Search
22 Tháng bảy, 2018, 22:08
  • :
  • :

Điểm chuẩn thấp, dễ xin việc, thí sinh vẫn thờ ơ

Nhóm ngành môi trường, khí tượng thủy văn, nông – lâm – ngư nghiệp… nhiều năm nay luôn trong tình trạng “lao đao” vì thiếu hụt nguồn tuyển. Trong khi đó, đây là những nhóm ngành luôn “khát” nhân lực và điểm chuẩn đầu vào không quá cao.

Điểm chuẩn không “ngất ngưởng” nhưng vẫn thiếu

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay có khoảng ở 48 trường ĐH, 9 trường CĐ đào tạo cử nhân ngành môi trường. Có thể do thiếu thông tin cũng như tâm lý ngại làm công việc vất vả không có thu nhập cao nên ít thí sinh chọn ngành này để dự thi. Mức điểm chuẩn tại một số trường chỉ thấp bằng điểm sàn, có trường phải “bổ sung” đến nguyện vọng 2, 3 mới tuyển đủ chỉ tiêu. Dù thực tế các ngành này luôn “hút” nhân lực.

Ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Hiệu trưởng ĐH Tây Nguyên cho biết, nhiều năm nay, khối Nông – lâm liên tục không thể tuyển đủ chỉ tiêu dù chỉ lấy bằng điểm sàn của Bộ. Mùa thi năm 2010, trường chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu. Thực trạng này không chỉ xảy ra ở ĐH Tây Nguyên và còn ở các ĐH vùng khác như ĐH Hùng Vương (Phú Thọ), ĐH Thái Nguyên..

Ngay một trường hàng đầu về lĩnh vực này là ĐH Nông nghiệp cũng đã phải đóng cửa một số ngành vì thí sinh không đăng ký. ĐH dân lập Hải Phòng cũng đã phải đóng cửa ngành nông nghiệp cách đây 3 năm vì không có sinh viên.

PGS. TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết, từ nhiều năm nay, nhóm ngành Cơ khí, Lâm nghiệp của trường vẫn là nhóm ngành khó tuyển sinh nhất mặc dù nhu cầu lao động của xã hội rất cao. Thí sinh và phụ huynh hiện nay phần lớn mang tâm lý chung là ngại khó, ngại những ngành học cực nhọc.

Những ngành này hàng năm điểm chuẩn NV2 gần như chỉ bằng mức điểm sàn đưa ra xét tuyển.

Bên cạnh đó, các ngành khác như Hải dương học – Khí tượng thủy văn, Khoa học vật liệu cũng thường xuyên phải tuyển thêm NV2.

Thí sinh tham dự kỳ thi ĐH – CĐ 2010 (ảnh minh họa)

Nhu cầu lao động luôn dồi dào

Theo thống kê sơ bộ, trong giai đoạn từ 2011 – 2015, nhu cầu nguồn nhân lực bổ sung cho ngành tài nguyên môi trường lên tới 45.000 người; chưa kể số nhân lực tại khối doanh nghiệp (khoảng 30.000 người). Giai đoạn tiếp theo, từ 2015 – 2020, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngành sẽ tập trung tăng cường cho một số lĩnh vực như đất đai, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, đo đạc bản đồ, địa chất khoáng sản và một số chuyên ngành mới. Nhu cầu nhân lực Tài nguyên – Môi trường cho khối doanh nghiệp vẫn ở mức tương đương như giai đoạn 2010 – 2015.

Theo thống kê từ các trường ĐH, mỗi năm cả nước chỉ có hơn 2.000 sinh viên ngành môi trường tốt nghiệp, trong khi nguồn nhân lực của ngành cần gấp hàng chục lần số sinh viên tốt nghiệp này. Đó là chưa nói đến cả nước hiện có hơn 300 trạm quan trắc môi trường và sắp tới sẽ đầu tư xây dựng mới thêm nên nhu cầu tuyển dụng cũng khá nhiều.

PGS. TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết, những sinh viên học nhóm ngành Cơ khí, Lâm nghiệp thường được một số công ty, doanh nghiệp ký hợp đồng ngay khi các em mới bắt đầu đi thực tập.

Tương tự như vậy đối với khối ngành Nông – lâm – thủy sản, theo Dự thảo Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực năm 2011-2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số lao động trong khối ngành nông, lâm, thủy sản là 22,5 triệu người, chiếm khoảng 47,5% tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân. Trong khi đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ chiếm 15,5%. Tỷ lệ lao động nông nghiệp có trình độ kỹ thuật sơ cấp về sử dụng máy móc, phương tiện cơ giới trong nông nghiệp còn thấp hơn nữa, chỉ chiếm chưa đến 0,3%. Theo kết quả điều tra của ĐH Nông nghiệp I năm 2010 cho thấy, có tới 55,5% cán bộ quản lý nông nghiệp không có trình độ chuyên môn.

Vì thế, những ngành này luôn “khát” nhân lực trong khi học sinh, sinh viên lại thờ ơ, bỏ qua.

Nguồn: 24h.com.vn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *