Search
20 Tháng bảy, 2018, 06:40
  • :
  • :

Gian nan cuộc đua vào trường chuyên

(Luyện thi Thăng Long)-Sáng nay, trên 5000 học sinh đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cùng đua sức, tranh tài môn thi đầu tiên vào trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội.

Thí sinh thi vào trường THPT chuyên ĐHSP sáng nay than khó với môn Toán. Ảnh: gdtd.vn
Thí sinh thi vào trường THPT chuyên ĐHSP sáng nay than khó với môn Toán. Ảnh: gdtd.vn

Thời gian thi bắt đầu từ 7h sáng nhưng các sĩ tử và phụ huynh có mặt tại địa điểm thi từ rất sớm. Trong số này, rất nhiều phụ huynh đến từ những tỉnh xa như Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Gia Lai…

Tâm trạng của hầu hết các thí sinh và phụ huynh đều khá căng thẳng. Nhiều thí sinh tâm sự: năm nay trường lấy 340 chỉ tiêu nhưng số thí sinh đăng ký dự thi lên tới 5575. Như vậy, để giành được một suất vào trường, một thí sinh phải vượt qua trên 16 em khác. Tỷ lệ “chọi” này không kém gì những trường ĐH tốp đầu. 

Phụ huynh lo lắng bên ngoài phòng thi. Ảnh: gdtd.vn
Phụ huynh lo lắng bên ngoài phòng thi. Ảnh: gdtd.vn

Anh Tuấn Anh (quận Hai Bà Trưng – Hà Nội) có con thi vào trường năm nay cho biết: Cháu học ở trường THCS Đoàn Thị Điểm, học lực khá nhưng khi thi vào đây cũng căng thẳng lắm. Năm nay, cháu quyết tâm phải vào bằng được một trường chuyên để học nên ngoài đăng ký thi tại trường THPT chuyên ĐHSP còn thi thêm cả trường chuyên Amsterdam và chuyên ngữ nữa. Cũng theo anh Tuấn Anh, học sinh Hà Nội, rất nhiều em như con anh, tự mở rộng cơ hội trúng tuyển của mình bằng cách đăng ký dự thi nhiều trường.

Buổi thi đầu tiên, các thí sinh làm bài thi môn Toán trong thời gian 120 phút. Căng thẳng sau giờ làm bài, số thí sinh “kêu” bài thi khó và không hoàn thành hết bài khá nhiều. Tuy nhiên, theo nhận định của một giáo viên trong trường, đề thi toán năm nay có phần dễ thở hơn năm ngoái. Cũng theo giáo viên này, môn chuyên mới là thử thách khó khăn nhất đối với các thí sinh.

Rất nhiều thí sinh và phụ huynh trong số này khăn gói từ các tỉnh xa. Ảnh: gdtd.vn
Rất nhiều thí sinh và phụ huynh trong số này khăn gói từ các tỉnh xa. Ảnh: gdtd.vn

Buổi chiều, trên 5000 thí sinh thi vào trường THPT chuyên ĐHSP sẽ làm bài thi môn Tiếng Anh. Ngày mai (7/6), các em sẽ thi Ngữ văn buổi sáng và môn chuyên buổi chiều.

Theo quy định, các thí sinh đủ điều kiện dự thi vào trường phải có hạnh kiểm xếp loại tốt và học lực xếp loại từ loại khá trở lên vào cuối năm học lớp 9 và xếp loại tốt nghiệp THCS năm 2012 từ khá trở lên. Điểm trung bình cả năm học lớp 9 của môn đăng ký vào các lớp chuyên phải đạt từ 7,0 điểm trở lên.

nguon: vnexpress
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *