Search
19 Tháng tám, 2018, 02:55
  • :
  • :

Hà Nội kiến nghị Bộ GDĐT dừng hoạt động 2 trường đại học

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP.Hà Nội vừa kiến nghị với Bộ GDĐT cho dừng hoạt động đối với Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị và Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà.

Ngày 26.11, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP.Hà Nội có văn bản báo cáo hàng loạt sai phạm của 20 cơ sở đào tạo; liên kết đào tạo ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn thành phố năm 2013.

 

 

Hà Nội kiến nghị dừng hoạt động Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị và Trường ĐH quốc tế Bắc Hà.

Hà Nội kiến nghị dừng hoạt động Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị và Trường ĐH quốc tế Bắc Hà.

20 trường trong diện kiểm tra gồm: 7 trường ĐH có trụ sở chính trên địa bàn Hà Nội, trong đó có 4 trường công lập và 3 trường ngoài công lập; trường ĐH không có trụ sở chính trên địa bàn Hà Nội: 5 trường; 4 trường CĐ, 2 TC nghề.

Kết luận của đoàn kiểm tra nêu rõ:

Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị thành lập từ 2007 đến nay chưa có cơ sở vật chất ổn định, di chuyển nhiều địa điểm trong 6 năm qua, bộ máy quản lý chỉ có duy nhất 1 phó hiệu trưởng, đội ngũ GV, NV rất ít không tương xứng với yêu cầu của một trường ĐH. Công tác tuyển sinh còn hạn chế, tổng số SV đào tạo trong 6 năm chỉ có gần 700 SV (trong đó hơn 100 SV không đủ điều kiện nhập học).

Việc kiểm tra trụ sở đào tạo: Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà được thành lập và đăng ký trụ sở chính tại tỉnh Bắc Ninh, hiện đang tuyển sinh và đào tạo tại địa chỉ số 54 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội nhưng chưa được sự đồng ý của UBND TP.Hà Nội và Bộ GDĐT trong nhiều năm.

Việc kiểm tra văn phòng đại diện: Trường ĐH Trưng Vương (cơ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo tại VPĐD ở Hà Nội khi chưa được sự đồng ý của UBND TP.Hà Nội và Bộ GDĐT. Có VPĐD đã dừng hoạt động nhưng không thông báo với các cơ quan có liên quan (VPĐD Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cơ sở chính tại TP.HCM).

Các đơn vị này đã vi phạm về việc mở phân hiệu và VPĐD của Thủ tướng Chính phủ ban hành Điều lệ trường ĐH.

Qua kiểm tra cũng phát hiện các trường chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản về đào tạo và liên kết đào tạo. Nguyên nhân do đến nay thành phố chưa có quy định cụ thể về quản lý nhà nước đối với các trường ĐH, CĐ nên sở, ngành có liên quan còn lúng túng trong thực hiện nhiệm vụ của cơ quan đối với hoạt động của các trường ĐH, CĐ hoặc nếu vận dụng theo Nghị định số 115 về quyền hạn thì dẫn đến sự thiếu thống nhất và chồng chéo trong quản lý.

Các trường ĐH, CĐ cũng chưa rõ cần phải liên hệ với các cơ quan quản lý của địa phương như thế nào.

Qua tìm hiểu thêm, nhận định có hiện tượng các đơn vị kết hợp với cá nhân thực hiện việc tuyển sinh; chiêu sinh trái quy định nhằm tránh sự kiểm soát của các cơ quan và khi bị phát hiện sẽ phủ nhận sự liên quan về sai phạm.

Đoàn kiểm tra kiến nghị với Bộ GDĐT siết chặt hoạt động đào tạo, tuyển sinh, liên kết của các trường trên địa bàn Hà Nội… Đồng thời, kiến nghị Bộ GDĐT cho dừng hoạt động đối với Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị và Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *