Search
27 Tháng năm, 2018, 13:43
  • :
  • :

Giả chữ ký Bộ trưởng Giáo dục, tuyển sinh sai quy định

Chiều 17/5, Thanh tra Bộ GD&ĐT công bố kết quả thanh tra liên kết đào tạo của ĐH Y Hải Phòng trong đó phát hiện giấy tờ có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Về việc liên kết đào tạo Bác sỹ đa khoa giữa ĐH Y Hải Phòng với Trung cấp Y Dược Văn Hiến, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục Nguyễn Huy Bằng cho biết, Bộ đã đồng ý cho ĐH Y Hải phòng đào tạo 30 bác sỹ đa khoa, bác sỹ Y học dự phòng và cử nhân điều dưỡng theo địa chỉ sử dụng làm giáo viên cho các trường của Thanh Hóa và một số địa phương lân cận.

Đối tượng tuyển sinh gồm 4 sinh viên thuộc tỉnh Thanh Hoá và các địa phương lân cận, 18 sinh viên của các tỉnh Hà Nội, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hải Phòng, Hải Dương, Yên Bái, Thái Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên. Tuy nhiên, thực tế không đúng hướng dẫn của Bộ.

Ngoài ra, danh sách 28 thí sinh trúng tuyển có chữ ký photo của Bộ trưởng, đóng dấu đỏ của Bộ GD&ĐT, chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, được cơ quan công an khẳng định là có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận (vi phạm điều 267 Bộ Luật Hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức).

Kết quả thanh tra của Bộ GD&ĐT về việc liên kết đào tạo của ĐH Y Hải Phòng phát hiện nhiều sai phạm.

Bộ Giáo dục cho rằng, trách nhiệm này trước hết thuộc về trường trung cấp Văn Hiến. ĐH Y Hải Phòng do thiếu tinh thần trách nhiệm nên không phát hiện được dấu hiệu giả mạo thể hiện rất rõ trong văn bản, dẫn đến thực hiện sai quy định.

Một loạt các sai phạm trong liên kết đào tạo giữa ĐH Y Hải Phòng với các trường cũng được phát hiện. Lớp đào tạo liên thông liên kết giữa ĐH Y Dược Thái Nguyên với ĐH Y Hải Phòng cũng tuyển sinh chưa đảm bảo quy định. Cụ thể, thông báo tuyển sinh không rõ ràng, có 30 thí sinh khu vực 3 trúng tuyển nhập học không đúng đối tượng quy định. Nội dung hợp đồng và việc ĐH Y Hải Phòng thực hiện việc giảng dạy bị đánh giá là trái quy định.

Đối với liên kết đào tạo trình độ trung cấp giữa Trung cấp Y Dược Văn Hiến với ĐH Y Hải Phòng, hai đơn vị ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ, việc tuyển sinh năm 2011 và quản lý đào tạo không đúng quy trình. ĐH Y Hải Phòng là đơn vị tham gia liên kết nhưng lại làm nhiệm vụ giảng dạy như đơn vị chủ trì liên kết là vi phạm quy định.

Tương tự, liên kết đào tạo trình độ trung cấp giữa CĐ Y tế Ninh Bình, Trung cấp Y Dược Thăng Long với ĐH Y Hải Phòng cũng ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ Giáo dục. Riêng liên kết với Trung cấp Y Dược Thăng Long việc tuyển sinh chưa đảm trình tự về thời gian, quản lý đào tạo còn sai sót như thời khoá biểu một số lớp xếp trùng lịch, một số giáo viên tham gia giảng dạy không có tên trong danh sách giáo viên do ĐH Y Hải Phòng giới thiệu.

Với kết quả thanh tra trên, Thanh tra Bộ GD&ĐT kiến nghị, chấm dứt hoạt động liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp trái phép giữa Trung cấp Y dược Văn Hiến, trung cấp Y dược Thăng Long và CĐ Y tế Ninh Bình với ĐH Y Hải Phòng. Những trường trên phải xây dựng phương án chuyển số học sinh đang học các lớp liên kết đến cơ sở có đủ điều kiện bảo đảm chất lượng để đào tạo tiếp, khắc phục các hậu quả (nếu có).

Bộ cũng yêu cầu ĐH Y Dược Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với ĐH Y Hải Phòng rà soát lại đối tượng tuyển sinh liên kết đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học Dược, ĐH Y Hải Phòng chủ trì phối hợp với Trung cấp Y Dược Văn Hiến rà soát lại đối tượng được cử đi đào tạo bác sỹ đa khoa. Trường hợp nào không đủ điều kiện trúng tuyển thì xoá tên khỏi danh sách sinh viên, giải quyết quyền lợi cho người học, sửa đổi, bổ sung hợp đồng liên kết và thực hiện đúng quy định đối với đơn vị chủ trì và đơn vị tham gia liên kết.

Thanh tra Bộ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường nêu trên. Hiệu trưởng các trường này phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân trực thuộc và xử lý theo quy định của pháp luật. UBND các tỉnh phối hợp theo dõi việc thực hiện kết luận Thanh tra nói trên, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo thẩm quyền.

Về hành vi giả mạo chữ ký Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ Giáo dục đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an tiếp tục làm rõ. Các trường thực hiện kết luận thanh tra và gửi báo cáo cho Bộ trước 10/5 và hoàn thành việc chuyển học sinh trước ngày 5/6.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *