, CĐ tăng học phí năm 2012 thì ĐH Thành Đô quyết định giữ nguyên. Vậy xuất phát từ đâu mà nhà trường lại quyết định thực hiện như vậy?

TS. Ngô Xuân Hà: Trước tiên xin được nhấn mạnh rằng đây không phải là lần đầu tiên mà là 3 năm liền Trường Đại học Thành Đô quyết định giữ nguyên mức thu học phí. Điều này xuất phát từ phương châm “Uy tín – Chất lượng – Hội nhập – Phát triển” của nhà trường trong đó cam kết Phát triển đã được thể hiện cụ thể bằng hành động chia sẻ các khó khăn kinh tế với xã hội, với gia đình sinh viên, song chất lượng đào tạo vẫn không ngừng tăng lên.

Với quyết định tiếp tục không tăng học phí, nhà trường đã hỗ trợ sự ổn định tâm lý cho gần mười nghìn sinh viên đang theo học tại trường, giảm bớt sự lo lắng của gia đình các em sinh viên đã đặt niềm tin vào nhà trường. Đây là lời tri ân với các địa phương, gia đình và các em sinh viên đã gửi gắm niềm tin khi theo học tại Trường Đại học Thành Đô.

Việc nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt đối với các trường ngoài công lập đang gặp nhiều khó khăn. Vậy thời gian tới nhà trường sẽ có những giải pháp nào để nâng cao khâu này?

TS. Ngô Xuân Hà: Theo tôi, trường ĐH nào cũng cần có đội ngũ giảng viên giỏi và tâm huyết với nghề bởi đây là một trong những nhân tố quyết định đến chất lượng đào tạo. Trường ĐH Thành Đô luôn chú trọng việc đánh giá đội ngũ giảng viên thông qua công tác giảng dạy cũng như phương pháp dạy học tiên tiến, nhất là đẩy mạnh ứng dụng CNTT và thực hiện phương pháp dạy học lấy người học làm trung tâm. Nhà trường cũng tạo điều kiện về thời gian và hỗ trợ kinh phí cho các giảng viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn trong nước và ngoài nước. 

SV ĐH Thành Đô trong giờ thực hành.

Cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ, nhà trường đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình và chủ động hợp tác với các doanh nghiệp trong bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyển giao công nghệ, phối hợp đào tạo; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; thực hiện thi tuyển đầu vào nghiêm túc; trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo… Phương châm hoạt động của toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường là hướng đến làm cho sinh viên yêu trường, yêu ngành nghề mà mình đã chọn, qua đó xác định được động cơ học tập rèn luyện hướng đến mục tiêu “lập thân, lập nghiệp”.
Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục duy trì các chuẩn đã đạt được và tăng cường tiềm lực đồng bộ trên cả 3 yếu tố: Chương trình – giáo trình, đội ngũ cán bộ, giảng viên và cơ sở vật chất để chuẩn bị cho việc đáp ứng các chuẩn đào tạo của khu vực và quốc tế.
Một trong những vấn đề mà nhiều thí sinh quan tâm đó là khả năng có công việc làm sau khi tốt nghiệp. Ông có thể cho biết tỷ lệ SV ĐH Thành Đô sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm hiện nay ra sao? Khả năng đáp ứng đào tạo theo nhu cầu xã hội như thế nào?

TS. Ngô Xuân Hà: Trường ĐH Thành Đô luôn quan tâm đến sản phẩm đầu ra của mình. Để có sản phẩm tốt việc đầu tiên phải có giảng viên tốt, có tâm và nhiệt tình với nghề, luôn phấn đấu học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực giảng dạy; giảng viên phải là người gắn kết với doanh nghiệp, là cầu nối để đưa sinh viên đến thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp…

Qua 8 năm đào tạo đã có trên 11.207 sinh viên – học sinh từ Trường ĐH Thành Đô được nhận bằng tốt nghiệp kỹ sư và cử nhân. Trong đó 30% đạt loại khá, giỏi; 35% số các em tốt nghiệp tiếp tục học liên thông lên bậc cao hơn.

Trong số các em không học liên thông, gần 80% các em tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Kết quả này được khảo sát từ các cuộc điều tra nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của các đơn vị sử dụng lao động; qua điều tra lần theo dấu vết sinh viên; thông tin phản hồi của sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường… Trong quá trình công tác, nhiều cựu sinh viên của trường đã nhanh chóng trưởng thành, bắt kịp sự phát triển của công nghệ và kinh tế, xã hội.

Trước thềm kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ ông có chia sẻ gì đối với các bạn thí sinh, đặc biệt là những bạn đã đặt niềm tin ĐKDT vào trường?
TS. Ngô Xuân Hà: Tâm lý của các thí sinh chuẩn bị cho các kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ có phần lo lắng. Qua kinh nghiệm tổ chức các kỳ thi, có thí sinh đã tâm sự do sức ép về tâm lý từ sau Tết các em đã quá lo lắng cho các kỳ thi này. Do vậy, bên cạnh việc chuẩn bị tốt về tâm lý, gia đình cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ và tạo không khí gia đình thoải mái nhất cho các em.

Đối với những em đã đặt niềm tin vào trường Trường ĐH Thành Đô tôi chỉ muốn chia sẻ như thế thế này: ĐH Thành Đô đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 14 ngành đại học chính qui, 15 ngành Cao đẳng chính qui và 5 ngành Cao đẳng nghề. Hàng năm nhà trường dành 100 suất học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc; đồng thời cũng thực hiện các yêu cầu về xác nhận vay vốn và chế độ ưu đãi cho các em sinh viên thuộc diện thụ hưởng chính sách; dành ưu đãi về nhà ở trong ký túc xá cho các em sinh viên thuộc diện ưu tiên.

Trong quá trình học có nhu cầu học 2 ngành đều được nhà trường xem xét và tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập để có thể nhận được bằng tốt nghiệp của 2 ngành. Những sinh viên có nhu cầu làm thêm đều được nhà trường giới thiệu việc làm. Riêng đối với ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô sinh viên muốn đi du học tại Trường Nakanihon (Nhật Bản) đều có thể đăng ký và làm thủ tục thông qua nhà trường.

Nhà trường cũng đang bàn thảo đưa kỹ năng mềm vào chương trình giảng dạy cho sinh viên.

Xin chân thành cảm ơn ông!

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *