Search
20 Tháng bảy, 2019, 02:32
  • :
  • :

Gợi ý đáp án Đề thi Văn THPT quốc gia 2015

Còn 30 phút nữa mới hết thời gian thi môn Ngữ văn Kỳ thi THPT quốc gia nhưng nhiều đã thí sinh ra khỏi thi với tâm trạng không được vui bởi câu hỏi đề thi dài tới 2 trang giấy. Đặc biệt, đề thi Văn năm nay hình ảnh người lính đảo Trường Sa, Hoàng Sa và Hội chứng vô cảm đã “thổi nóng” đề thi.

van-003ed

Đúng như nhận định của TS. Lê Thị Minh Nguyệt- Khoa Ngữ văn- Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đề thi năm nay yêu cầu thí sinh ở các mức độ tư duy: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đó là đề thi gồm có 2 phần: Phần 1: Đọc hiểu (3 điểm). Đề thi minh họa có 8 câu hỏi đọc hiểu văn bản thông tin và văn bản nghệ thuật. Phần 2: Làm văn (7 điểm) gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học đánh giá ở mức độ vận dụng cao. Về mặt dung lượng, có thể dài hơn đề thi của các năm trước, gồm nhiều tờ giấy thi. Nhưng nếu đã nắm được cấu trúc của đề, chắc hẳn các em sẽ không ngỡ ngàng để bình tĩnh hoàn thành bài làm của mình.

Dưới đây là đề thi và gợi ý giải môn Ngữ văn THPT quốc gia 2015: 

 

de-thi-tot-nghiep-mon-van-2015-(1)de-thi-tot-nghiep-mon-van-2015-(2)I. PHẦN ĐỌC HIỂU

Câu 1.

Đoạn thơ trên được viết theo thể tự do.

Câu 2

Cuộc sống gian khổ và nguy hiểm trên đảo của người lính được miêu tả qua những từ ngữ: chân lều bạt, “có người ngã trước miệng cá mập”, “có người bị vùi dưới cơn bão dữ tợn”.

Câu 3

Câu thơ sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh: so sánh những quần đảo với ngọc dát.

Hiệu quả của biện pháp tu từ: thể hiện vẻ đẹp của biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa với một niềm tự hào và tự tôn dân tộc.

Câu 4

Gợi ý:

Đoạn thơ đã gợi lên cho chúng ta tình cảm yêu mến, cảm phục trước tinh thần vượt lên gian khổ và sự lạc quan của người lính đảo.

Từ đó HS có thể nêu trách nhiệm của bản thân với việc giữ gìn biển đảo quê hương.

Câu 5

Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn là nghị luận.

Câu 6

Nguồn gốc sâu xa của nạn bạo lực xuất hiện gần đây chính là ở sự xuống cấp nghiêm trọng về nhân văn, về bệnh vô cảm.

Câu 7

Thái độ của tác giả khi bàn về hiểm họa vô cảm trong xã hội: lo lắng, trăn trở của con người có ý thức, trách nhiệm đối với xã hội.

Câu 8

Gợi ý:

Trong cuộc sống con người luôn tồn tại hai giá trị vật chất và tinh thần.

Nhưng sự nông nổi của con người đôi khi quá chạy theo giá trị vật chất (túi tiền) mà không chú ý đến giá trị về mặt tinh thần. Cái “rỗng” về tinh thần mới là cái đáng lo và đáng sợ nhất.

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm) (Đang cập nhật)

Câu 1 (3,0 điểm)

Câu 2 (4,0 điểm)