Search
20 Tháng năm, 2019, 09:55
  • :
  • :

GS Ngô Bảo Châu hạnh phúc trước tình cảm của sinh viên

Ngày 11/3, hàng nghìn sinh viên TP HCM có mặt tại Hội trường ĐHQG để dự buổi giao lưu cùng vị giáo sư nổi tiếng. Nhiều câu hỏi về quá trình học Toán, đời sống thường nhật đã được các bạn trẻ đặt ra.

Giao lưu với sinh viên ĐHQG TP HCM là hoạt động tiếp theo trong chuyến thăm TP HCM của GS Ngô Bảo Châu cùng ông Robert Zimmer – Hiệu trưởng trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ).

GS Châu trong sự đón tiếp nhiệt tình của hàng nghìn sinh viên.
GS Châu vào hội trường trong sự đón tiếp nhiệt tình của hàng nghìn sinh viên.

Hàng nghìn sinh viên, học sinh, giảng viên các trường trong thành phố vây chật hội trường, háo hức mong chờ giao lưu với Nhà toán học trẻ. Trước sự quan tâm, đón tiếp nhiệt tình đó, GS Ngô Bảo Châu không giấu được xúc động: “Tôi rất hạnh phúc khi nhìn thấy ánh mắt, nụ cười, sự yêu mến cuồng nhiệt của các bạn sinh viên, học sinh thành phố. Tuy mệt nhưng tôi vô cùng vui”.

Do thời gian có hạn nên GS Châu chỉ có thể trả lời được khoảng hơn chục câu hỏi từ các bạn sinh viên. Phần lớn các bạn trẻ đều muốn GS chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để học giỏi Toán, hay về những tìm tòi mà ông dành cho sự phát triển của Toán học Việt Nam…

Về ngành Toán học nước nhà, GS Ngô Bảo Châu đánh giá, hiện Việt Nam dù đã có tên trên bản đồ Toán học thế giới, nhưng chỉ nổi bật ở một số chuyên ngành nhất định. Theo ông, việc nghiên cứu Toán học đòi hỏi sự say mê tuyệt đối, chứ không thể ép buộc. “Việt Nam nên mở rộng hợp tác đào tạo quốc tế, cử thêm nhiều chuyên gia, sinh viên xuất sắc về Toán đi đào tạo ở nước. Có như thế, nền Toán học Việt Nam mới ngày càng có vai trò, vị thế cao hơn nữa”, GS Châu tỏ quan điểm. Ông cũng hứa hẹn, sẽ cố gắng hết mình để lôi kéo các nghiên cứu sinh, người tài trẻ ở nước ngoài về Việt Nam nghiên cứu và làm việc.

Các bạn trẻ sếp hàng để được đặt câu hỏi cho GS Châu.
Các bạn trẻ xếp hàng để đặt câu hỏi giao lưu với GS Châu.

Không chỉ là các thắc mắc Toán học, buổi giao lưu thêm rộn ràng khi nhiều vấn đề trong cuộc sống được đề cập. GS Châu cởi mở với các bạn và cho rằng, trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng cần phải có ước mơ. “Một ước mơ đơn giản, lớn nhất của tôi trong cuộc sống là làm sao đào tạo mình trở thành một công dân tử tế, có ích”, GS nói.

Cả những câu hỏi khá thẳng thắn như “Gia đình có phải là động lực cho thành công của GS ngày hôm nay? Lập gia đình sớm có phải là một rào cản cho quá trình nghiên cứu khoa học, tiến thân của GS?” (câu hỏi của bạn Phạm Nguyễn Trường An đến từ ĐH Công nghệ thông tin TP HCM), GS cũng trả lời nhiệt tình. Ông cho rằng: “Rất nhiều nhà Toán học nổi tiếng trên thế giới đã lập gia đình rất sớm. Tôi không bao giờ nghĩ rằng lập gia đình sớm lại là một rào cản, trái lại gia đình là một chỗ dựa tinh thần rất tốt cho tôi nghiên cứu khoa học”.

GS Châu chia sẻ thêm, việc nghiên cứu và gia đình là hai thứ rất quan trọng và ông phải luôn tìm cách làm cho hài hòa. Cách mà GS chọn là hằng ngày, ông dành rất nhiều thời gian chăm sóc con cái và gia đình, chỉ làm Toán, nghiên cứu Toán khi các con đã ngủ.

Trong buổi giao lưu, Hiệu trưởng ĐH Chicago Robert Zimmer bày tỏ sự tự hào vì có một người như GS Châu giảng dạy tại trường của ông: “Tôi và các đồng nghiệp ở Chicago luôn tự hào về GS Châu. Hiện ĐH Chicago có 25% sinh viên nước ngoài làm việc và dĩ nhiên rất nhiều trong số đó đến từ Việt Nam”. Vị Hiệu trưởng cho biết, các sinh viên không nên quá lo lắng về vấn đề học phí khi theo học ở đây bởi ĐH của ông có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên của trường.

Chiều 11/3, ĐH Chicago và ĐH QG TP HCM ký kết hợp tác về việc hỗ trợ phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học giáo dục của hai trường.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *