Search
16 Tháng bảy, 2018, 01:13
  • :
  • :

Du học Anh chi phí có thực sự cao

Anh quốc thực sự đã trở thành điểm nóng du học đối với giới sinh viên Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại đây.
Sức nặng cạnh tranh của giáo dục Anh Quốc đã tăng lên đáng kể nhờ vào những thay đổi liên tục của nền kinh tế thế giới, dẫn đến mức chênh lệch tỉ giá tiền tệ của các nước đối thủ cạnh tranh và đặc biệt là rào cản về VISA đối với học sinh sinh viên Việt Nam tới các nước đối thủ này.
 

 

Lượng sinh viên Việt Nam tới Anh tăng đều 10,95%, 14,47% và 22,91% trong vòng 3 năm trở lại đây 2008, 2009 và 2010 (Nguồn: số liệu được đăng tải trong báo cảo của Market Intelligence Department, Hội Đồng Anh, tháng 06 năm 2011), đặc biệt là số lượng sinh viên từ các tình miền Nam tới Đà Nẵng. Tuy nhiên, vẫn còn những thắc mắc của các bậc phụ huynh Việt về chi phí học tập và sinh hoạt tại Anh, liệu tỉ giá tiền tệ của xứ sở sương mù cao như vậy, thì tổng chi phí có thực sự cạnh tranh?

 

Theo các chuyên gia tư vấn của tập đoàn ISC-UKEAS, tập đoàn tư vấn hàng đầu về du học Anh Quốc tại khu vực Châu Á, hãy khoan bàn đến tồng chi phí và tỉ giá tiền tệ, thời gian học chính là vũ khí cạnh tranh đầu tiên của du học Anh Quốc, đặc biệt là với bậc học thạc sĩ. Như quý phụ huynh và các bạn đã biết trong loạt bài “Anh Quốc: điểm đến của giới trẻ Việt” trê báo điện tử Dân trí trong tháng 8 vừa qua, các khoá học sau đại học tại Anh chỉ kéo dài 1 năm, ngắn bằng một nửa thời gian so với các khoá học tương tự tại khối các nước nói tiếng Anh khác. Tổng chi phí trung bình cho một khoá học thạc sĩ tại Anh tối thiểu từ 27.000 USD. Với một khoá học tương tự kéo dài 2 năm tại Mỹ, tổng chi phí sẽ rơi vào khoảng tối thiểu 40.000 USD. Hay với xứ sở chuột túi, tổng chi phí cho một khoá học thạc sĩ kéo dài từ 1.5 tới 2 năm cũng rơi vào khoảng tối thiểu từ 50.000 USD. Cùng là những nền giáo dục đỉnh cao, cùng là môi trường nói tiếng Anh bản xứ, cùng là những cường quốc kinh tê, nhưng sự khác biệt là quá rõ rệt, việc còn lại là quyết định của gia đình và sinh viên.

 

Lựa chọn

Thời gian khoá học thạc sĩ

Học phí và sinh hoạt tối thiểu

Anh

1 năm

Từ 27.000 USD *

Mỹ, Úc

1.5 tới 2 năm

Từ 40.000/50.000 USD *

(*tỉ giá quy đổi và chi phí tính tại thời điểm bài viết) 

Hơn thế nữa, chi phí du học bậc thạc sĩ tại Anh Quốc còn cạnh tranh ngay cả với một khoá học tương đương tại những nước phát triển ở khu vực Đông Nam Á, điển hình như Singapore! Để lên kế hoạch du học bậc thạc sĩ tại các trường tư thục của Singapore, quý phụ huynh và sinh viên cần cân nhắc tổng chi phí trung bình lên tới 30.000 USD*.

Còn với bậc đại học thì sao? Đối với một số ít các em được chấp nhận vào thắng năm thứ nhất đại học tại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam, thời gian 3 năm học đại học tại Anh Quốc vẫn là một lợi thế không những chỉ về thời gian mà còn về kinh tế.

 

Lựa chọn

Thời gian khoá học đại học chính quy

Học phí và sinh hoạt tối thiểu

Anh

3 năm

Từ 84.000 USD*

Úc

3-4 năm

Từ 120.000/160.000 USD*

Mỹ

4 năm

Từ 100.000 USD*

(*tỉ giá quy đổi và chi phí tính tại thời điểm bài viết)

 

Phần lớn các em du học sinh Việt Nam bậc đại học đều phải tham dự khoá học dự bị kéo dài 1 năm. Như vậy tổng thời gian và chi phí học bậc đại học cũng tương đương 4 năm tại Mỹ hay Úc. Tuy nhiên, sự đa dạng trong lựa chọn khoá học ở Anh Quốc chính là chìa khoá giúp sinh viên quốc tế giảm thiểu chi phí học tập. Thay vì lựa chọn khoá học Dự Bị, sinh viên có thể theo học 1 năm đại học tại Việt Nam và tiếp tục theo học năm thứ nhất đại học tại Anh Quốc. Ngắn hơn nữa là theo học khóa học Diploma 1 năm tại Anh quốc sau khi hoàn thành phổ thông trung học tại Viêt Nam. Sau khi kết thúc khoá học này, các em có cơ hội được vào thẳng năm thứ 2 chương trình đại học. Với “pathway” này, tổng chi phí cũng không vượt quá 3 năm đại học.

 

Tại Anh còn có các khoá học HND (Higher National Diploma), sinh viên  được  chuyển  tiếp  vào  năm  cuối  đại  học tại Anh sau khi kết thúc khoá học HND, hay có thể tham gia vào thị trường lao động ở những vị trí thích hơp bởi lẽ các khóa học hai năm này mang tính hướng nghiệp cao. Chi phí cho 2 năm học HND và chuyển tiếp lên 1 năm ĐH vào khoảng tối thiểu 66.000 USD, thấp hơn rất nhiều so với việc học 3 năm đại học.

 

Với bậc trung học cũng vậy, nền giáo dục Anh Quốc luôn có đa dạng lựa chọn cho học sinh quốc tế. Các trường trung học tư thục với chi phí rất cao (trung bình hơn 60.000 USD cho học phí 2 năm học) không phải là lựa chọn duy nhất. Học sinh có thể theo học phổ thông tại các trường public colleges, với tổng chi phí học tập và sinh hoạt trung bình vào khoảng 38.000 USD cho 2 năm học.

 

Tổng học phí cao như vậy, việc chi trả thế nào? Ở Anh, tại nhiều trường đại học, học phí có thể được trả làm 3 kỳ. Ví dụ 50%, 25% và 25%. Việc chi trả này còn tuỳ thuộc vào các trường với các mức quy định khác nhau. Thêm vào đó, rất nhiều trường có mức ưu đãi giảm học phí cho sinh viên từ 780 đến 1.500 USD nếu gia đình đóng tiền học sớm hơn so với thời gian quy đinh.

 

Tiền nhà và sinh hoạt phí ? Sinh viên thuê nơi ở cung cấp bởi trường học không phải đóng tiển cả năm mà có thể chi trả 3 tháng một lần. Việc giảng dạy và đào tạo tại tất cả các trường Đại Học Anh Quốc đều đảm bảo chuẩn chất lượng, vì vậy gia đình và sinh viên có thể lựa chọn các trường có ngành học phù hợp ở những thành phố mà mức chi phí sinh hoạt thấp hơn so với những thành phố lớn.

 

Học tập tại Anh quốc cũng là cơ hội hiếm có để khám phá Châu Âu với chi phí rẻ nhất. Hệ thống các hãng hàng không giá rẻ cũng như tàu hoả và bus tại Châu Âu rất phát triển, đặc biệt là các tuyến nối với các thành phố lớn tại Anh Quốc. Rất nhiều các bạn sinh viên Việt Nam đã tận dụng cơ hội nghỉ hè, giáng sinh hay sau khi tốt nghiệp để thực hiện ước mơ này.

 

Gia đình và sinh viên nên tham khảo dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp từ các tập đoàn tư vấn giáo dục uy tín. Với kinh nghiệm lâu năm, các chuyên viên tư vấn du học Anh Quốc sẽ giúp sinh viên lập ra được một kế hoạch học tập hợp lý nhất, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí.

 

Ngày 08 và 09 tháng 10 tới sẽ diễn ra triển lãm giáo dục Anh Quốc của tập đoàn ISC-UKEAS, tại khách sạn HILTON Hà Nội và REX TP HCM. Đây là cơ hội để quý vị phụ huynh và các bạn sinh viên gặp gỡ và nhận được tư vấn trực tiếp từ 30 trường ĐH và tập đoàn giáo dục danh tiếng. Có hơn 12 trường trong số các trường tham dự triển lãm lần này nằm trong TOP 500 các trường ĐH thế giới. Các bạn sinh viên cũng có cơ hội tìm hiểu về đa dạng các chương trình học, bậc học và đặc biệt các xuất học bổng hấp dẫn. Để biết thêm chi tiết, xin mời quý độc giả liên hệ với tập đoàn tư vấn giáo dục ISC-UKEAS.
  
 Nguồn: ISC-UKEAS
65 Quán Sứ, Hà Nội. Tel 04.839411906. Email hanoi@isc-ukeas.com 
35 Mạc Đĩnh Chi, TPHCM. Tel 08.38246622 Email hochiminh@isc-ukeas.com

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *