Search
23 Tháng năm, 2019, 12:17
  • :
  • :

Hà Nội: Rèn luyện cho HS kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn về tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011. Theo đó, ngoài việc tổ chức tốt việc ôn tập lớp 12 theo chương trình và sách giáo khoa, các trường cần hướng dẫn và rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS .

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh, tất cả các trường phải hoàn thành nhiệm vụ dạy học theo đúng kế hoạch và biên chế năm học do Bộ GD-ĐT qui định. Hoàn thành đúng thời gian, đảm bảo tính chính xác trong việc đánh giá, xếp loại HS. Ghi đầy đủ, chính xác, trung thực các kết quả vào sổ gọi tên và ghi điểm, học bạ. Đặc biệt, các trường cần hướng dẫn và rèn luyện cho HS kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm.

Về tổ chức các hội đồng coi thi (HĐCT) theo mô hình cụm trường, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định, mỗi cụm trường được ghép ít nhất từ 2 trường trở lên, trừ trường hợp đặc biệt đối với các trường vùng sâu, vùng xa mà HS phải đi quá xa khi ghép cụm trường. Tại mỗi địa điểm thi sẽ thành lập một HĐCT. Mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, trừ phòng thi cuối cùng có thể tối đa là 28.

Các trường thông báo kịp thời và đầy đủ về kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tất cả HS đang học, thí sinh tự do, để mọi HS có nguyện vọng và đủ điều kiện, đều được dự thi theo Qui chế thi tốt nghiệp THPT.

Cũng theo công văn này thì từ 25/4/2011 đến 7/5/2011, trường phổ thông thu Phiếu đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm máy tính. Ngày 7/5/2011 hết hạn đăng ký, hiệu trưởng trường phổ thông tổ chức kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh; quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ, đồng thời thông báo trực tiếp cho thí sinh. Lập danh sách đề nghị xét miễn thi; đặc cách tốt nghiệp trước khi thi nộp Sở trước ngày 2/6/2011. Những giấy tờ được hưởng chế độ ưu tiên và cộng điểm khuyến khích chỉ có giá trị nếu nộp trước ngày thi.

Trong thời gian tổ chức kì thi, các trường tuyệt đối không bố trí cho giáo viên, cán bộ, nhân viên nghỉ hè sớm hoặc tổ chức nghỉ tập thể. Mỗi đơn vị cần huy động tối đa số cán bộ, công nhân, viên chức đủ tiêu chuẩn để làm nhiệm vụ thi.

Các trường cần chọn những cán bộ, giáo viên có năng lực, tính kỷ luật cao để đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng như: Thư kí, tổ trưởng, uỷ viên phách, thanh tra thi, kỹ thuật viên vi tính, giám khảo… Hiệu trưởng cần kiểm tra kỹ danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi. Không cử một người làm nhiều nhiệm vụ tại cùng một thời điểm..

Cũng nhằm mục đích tổ chức một kì thi nghiêm túc, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường phổ biến cho toàn bộ HS tham dự kỳ thi phải được học tập quy chế thi. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi phải được học tập quy chế thi và được bồi dưỡng về nghiệp vụ làm thi.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *