Search
17 Tháng bảy, 2018, 17:24
  • :
  • :

Hà Nội “dồn” hơn 400 HS vào nhà dân học khiến phụ huynh bức xúc

Xây lại trường mới, trường tiểu học Thăng Long (Hà Nội) lên kế hoạch đưa hơn 400 HS về học tại ngôi nhà thuê 6 tầng với diện tích chật hẹp. Bức xúc trước sự bất ổn của địa điểm này, phụ huynh lớp 3E đã tổ chức buổi họp khẩn với lãnh đạo nhà trường.
Cuộc họp giữa tập thể phụ huynh lớp 3E với lãnh đạo Trường tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) kéo dài tới 3 giờ đồng hồ từ 17h đến 20h ngày hôm qua 23/9 với nhiều thông tin bất ngờ được đưa ra liên quan đến việc di dời lớp học tới địa điểm 319 Bạch Đằng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 
Ngôi nhà mà dự kiến có khoảng hơn 400 học sinh Trường tiểu học Thăng Long sẽ học. (Ảnh: Tuổi trẻ)
 
Lớp học 27m2 với hơn 40 học sinh

 

Tại cuộc họp, hiệu trưởng nhà trường Phan Thị Thắng đã trình bày về dự án xây dựng mới Trường tiểu học Thăng Long để đạt chuẩn quốc gia vào năm 2013 và nêu ra những khó khăn, vất vả trong việc tìm nơi học mới cho hơn 1.000 học sinh trong trường. Cụ thể, trong nhiều tháng, lãnh đạo nhà trường đã đến nhiều nơi  trên địa bàn quận như Cung thiếu nhi, trường tiểu học Nguyễn Du, 23 Nguyễn Quang Bích… và địa điểm 319 Bạch Đằng là nơi nhà trường dự định cho 10 lớp học dự kiến khoảng hơn 420 học sinh và cũng là nơi phân hiệu chính của trường trong thời gian chờ xây trường mới khoảng 2 năm.

Hiệu trưởng Phan Thị Thắng cho biết: “Ngày 16/9, chúng tôi đã họp phụ huynh thông báo việc di dời các cháu tới nơi học mới là cơ sở 319 Bạch Đằng vừa xây dựng xong và cho thuê để làm văn phòng với diện tích mặt tiền 4,5m2, 6 tầng, tổng diện tích là 140m2. Chúng tôi đã mời lãnh đạo Quận, Phòng giáo dục và phòng chứng thư thẩm định giá của thành phố xem xét để trường gửi văn bản lên lãnh đạo thành phố quyết định”.

Sau khi nhà trường thông báo địa điểm mới 319 Bạch Đằng và dự kiến chuyển 10 lớp học tới đó, hàng trăm phụ huynh đã tới xem địa điểm học và bức xúc phản đối bởi sự chật hẹp, thiếu an toàn cho các học sinh.

Phụ huynh Hoàng Phương Đông phản ánh: “Tôi đã tới xem xét nơi học ở địa chỉ 319 Bạch Đằng của các cháu. Tôi thực sự thất vọng. Diện tích mặt tiền chỉ 4m2, nhà 6 tầng. Tầng 2, 3 phòng học ngoài chỉ có diện tích 27m2, 1 toalet rất nhỏ. Phía trong gồm 2 phòng, 1 phòng ở giữa không có ánh nắng mặt trời, khoảng 17m2… Dự tính mỗi tầng khoảng gần 100 học sinh và giáo viên thì không khí thế nào. Hành lang bề rộng chỉ có 80cm, dài khoảng 4m để đi vào lớp, khu vệ sinh và cầu thang. Tương tự, tại tầng 4, 5, 6 phòng học ngoài chỉ có 27m2, phòng trong khoảng 45m2 mà chỉ có 1 toalet và không có cửa sổ. Tầng 6 là cửa kính rất nguy hiểm cho học sinh. Với diện tích nhỏ, ít toa lét mà hơn 400 học sinh và giáo viên dồn lại thì các cháu đi vệ sinh thế nào? Nếu có 5- 10 cháu đau bụng cùng 1 lúc thì như thế nào? Bên cạnh đó, việc đảm bảo lưu thông, không khí đủ cho thầy trò một nhà dân nhỏ như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe”.
 
Không gian phòng trong ngôi nhà số 319 Bạch Đằng mà Trường tiểu học Thăng Long dự kiến thuê làm chỗ học cho hơn 400 học sinh.

Lo lắng hơn, phụ huynh Ngô Mạnh Hùng cho hay: “Chúng tôi lo lắm, trong nhà chỉ có 1 cầu thang duy nhất, chưa được 1m bề ngang, lại dốc đứng và bậc thang cao so với học sinh. Xung quanh cầu than là tường kín mít. Vậy khi có sự cố, cháy nổ, hỏa hoạn thì 400 con người chạy thoát bằng cách nào, trong khi các em đều ở độ tuổi 7 – 8, không có khả năng tự bảo vệ mình. Nếu có sự cố như cháy nổ, tất cả đồng loạt cùng chạy ra cầu thang khi chen lấn, xô đẩy, dẫm đạp lên nhau chưa chết cháy thì cùng chết ngạt. Việc này cô hiệu trưởng đã lường hết chưa? Nếu rủi ro xảy ra, tính mạng của con em chúng tôi bị đe dọa thì cô hiệu trưởng có chịu trách nhiệm không?”.

Không chỉ lo về sức khỏe mà còn lo tới ảnh hưởng tâm lý của các học sinh, phụ huynh Đoàn Thị Thu Hương bày tỏ: “Học trong môi trường không có chào cờ, không có tiếng trống trường, không có sân chơi. Các con cả ngày chỉ ngồi tại bàn học 8 tiếng đồng hồ thì không thể chấp nhận được. Các con cần chỗ chạy, chỗ chơi, cần có chỗ sinh hoạt tập thể”.

Tại buổi họp, tất cả các ý kiến của phụ huynh đều phản đối địa điểm học mới của nhà trường đưa ra và mong muốn nhà trường tìm địa điểm mới phù hợp hơn, an toàn hơn với các học sinh.

Nhà thuê của em trai hiệu trưởng với giá 125 triệu đồng/tháng

Ngoài việc bức xúc về địa điểm học, điều mà phụ huynh bức xúc nhất và điều tra ra ngôi nhà 319 mà nhà trường đã lên kế hoạch thuê và mời các cơ quan thẩm định tới khảo sát là nhà của em hiệu trưởng. Mức thuê nhà với giá 125 triệu đồng/tháng. Tại buổi họp, các phụ huynh đã thẳng thắn đặt câu hỏi với hiệu trưởng Phan Thị Thắng: Đó có phải là nhà em trai của hiệu trưởng không?

Hiệu trưởng Phan Thị Thắng khẳng định: “Đó đúng là nhà của em trai tôi. Tuy nhiên, đây là địa điểm cuối cùng mà chúng tôi tìm được và cảm thấy phù hợp với yêu cầu của nhà trường. Địa điểm tôi đưa ra nhưng quyết định là do ban lãnh đạo nhà trường và của UBND quận, Phòng GD-ĐT quận. Hiện nhà trường chưa ký hợp đồng thuê nhà 319 Bạch Đằng. Nếu phụ huynh không đồng ý thì đề nghị trong vòng 15 ngày tới phụ huynh tìm giúp trường địa điểm khác”.
 
Buổi họp giữa phụ huynh lớn 3E và lãnh đạo nhà trường chiều tối qua 23/9.

Phân trần về việc tại sao thuê địa điểm này, hiệu trưởng Phan Thị Thắng cho biết: “Hiện trường có nhiều phân hiệu nên quản lý rất khó khăn. Do vậy, chúng tôi muốn tìm địa điểm tập trung đông để quản lý tốt hơn. Trách nhiệm của tôi và lãnh đạo nhà trường luôn mong muốn đảm bảo an toàn và lợi ích cho học sinh chứ chúng tôi không vì lợi ích cá nhân”.

Bức xúc và thất vọng về trả lời của hiệu trưởng, tại cuộc họp một số phụ huynh đã quyết định sau buổi họp này xin rút học bạ của con tại trường để chuyển sang trường khác học. Nhiều phụ huynh cho rằng: “Bắt chúng tôi 15 ngày đi tìm địa điểm mới quả là thách đố”.

Một phụ huynh làm việc trong ngành xây dựng đề nghị: “Nếu nhà trường chưa tìm được địa điểm hợp lý để thuê cho học sinh học thì nên dừng dự án, giảm tiến độ việc xây trường. Bao giờ tìm được địa điểm mới đảm bảo an toàn cho học sinh thì tiến hành”.
nguon:dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *