Search
21 Tháng bảy, 2018, 07:54
  • :
  • :

ĐHQT Bắc Hà: Tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với túi tiền người Việt 2011

Được biết đến là một Trường ĐH ngoài công lập theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên của Việt Nam, Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà đang thực sự thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt là các thí sinh đang nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại trường.
Sáng ngày 30/08/2011, phóng viên đã có buổi phỏng vấn ngắn với GS.Viện sỹ Đặng Hữu – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà về một số nội dung mà các bạn thí sinh đang quan tâm.
 
PV: Vì sao Trường ĐHQT Bắc Hà chỉ lấy 300 sinh viên trong năm 2011, mà không lấy tới hàng nghìn sinh viên như các đại học khác?

ĐHQT Bắc Hà do các nhà khoa học tâm huyết hợp tác với Đại học Griffith (Úc) cùng nhiều giáo sư Việt kiều ở Âu, Mỹ bàn thảo nhiều năm đi tới quyết tâm phấn đấu xây dựng một trường đại học quốc tế ở Việt Nam, đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, ngang với các trường đại học tiên tiến trong khu vực, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều so với đi du học ở nước ngoài. Ngay từ ngày thành lập cho đến nay, trường luôn kiên trì tôn chỉ mục đích đã đề ra, không vì lợi nhuận, lấy chất lượng làm đầu, chuẩn hóa mọi hoat động dạy và học theo tiêu chí của một đại học quốc tế. Nhằm bảo đảm mục tiêu chất lượng quốc tế, trường không chạy theo số lượng mà phát triển từng bươc một cách vững chắc, từ qui mô nhỏ, ít chuyên ngành đến qui mô lớn, đa ngành, trên cơ sở bảo đảm môi trường học tập tốt, đội ngũ giảng viên giỏi đáp ứng yêu cầu cả về chất lượng lẫn số lượng.
 
Hiện tại, trường đang đào tạo hơn 700 sinh viên cho các ngành đang có nhu cầu nhân lực lớn như Kế toán, Tài chính-Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Điện tử-Truyền thông. Trong các ngành ấy, năm nay chúng tôi sẽ mở thêm chuyên ngành đào tạo mới: ngân hàng điện tử, tin học ngân hàng, Có một số ngành học như xây dựng, kiến trúc, qui hoạch đô thị, cầu đường, môi trường… đã được chuẩn bị kỹ cho kỳ tuyển sinh năm 2012. Vì vậy năm nay vẫn tuyển 300 sinh viên, đủ để đón nhận những người thực sự học vì mình, muốn thành tài, thành đạt, đã hiểu biết và lựa chọn trường này.
 
PV: Để đạt được chất lượng quốc tế, Trường ĐHQT Bắc Hà có những gì đặc biệt so với các trường đại học khác?
 
Là một trường quốc tế, trường phấn đấu theo các tiêu chí sau: 1/- Nội dung chương trình và bằng cấp được quốc tế công nhận; 2/- Đội ngũ giảng viên giỏi theo chuẩn quốc tế, gồm người Việt và người nước ngoài; 3/- Ngôn ngữ dùng trong dạy học có cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài; 4/- Môi trường đào tạo, phương pháp đào tạo theo chuẩn mực quốc tế; 5/- Có nhiều chương trình liên kết đào tạo, hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và sinh viên với các trường đại học nước ngoài,
 
Chương trình đào tạo hiện nay của trường được xây dựng trên cơ sở chọn lọc từ các chương trình đào tạo của các trường ĐH tiên tiến của Mỹ, Úc và Anh, Với chương trình ấy, trường đã ký thỏa thuận hợp tác với Trường đại học Griffith University (Úc) là trường đối tác chính đã hợp tác với trường từ những ngày đầu. Sau đó các trường: University of New England (Úc),  Buckinghamshire New University, University of Worcester (Anh) và Ecole Superieur de Commerce Pau (Pháp) đã công nhận chương trình đào tạo của trường, cho phép sinh viên của trường ĐHQT Bắc Hà có thể chuyển đổi tín chỉ tương đương khi sang học tại các trường này. Sinh viên học tại trường sau 2-3 năm, nếu có nguyện vọng và có đủ trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 có thể đăng ký chuyển tiếp sang học nốt chương trình 1-2 năm cuối tại trường đối tác để nhận tốt nghiệp có giá trị quốc tế.
 
Các trường đại học đối tác của ĐHQT Bắc Hà
 
Đội ngũ giảng viên của trường có nhiều giáo sư người nước ngoài và Việt kiều. GS Hiệu trưởng Huỳnh Hữu Tuệ là giáo sư đã công tác tại ĐH Laval (Canada) hơn 40 năm. Đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường phần lớn được đào tạo từ các đại học danh tiếng ở nước ngoài. Trường có giáo viên bản ngữ đảm nhiệm giảng dạy tiếng Anh. Trường cũng định kỳ mời các giáo sư từ các nước Mỹ, Pháp, Úc, Đức… đến giảng bài cho sinh viên. Các trường đối tác cũng định kỳ gửi nghiên cứu sinh ngành Ngôn ngữ sang vừa thực tập tại trường vừa tham gia giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên. Hàng năm, trường cũng đón nhận các đoàn sinh viên tình nguyện của Hàn Quốc sang giao lưu và bổ túc thêm về công nghệ thông tin cho sinh viên.
 
Để giúp cho sinh viên có thể thích nghi tốt với công việc sau khi ra trường, nhà trường thực hiện phương pháp giảng dạy tăng cường bài tập, thảo luận ngay trên lớp, tăng cường giao tiếp giữa giảng viên và sinh viên. Lớp có sỹ số tối đa 50 cho các môn học chuyên môn, và 25 cho Anh ngữ, seminar. Quan trọng nhất là áp dụng phương pháp giảng dạy kết hợp đào tạo kiến thức chuyên môn vững chắc với việc bồi dưỡng kỹ năng cá nhân thường xuyên. Ngay từ đầu, Đại học QT Bắc Hà đã chú trọng đưa vào chương trình chính thức các môn học tư duy phản biện, phương pháp học tập, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, giao tiếp ứng xử…, để bồi dưỡng cho sinh viên những đức tính tự tin, năng động, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Trong cả khoá học, sinh viên không chỉ học lý thuyết mà còn được trang bị kiến thức thực tiễn thông qua các đợt tham quan, khảo sát, kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp, các ngân hàng, các tổ chức kinh tế… Kinh nghiệm cho thấy, những sinh viện có điểm thi đại học 15-17 chăm học thì đạt kết quả học lực từ khá trở lên và đã nhận được các suất học bổng xứng đáng của nhà trường. Điều đó nói lên rằng, đầu vào thấp nhưng với tinh thần quyết tâm cao và nỗ lực trong học tập, các em vẫn có thể thành tài, thành đạt sau khi tốt nghiệp trường ĐHQT Bắc Hà. Tuy nhiên, cũng có nhiều em với trình độ đầu vào như thế nhưng sao nhãng việc học, mặc dù nhà trường đã có nhiều biện pháp giúp đỡ vẫn kém và một số em đã buộc phải thôi học.
 
PV: Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên sau khi Tốt nghiệp ĐHQT Bắc Hà?
 
Đây là vấn đề được nhà trường quan tâm hàng đầu. Trường đã có quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong việc xây dựng nội dung chương trình, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và tuyển chọn, thu nhận sinh viên tốt nghiệp. CMC – một tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu của VN là cổ đông chiến lược của trường, tập đoàn viễn thông hàng đầu Viettel, các ngân hàng lớn như VCB, Vietinbank, Techcombank, MB, Ocean bank… đều có quan hệ chặt chẽ với trường trong đào tạo nhân lực: tổ chức cho sinh viên tham quan, thực tập, báo cáo chuyên đề, giao lưu với sinh viên… Những doanh nghiệp nói trên đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực trong các lĩnh vực đào tạo của trường. Thực tập tôt nghiệp và làm đồ án tốt nghiệp (hiện nay sinh viên khóa 1 đang thực hiện) là dịp tốt để sinh viên thể hiện năng lực, và các doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu để tuyển chọn. Các doanh nghiệp nói trên đang rất sãn sàng để thu nhận sinh viên ĐHQTBH đủ điều kiện.
 
Các doanh nghiệp đối tác của ĐHQT Bắc Hà.
 
Trong thời buổi kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế hiện nay, các doanh nghiệp tuyển chọn nhân lực theo năng lực và khả năng thích ứng và phát triển, do đó với cách thức đào tạo của ĐHQTBH, những vinh viên có kết quả học tập tốt sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm việc làm.
 
PV: Trường ĐHQT Bắc Hà có cạnh tranh giá cả so với các trường khác không?
 
Nhà trường không phải là doanh nghiệp, không vì lợi nhuận, nhưng vẫn có cạnh tranh; cạnh tranh để phát triển, để nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn cho xã hội. Chuẩn sản phẩm (đầu ra của sinh viên) phải xác định rõ ràng, công khai và cam kết thực hiện đúng, giá cả phải tương ứng với chuẩn sản phẩm để người sử dụng có nhiều khả năng lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.
 
Theo nguyên tắc đó, ĐHQTBH xác định chuẩn sản phẩm của mình là sinh viên ra trường có trình độ tương đương với sinh viên đi du học nước ngoài, và bằng mọi biện pháp để bảo đảm đạt chuẩn đó. Chuẩn đầu ra có hai mức độ: với chương trình chuyển tiếp nhận bằng của đai học nước ngoài, đó là trình độ tốt nghiệp đại học tiên tiến nước ngoài; với chương trình học trong nước do ĐHQTBH cấp bằng (của Bộ GD-ĐT) thì về trình độ chuyên môn tương đương (cũng học chương trình như nhau), nhưng Anh ngữ không thông thạo bằng và thiếu kinh nghiệm quốc tế. Để bảo đảm chuẩn đầu ra phải chi phí lớn hơn nhiều so với các trường khác, nhưng học phí không thể theo đó mà cao ngất ngưởng được, phải tính toán sao cho vừa túi tiền người VN (chương trình đại học được Bộ GD-ĐT cấp bằng là 15-16 triệu đồng/năm tùy ngành học, du học chuyển tiếp những năm học tại trường là 35 triệu đồng/năm; cao đẳng là 8 triệu đồng/năm…), tức là thấp hơn nhiều so với du học nước ngoài cũng như so với các đại học quốc tế khác trong nước. Học phí thu được không đủ chi, phải bằng những nguồn vốn khác bù đắp. Trường đã xác định bất kỳ tình huống nào vẫn phải giữ vững và nâng cao chất lượng dào tạo, đó là tôn chỉ mục đích của trường, là sự sống còn của nhà trường.
 
Trường có các chính sách học bổng, miễn giảm học phí để khuyến khích sinh viên học giỏi, thu hút những sinh viên có khả năng học tập mà gặp khó khăn về tài chính.
 
Trường cũng có “cơ chế mở” để sinh viên có thể lựa chọn con đường học phù hợp với hoàn cảnh của mình. Chương trình đào tạo trong nước yêu cầu thí sinh có tổng số điểm thi tuyển sinh không thấp hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT; Chương trình đào tạo liên kết mở rộng cửa hơn cho các thí sinh không dự thi đại học, hoặc không đạt điểm sàn và các sinh viên đang học tại các trường đại học khác có nguyện vọng đi du học chuyển tiếp để nhận bằng của trường đối tác ở Anh, Pháp, Úc. Với sinh viên đã có đủ điểm sàn thì khi có nguyện vọng có thể chuyển từ chương trình liên kết sang chương trình trong nước và ngược lại sinh viên học chương trình trong nước có nguyện vong có thể chuyển sang học du học chuyển tiếp để nhận bằng của trường đại học nước ngoài. Mấy năm trước chưa tuyển sinh hệ du học chuyển tiếp, nhưng đã có 2 sinh viên chuyển đi du học ở đại học Griffith, và hiên nay co 3 sinh viên học xong năm thứ ba được nhận học bổng của trường đại học ESC PAU (Pháp) đang chuẩn bị để sang đó học học kỳ cuối.
 
Chính vì cách làm đó, ĐHQTBH đã được giới chuyên môn và nhiều đại học nước ngoài thừa nhận là trường đại học nghiêm túc, có chất lượng, là thực học, và ngày 30/7/2011, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đã vinh dự được trao Cup Tự hào Thương hiệu Việt năm 2011.
 
PV: Điều kiện để theo học tại Trường ĐHQT Bắc Hà như thế nào, và tìm hiểu thông tin ở đâu?
 
Đầu vào của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà rất rộng mở cho sinh viên song để có thể thành công tại môi trường này, sinh viên cần có quyết tâm học tập. Khi sinh viên có mục tiêu và động lực học tập tích cực, rõ ràng, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội tốt để trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cũng như các phẩm chất để có thể thành công sau này. Và Nhà trường luôn tạo mọi cơ hội và điều kiện cho sinh viên MUỐN HỌC và QUYẾT TÂM HỌC. Thông tin chi tiết về trường, có thể xem trang web của trường: www.bhiu.edu.vn
 
PV: Triển vọng học lên của các sinh viên sau khi tốt nghiệp ĐHQT Bắc Hà như thế nào?
 
Nôi dung chương trình của ĐHQT Bắc Hà đãđược nhiều trường đại học tiên tiến nước ngoài công nhận, Đó là điều kiện rất thuận lợi cho những sinh viên tiếp tục học thạc sĩ hay tiến sĩ ở nước ngoài,
 
Việc học thạc sĩ, tiến sĩ trong nước thi theo qui chế của Bộ GD-ĐT, cũng như các trường đại học khác, không có trở ngại gì.
 
Đối với hệ cao đẳng của ĐHQTBH, đã thiết kế liên thông với đại hoc, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng loại khá trở lên có thế học thêm một năm rưỡi để nhân bằng của ĐHQT Bắc Hà và như thế cũng có điều kiện để học tiếp như các sinh viên đại học khác
 
Trên đây là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là tùy thuộc sự phấn đấu của sinh viên. Chúng tôi tin tưởng rằng những sinh viên học lực khá trở lên của ĐHQT Bắc Hà sẽ thành công trong học thạc sĩ và cả tiến sĩ.
nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *