Search
22 Tháng bảy, 2018, 16:09
  • :
  • :

Hà Nội: Khi “đối thủ” là trường chuyên đại học

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT sắp tới của Hà Nội không chỉ căng thẳng với phụ huynh, học sinh mà cả với các nhà quản lý để tuyển được đầu vào chất lượng cao, trong khi khối chuyên các trường ĐH đang là đối thủ cạnh tranh khá mạnh.

Hà Nội lo thất thoát đầu vào chất lượng cao.

Lo “thất thoát” nguồn tuyển

Mùa tuyển sinh lớp 10 THPT năm nào của Hà Nội cũng căng thẳng với việc chờ xét điểm chuẩn đầu vào các trường công lập. Không ít năm, điểm chuẩn được thay đổi 2, thậm chí 3 lần gây mất ổn định giữa các trường khi buộc phải cho thí sinh rút hồ sơ, nộp lại vào trường khác. Trước kỳ thi năm nay, đề xuất của nhiều hiệu trưởng là làm sao hạn chế được việc hạ điểm chuẩn để tạo thuận lợi cho các trường trong công tác tuyển sinh. Theo ông Tô Minh Tiếp, Hiệu trưởng trường THPT Hồ Tùng Mậu, lãnh đạo Sở chỉ nên để các trường công lập hạ điểm chuẩn một lần, tránh tình trạng học sinh rút hồ sơ ở trường này chuyển sang trường khác sau mỗi đợt hạ điểm, khiến nhiều trường tốp dưới hay các trường ngoài công lập phải chờ đợi học sinh nhập học.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng Quản lý thi, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc điều chỉnh là bất khả kháng vì mỗi mùa tuyển sinh lại có một số lượng không nhỏ học sinh giỏi của Hà Nội “đầu quân” vào khối chuyên các trường ĐH. Bởi vậy, điểm chuẩn ban đầu của các trường tốp đầu của Hà Nội sẽ phải điều chỉnh theo số thí sinh trúng tuyển nhưng không vào học, dẫn theo dây chuyền các trường còn lại khi học sinh vào trường này theo nguyện vọng 2 lại đủ điểm vào trường đã đăng ký nguyện vọng 1.

Hà Nội bị “thất thoát” học sinh giỏi là thực tế khi đến nay Sở GD-ĐT không thể quản lý con số học sinh đăng ký dự thi vào các khối chuyên, trường chuyên phổ thông thuộc trường đại học. Tình trạng cạnh tranh giữa các trường THPT của Hà Nội với khối chuyên thuộc các trường đại học đã diễn ra nhiều năm nay với thế mạnh thường rơi vào các trường ĐH có đội ngũ giảng viên hùng hậu, có nhiều uy tín trong việc luyện thi ĐH, thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Ưu tiên để học sinh học trường tốt nhất

Dù rất muốn đưa ra điểm chuẩn một lần cho các trường THPT tuyển sinh lớp 10 để các trường chủ động nguồn tuyển, tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thọ cho rằng để tạo điều kiện cho học sinh được lựa chọn những chỗ học tốt nhất theo nhu cầu thì các trường công lập cũng như ngoài công lập nhất thiết phải trả hồ sơ cho thí sinh khi thí sinh có nhu cầu nhập học nơi khác. Ông Nguyễn Văn Thọ khẳng định: “Năm vừa rồi phải hạ điểm một lần và cũng chỉ muốn hạ một lần. Năm nay, Sở sẽ cố gắng làm khoa học, chính xác hơn, nếu phải tuyển bổ sung cố gắng chỉ làm một lần”.

Trước ý kiến cho rằng cần đưa thời gian công bố điểm chuẩn sớm hơn để chủ động tuyển sinh, cùng với thời điểm tuyển sinh của khối chuyên các trường đại học, ông Nguyễn Văn Thọ phân tích, các trường đại học không phải tổ chức thi tốt nghiệp nên có thể tổ chức thi tuyển sinh sớm. Trong khi đó, Sở GD-ĐT phải tiến hành chấm thi tốt nghiệp THPT đến ngày 18-6 và còn phải thêm 10 ngày chấm phúc khảo. Việc tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 THPT vào ngày 22-6 cũng là rất cố gắng.

Cũng theo lịch của Sở, ngay sau khi có kết quả chấm thi lớp 10, Sở sẽ họp các trường để xét điểm chuẩn nên có muốn đẩy thời hạn sớm hơn cũng không được. Ông Thọ cũng cho biết Sở đang đề nghị với thành phố yêu cầu các trường đại học có trường chuyên, lớp chuyên có thể tổ chức thi tuyển sớm nhưng công bố điểm trúng tuyển cùng lúc với các trường THPT khác. Khi đó, học sinh có cơ hội như nhau về mặt thời gian và sẽ thấy rõ hơn sức hút của mỗi trường.

Nguồn: 24h.com.vn
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *