Search
20 Tháng hai, 2019, 19:03
  • :
  • :

GS Ngô Bảo Châu: “Thu hút người tài nên giải quyết vấn đề tiền lương”

Trao đổi báo chí trong buổi làm việc với UBND TPHCM vào chiều 10/3, GS Ngô Bảo Châu cho rằng thu hút nhiều nhân tài cho đất nước trước hết nên giải quyết vấn đề nóng bỏng nhất là tiền lương cho cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

“Lương không nhất thiết như mức lương của các trường đại học ở nước ngoài nhưng cũng phải tương đối đủ sống như mức chung của xã hội. Điều thứ hai là tạo điều kiện cho các bạn trẻ, để khi quay về họ thấy một chân trời để nghiên cứu, tức là có khả năng hợp tác khoa học, có điều kiện làm việc “, GS Ngô Bảo Châu nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân trao Huy hiệu TP.HCM cho GS Ngô Bảo Châu

GS Ngô Bảo Châu cũng đánh giá rằng trách nhiệm của mình khi làm Giám đốc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ rất lớn. Hoạt động của Viện phải đảm bảo đúng mục đính phục vụ các nhà toán học đang làm việc ở Việt Nam có thời gian hoàn toàn tập trung nghiên cứu khoa học. Đồng thời có cơ sở cuốn hút các tài năng trẻ đang đào tạo ở nước ngoài quay về làm việc và là cơ sở hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam với quốc tế.

Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó thì thách thức đối với Viện nghiên cứu cao cấp về Toán là không nhỏ. Theo GS Châu thì: “Thứ nhất là cơ chế tài chính hiện tại chưa hoàn toàn dễ dàng để thực hiện được, chưa có cơ chế nào để trả lương bằng ngân sách nhà nước cả. Thách thức thứ hai là viện tổ chức trên nguyên tắc không có thành viên vĩnh viễn, các nhà khoa học đến làm trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm theo một chương trình nghiên cứu nên làm thế nào để họ thích nghi nhanh và làm việc có kết quả ngay”.

GS Ngô Bảo Châu cho rằng trách nhiệm của mình khi làm Giám đốc viện nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ rất lớn.

Trước thực trạng ngành khoa học đang còn thiếu hiện nay, GS Ngô Bảo Châu đánh giá rằng nhìn chung các ngành khoa học đều có vấn đề rất lớn về lỗ hổng thế hệ. Các nhà khoa học có công trình được công nhận quốc tế hầu hết đều đã hưu. Thế hệ các nhà khoa học cỡ tuổi GS Ngô Bảo Châu hoặc lớn hơn 5-10 tuổi hầu như không có.

“Hiện tại có tương đối nhiều các nhà khoa học trẻ của VN đang được đào tạo ở nước ngoài, rất nhiều người trong số đó có mong muốn quay về phục vụ đất nước nhưng họ chưa thấy một cơ hội rõ ràng nào. Với cương vị giám đốc của mình tôi sẽ cố gắng lôi cuốn các nhà khoa học trẻ nghiên cứu ngành toán, nghiên cứu về lí thuyết về làm việc ở Việt Nam 1- 2 năm”, GS Châu khẳng định.

Viện Nghiên cứu cao cấp về toán dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào khoảng tháng 6, 7 năm nay. Theo kế hoạch của mình, GS Ngô Bảo Châu sẽ dành 3 tháng hè mỗi năm để làm việc tại Việt Nam. Khi đó, GS sẽ tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề về toán học, nghiên cứu toán học.

Cũng trong chiều qua 10/3, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã trao huy hiệu TPHCM cho GS Ngô Bảo Châu. Ông Lê Hoàng Quân hi vọng GS Ngô Bảo Châu sẽ là cầu nối giữa các nhà khoa học, giáo sư nước ngoài với các trường ĐH tại TPHCM.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *