Search
22 Tháng bảy, 2018, 03:05
  • :
  • :

Giải pháp nào chống ùn tắc giao thông trước cổng trường?

(Luyện thi Thăng Long) – Trước tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TPHCM đang gây bức xúc cho người dân. Ngày 5/4, Bộ GD-ĐT đã tổ chức buổi tọa đàm với lãnh đạo ngành giáo dục của 2 thành phố để tìm ra giải pháp giảm tải giao thông.


Mỗi ngày có hơn 30 người chết và bị thương vì giao thông
 
Theo ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác HS-SV, Bộ GD-ĐT cho biết, trung bình mỗi ngày có hơn 30 người chết và hàng chục người bị thương nặng do tai nạn giao thông, chủ yếu tập trung trong độ tuổi từ 15 – 49, gây nhiều tổn thất về người và của cải. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra do ý thức người tham gia giao thông chưa cao, mà trong đó có không ít người là HS, SV.
Thông tin về tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường TPHCM, theo bà Trần Thị Kim Thanh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, ngành giáo dục thành phố thực hiện đổi giờ học từ năm 2006. Trong đó, các trường được phép linh hoạt trong việc đổi giờ. Tiêu chí quan trọng nhất đó là trong mỗi quận, huyện phải có ít nhất 98% các cổng trường không được ùn tắc quá 30 phút. Đặc biệt, theo bà Thanh, năm học 2011-2012, sở GD-ĐT đã bàn với UB ATGT thành phố về việc lùi cổng trường để tạo hành lang cho phụ huynh gửi xe. Kinh phí của việc này do UBATGT TP chi trả.

“Việc phối hợp với các lực lượng trong giảm ùn tắc giao thông trước cổng trường được TPHCM thực hiện khá toàn diện. Lực lượng dân phòng, lực lượng công an, lực lượng SV, thanh niên tình nguyện là những “trợ thủ” đắc lực giúp cho ngành giáo dục thực hiện tốt được mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông trước cổng trường” – bà Thanh cho hay.
 

Một điểm ùn tắc giao thông trước cổng trường tại Hà Nội.
Còn tại Hà Nội, biện pháp đưa ra để giảm tải ùn tắc trước cổng trường là thực hiện đổi giờ học, giờ làm. Lúc đầu có nhiều xáo trộn, nhưng đến thời điểm hiện tại, về cơ bản đã dần đi vào ổn định.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thanh Huyền, trưởng Phòng Giáo dục Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, Hoàn Kiếm là quận có diện tích rất nhỏ của Hà Nội, chỉ 5,3km2 nhưng có tới trên 30.000 HS. Trong đó, HS tiểu học, THCS phần lớn lại được cha mẹ đưa đón. Điều này đã gây sức ép lên giao thông trong quận. Ngay tại phố Nhà Chung, dù chỉ ngắn vài trăm mét nhưng có tới 3 trường tiểu học, một trường mầm non, một trường THCS. Không những thế, điều bà Huyền quan tâm đó là gần cổng trường, sở giao thông thành phố cho cắm biển xe buýt hoặc các điểm trông giữ ô tô. Ví dụ như ở ngay cổng trường tiểu học Võ Thị Sáu và Trần Nhuật Duật là hai bến xe buýt. Điều này ảnh hưởng tới trật tự tại cổng trường mỗi giờ tan trường. Còn tại cổng trường THCS Trưng Vương ở 26 Hàng Bài lại là điểm đỗ ô tô tĩnh. Do vậy, thầy và trò nhà trường chỉ còn mỗi cổng để ra vào. Theo bà Huyền, cần có giải pháp đồng bộ cho vấn đề giao thông trường học.
 
Giải pháp nào để tránh ùn tắc?
Đại diện Sở GD-ĐT của hai thành phố lớn cũng đã cùng nhau chia sẻ một số kinh nghiệm trong triển khai các giải pháp chống ùn tắc như: điều chỉnh linh hoạt giờ vào học và tan học của các trường trên cùng một tuyến đường; bố trí các điều kiện phục vụ cho việc quản lý học sinh trong thời gian giao giữa hai ca học sáng – chiều hoặc trong thời gian chờ phụ huynh đến đón; chủ động ký kết với đơn vị vận tải công cộng phục vụ việc đưa- đón HS…

Tuy nhiên, để các giải pháp này đạt hiệu quả như mong muốn, các ý kiến cũng thống nhất đề xuất một số kiến nghị như tăng cường các biển cấm đỗ xe khu vực cổng trường; tăng tính nghiêm khắc khi xử phạt HS vi phạm Luật Giao thông; ngăn chặn triệt để tình trạng trông giữ xe của HS khu vực gần trường học…

Kết luận tại hội thảo, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý khẳng định: “Lực lượng HS, SV chấp hành tốt Luật Giao thông sẽ góp phần không nhỏ trong việc lập lại trật tự ATGT trên cả nước, trong đó có việc xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Quang Quý yêu cầu Hà Nội và TPHCM tiếp tục nỗ lực, chủ động, sáng tạo và thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm tăng cường ý thức chấp hành Luật Giao thông của HS, SV.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *