Search
18 Tháng bảy, 2018, 14:04
  • :
  • :

GS Ngô Bảo Châu dự khai giảng năm học mới tại trường xưa

Hôm nay 4/9, GS Ngô Bảo Châu đã về trường cũ – Trường THPT chuyên – ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội để dự khai giảng năm học mới 2011-2012 trong không khí đầm ấm và tự hào.
Tham dự buổi lễ khai giảng Trường THPT chuyên – ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH QGHN có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.
Được trở lại mái trường xưa, GS Ngô Bảo Châu không khỏi bùi ngùi ôn lại những kỷ niệm cách đây 25 năm anh vào nhập trường với tâm trạng hồi hộp, với những bạn mặc áo vá, quần cộc, với những phòng học nhỏ, bộ bàn ghế xiêu vẹo… với bao nỗi vui buồn trong 3 năm học tại chuyên Toán (hay còn gọi là khối A0).
 
GS Ngô Bảo Châu cùng học sinh Trường THPT trường THPT chuyên – ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH QGHN. (Ảnh: Gdtd.vn)

Bày tỏ tình cảm tri ân với những nhà lãnh đạo, những nhà khoa học có công thành lập khối chuyên toán, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và cố giáo sư Tạ Quang Bửu, GS Ngô Bảo Châu cho rằng: “Quá khứ với những truyền thống tốt đẹp là động lực để phát triển nhưng không phải là đích để hướng tới mà giáo viên cũng như học sinh của trường cần hướng tới tương lai, lấy nội lực từ hiện tại để phát triển hơn nữa những thành tựu của nhà trường. Trường THPT Chuyên KHTN cần có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa với trường ĐHKHTN cũng như ĐHQGHN để có sự hỗ trợ về mặt nhân lực từ các giáo sư đầu ngành, nâng cao hơn nữa hiệu quả đào tạo nhân tài cho đất nước”.

Biểu dương những thành tích, danh tiếng của khối chuyên Khoa học tự nhiên và nay là trường THPT chuyên KHTN, phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận gửi lời chúc tới các thầy cô giáo và học sinh trường THPT chuyên KHTN phấn đấu dạy tốt, học tốt hơn nữa, chiếm lĩnh những đỉnh cao của khoa học, không chỉ đem lại niềm tự hào cho trường mà là niềm tự hào cho đất nước.

Khối A0 được thành lập đầu tiên là Chuyên Toán năm 1965; sau đó là Chuyên Vật lý; chuyên Tin học (Thành lập thêm lớp chuyên Tin thuộc cùng khối chuyên Toán); Chuyên Hóa học và Chuyên Sinh học là trẻ nhất, được thành lập năm 1998).

Các khối chuyên của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội đóng góp nhiều thành viên cho đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi quốc tế. Trường cũng đồng thời được công nhận là ngôi trường giàu thành tích nhất Việt Nam về số lượng huy chương cũng như giải thưởng đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh), Olympic Quốc Tế (IMO, IOI, IPhO, IChO, IBO) và các kỳ thi Olympic trong khu vực. Các khối chuyên của trường cũng luôn nằm trong top dẫn đầu 200 trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất Việt Nam từ lúc có bảng xếp hạng này.

Vào ngày 18/6/2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (High School for Gifted Students) , chịu sự quản lý trực tiếp toàn diện của ban giám hiệu trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội và chịu sự quản lý về chuyên môn của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Được biết, từ năm 1974 đến năm 2005, học sinh của Khối A0 đã đạt được 59 giải quốc tế về Toán học. Đặc biệt có 20 Huy chương Vàng, có 4 học sinh đạt Huy chương Vàng hai năm liền là Ngô Bảo Châu, Đào Hải Long, Ngô Đắc Tuấn, Lê Hùng Việt Bảo.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *