Search
23 Tháng bảy, 2018, 15:24
  • :
  • :

Hà Nội: Kiến nghị thành lập thêm một trường ĐH riêng

(Luyện thi Thăng Long)-Trong buổi làm việc với Bộ GD-ĐT chiều 12/4, UBND T.P Hà Nội kiến nghị thành lập một trường Đại học riêng của thủ đô trên cơ sở trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội.
Trong báo cáo, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ, giúp đỡ Thành phố trình Chính phủ cho phép thành lập Trường đại học của Thủ đô theo hướng đào tạo đa ngành, trình độ và chất lượng cao trên cở sở trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội. UBND Thành phố dự kiến tên gọi là Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, đào tạo đa ngành trong đó có ngành sư phạm và các ngành khác.

 
Ông Nguyễn Hữu Độ – Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin, chủ trương thành lập trường Đại học của Thủ đô trên cơ sở trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội đã được Thành ủy Hà Nội thống nhất từ Đại hội XIII, nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, đến nay chưa thực hiện được.
Về vấn đề chậm trễ trong việc xây dựng ĐH Khoa học và Công nghệ tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết, vẫn còn vướng mắc ở khâu đền bù, giải phóng mặt bằng.
“Tổng diện tích đất phải thu hồi để thực hiện dự án là 65ha trong đó 39ha là đất doanh trại, bãi tập do Phân hiệu chuyên môn kỹ thuật và Tiểu đoàn 371 thuộc Bộ Tư lệnh Pháo binh quản lý sử dụng và 26ha là đất khu dân cư, đất sản xuất nông nghiệp do UBND xã Tân Xã quản lý.
Đến nay, đã bồi thường và bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc được 5ha. Diện tích còn lại là 21ha chưa thực hiện được.” – Báo cáo nêu.
 

 
Cũng theo ông Độ, hiện tại, trên địa bàn Thủ đô có nhiều trường đại học, song các trường đó đều thực hiện kế hoạch, nội dung, chương trình đào tạo theo yêu cầu, nhiệm vụ chung do Bộ GDĐT chỉ đạo và những định hướng riêng của mỗi trường.
 
Trong khi đó, Hà Nội muốn có riêng một trường Đại học để Thủ đô có thể chủ động kế hoạch đào tạo giáo viên và cán bộ các ngành khác trình độ đại học và trên đại học theo yêu cầu về số lượng, trình độ, chuyên ngành, tiến độ, nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.
 
Mặt khác, nếu có một trường đại học, Thủ đô có thể chủ động chỉ đào tạo những chuyên ngành, bộ môn mang bản sắc, đặc thù của Thủ đô (như văn hóa lịch sử Thăng Long – Hà Nội, môi trường, xây dựng và quản lý đô thị Hà Nội, giao thông đô thị) và các ngành trình độ cao, chất lượng cao.
 
Hơn nữa, khi có trường, Hà Nội có thể chủ động trong tổ chức đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, cán bộ các ngành của Thủ đô.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *