Search
20 Tháng bảy, 2018, 23:54
  • :
  • :

Gặp đôi bạn thủ khoa Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

(Luyện thi Thăng Long)- Vũ Hồng Ái vừa giành ngôi vị thủ khoa khối B, ĐH KHTN -ĐHQG HN thì lớp 12A1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh (Nghệ An) lại đón tiếp tin vui khi Nguyễn Hoàng Quân đỗ thủ khoa ĐH Công nghệ, ĐH QGHN và Nguyễn Thanh Long đỗ thủ khoa ĐH Dược Hà Nội.

Chúng tôi vừa có dịp chuyện trò với 2 thủ khoa Nguyễn Hoàng Quân và Nguyễn Thanh Long – 2 trong ba thủ khoa của lớp 12A1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Sinh ra trong một gia đình công chức ở TP Vinh (Nghệ An), từ nhỏ Nguyễn Hoàng Quân đã có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên. Là học sinh giỏi thành phố những năm còn là học sinh THCS, lên lớp 10, Nguyễn Hoàng Quân thi đỗ vào lớp chuyên Toán – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với số điểm khá thuyết phục.

Theo học khối A (Toán, Lý, Hóa) nhưng sau khi Bộ GD-ĐT có chủ trương mở thêm khối thi A1, Quân nhanh chóng chuyển đổi theo khối thi.

Quân chia sẻ: “Lúc em chuyển từ khối A sang A1 có những băn khoăn. Lo lắng vì thời gian để ôn tập không còn nhiều. Nhưng cũng may mắn trong đó, môn tiếng Anh là sở trường của em nên không lo lắm và chủ yếu tập trung vào môn Toán và Lý”.
Thủ khoa Nguyễn Hoàng Quân mong sau này thành một kỹ sư giỏi.
Thủ khoa Nguyễn Hoàng Quân mong sau này thành một kỹ sư giỏi.

Được biết, ngay từ nhỏ Quân đã được bố mẹ cho theo học ở các trung tâm Anh ngữ nổi tiếng thành phố Vinh nên vốn kiến thức Ngoại ngữ không tồi. Vậy nên, Quân càng có thời gian để đầu tư thêm cho môn Toán và Lý.

Khiêm tốn tự nhận mình là người “không có gì nổi bật” so với các bạn trong lớp, nhưng kết quả thi ĐH của Quân khiến mọi người khâm phục với tổng điểm 3 môn là 26,5 trong đó Toán 8,5 điểm, Lý 8,75 điểm và tiếng Anh 9,25 điểm. Với kết quả này, Quân giành danh hiệu thủ khoa ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo Quân thì kinh nghiệm học tập của em cũng chẳng có gì khác với bạn bè, Quân chia sẻ: “Em cũng như các bạn trong lớp, hầu hết học kiến thức nằm ở trong sách giáo khoa. Nắm chắc kiến thức ở sách thì sẽ làm được các dạng bài tập khác. Với môn tiếng Anh, để rèn từ vựng, ngữ pháp thì đọc truyện tiếng Anh và chơi các trò chơi, xem phim hoạt hình là một “tuyệt chiêu”… Ngoại ngữ có vai trò hết sức quan trọng, bất kỳ khoa, ngành nào, lĩnh vực nào thì giỏi ngoại ngữ luôn là lợi thế”.

Thi vào ngành Công nghệ thông tin, Nguyễn Hoàng Quân mong muốn trở thành một kỹ sư chuyên ngành giỏi, một lập trình viên, sáng tạo ra các phần mềm hữu ích. “Hiện em đang đọc các sách về sáng tạo phần mềm, đang thử áp dụng. Hi vọng rằng, vào đại học em sẽ có cơ hội thực hiện những dự định của mình”, Quân chia sẻ.

Thông minh, ứng xử linh hoạt, thân thiện là những gì tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với thủ khoa ĐH Dược Hà Nội Nguyễn Thanh Long. Cũng như Hoàng Quân, Long khá khiêm tốn khi nói về mình dù kết quả thi đại học của em đạt 29 điểm (đã làm tròn).
Nguyễn Thanh Long hằng ngày vẫn bày dạy cho em trai.
Nguyễn Thanh Long dạy em trai học bài.

Căn nhà ở ngõ 4 đường Nguyễn Xuân Ôn (phường Hưng Bình, TP Vinh) mấy ngày nay tấp nập người vào ra. Anh em, bạn bè, hàng xóm đến chúc mừng Long đỗ thủ khoa ĐH Dược Hà Nội. Anh Nguyễn Thanh Lâm – bố của Long tự hào về con mình: “Từ nhỏ, cháu Long nhà tôi đam mê môn Toán lắm. Hồi học Tiểu học, Long đã đạt Huy chương Đồng Olympic Toán tuổi thơ. Lên cấp 2, Long là “cây Toán” số 1 của Trường THCS Đặng Thai Mai với giải Ba tỉnh và Huy chương Bạc Violympic Toán. Còn khi bước vào học chuyên Toán trường Phan Bội Châu, Long tiếp tục giành giải Nhì tỉnh và giải Nhì quốc gia môn Toán năm lớp 12”.

Chia sẻ trong học tập, Long bảo cũng chẳng có gì để nói chỉ đơn giản là nắm vững kiến thức SGK, rèn luyện kỹ năng giải Toán qua các bộ đề, các bài, dạng Toán khác nhau và chỉ học khi cảm thấy đầu óc tỉnh táo, thoải mái, tiếp thu tốt, không bao giờ cố gắng “bám trụ” với sách vở khi “chẳng có chữ nào chui vào đầu”.
 
“Do nằm trong đội tuyển thi quốc gia nên áp lực lớn bởi mấy tháng trời đều dồn sức cho việc ôn tập môn Toán. Để đạt kết quả cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và không lơ là kỳ thi ĐH, em cũng lên cho mình một thời khóa biểu hợp lý, tìm cho mình phương pháp học hiệu quả, không tốn nhiều thời gian. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo điều kiện cho em được học bù các môn khác ngoài thời gian ôn luyện của đội tuyển, nên việc ôn thi ĐH cũng không quá khó khăn… Còn lại kiến thức thì nằm trong SGK cả rồi”.
 
Với Long ước mơ sau này trở thành bác sỹ giỏi.
Thanh Long cho biết em không bao giờ cố gắng “bám trụ” với sách vở khi “chẳng có chữ nào chui vào đầu”.
 
Mặc dầu phải tập trung ôn thi cùng đội tuyển, vừa ôn thi ĐH các môn Lý, Hóa và thêm cả môn Sinh học của khối B nhưng Long vẫn dành thời gian chơi các môn thể thao yêu thích: cờ vua, bóng đá, bóng bàn… Chính sự kết hợp hài hòa giữa học và chơi, chơi và học đã mang lại kết quả khả quan. Ngoài ra, Long còn là thành viên tích cực của trang Facebook “Hội những người ôn thi Đại học”, thông qua trang mạng này, các thành viên đã trao đổi kinh nghiệm ôn thi, phương pháp làm bài và truyền thụ cho nhau những tài liệu tham khảo.
 
“Thông qua đó, em vừa học hỏi được ở các thành viên khác những chỗ mình chưa nắm rõ, chưa hiểu hết và còn mơ hồ … thì được các bạn chia sẻ từ đó có một cách ôn tập hợp lý, lý thú hơn và tiếp thu nhanh, nhớ lâu hơn”, Long chia sẻ.

Chia sẻ ước mơ của mình, Long bảo: “Đạt học sinh giỏi quốc gia, được tuyển thẳng vào ĐH nhưng em muốn thử sức mình, muốn khẳng định năng lực của mình qua kỳ thi ĐH. Ước mơ của em sau này là trở thành bác sỹ khoa ngoại giỏi, được tiếp cận với nền y học tiên tiến của thế giới”.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *