Search
23 Tháng năm, 2019, 12:25
  • :
  • :

Hà Nội: Thí sinh quận nội thành thi tại cụm thi đại học

Quy định về đối tượng dự thi tại cụm đại học và cụm địa phương của Hà Nội có những điểm đặc biệt thí sinh cần lưu ý.
1_IVKM

Quy định cụ thể về 2 cụm thi

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng, tiết kiệm, Sở GD&ĐT tổ chức hai loại cụm thi:

Cụm thi do trường ĐH chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức cho các đối tượng sau:

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ;

Thí sinh có nguyện vọng chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT thuộc các quận nội thành hoặc các trường gần trường ĐH chủ trì cụm thi;

Bộ GD&ĐT sẽ phân bổ cụ thể thí sinh của các quận, huyện, thị xã về thi tại một trong các cụm thi do trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thủy lợi, Học viên Kỹ thuật quân sự, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Lâm nghiệp, Học viên Nông nghiệp Việt Nam chủ trì.

Cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH tổ chức cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT thuộc các huyện ngoại thành hoặc thị xã Sơn Tây (có vị trí xa trường ĐH chủ trì).

Tùy theo điều kiện và số lượng thí sinh đăng ký dự thi, Sở GD&ĐT sẽ chọn địa điểm thi liên trường các huyện vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, vừa đảm bảo không lãng phí.

Cũng theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, các đơn vị đăng ký dự thi là các trường phổ thông, các phòng GD&ĐT; mỗi điểm đăng ký dự thi được Sở GD&ĐT gán mã số, tạo tài khoản và mật khẩu cho các điểm đăng ký dự thi để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi (QLT).

2 đợt: Đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp 

Ông Phạm Văn Đại – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội – cho biết: Hà Nội sẽ tổ chức đăng ký dự thi từ ngày 2/4/2015 đến ngày 30/4/2015. Tất cả các thí sinh (không phân biệt mục đích thi, kể cả thí sinh diện miễn thi) phải đăng ký dự thi để cung cấp thông tin cá nhân của thí sinh, các môn đăng ký dự thi (xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH,CĐ). Sau ngày 30/4/2015 thí sinh không được quyền thay đổi môn thi.

Đợt 2 đăng ký xét công nhận tốt nghiệp: Từ ngày 2/5/2015 đến ngày 30/5/2015, tất cả thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp phải đăng ký xét công nhận tốt nghiệp để cung cấp thông tin kết quả học tập, hạnh kiểm năm lớp 12. Thí sinh đã học xong chương trình THPT từ năm 2014 trở về trước nộp Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT vào thời điểm nộp Phiếu đăng ký dự thi.

Những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT (đăng ký dự thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ) đăng ký tại Phòng GD&ĐT các quận, huyện nơi thí sinh cư trú.

Với những thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT: Người học đã học hết chương trình THPT trong năm học 2014 – 2015 đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác.

Thí sinh tự do (đã học hết chương trình THPT trong năm học 2013 – 2014 trở về trước nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT) đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã nơi cư trú (theo xác nhận về cư trú của UBND cấp xã) hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

Một số lưu ý khi đăng ký dự thi xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú và nơi học lớp 12.

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi, sao cho khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định.

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học trong năm học lớp 12 nếu vẫn đủ điều kiện về học lực thì không cần có xác nhận kiểm tra học lực.

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm trong năm học lớp 12, nếu có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh, trật tự của địa phương nơi cư trú thì được xếp loại hạnh kiểm trung bình.

Thí sinh dự thi chương trình THPT hoặc chương trình GDTX trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 nhưng chưa tốt nghiệp, dự thi đủ các môn quy định, không bị kỷ luật huỷ kết quả và bài thi đạt từ 5,0 điểm trở lên thì được bảo lưu điểm (điểm đã được bảo lưu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 không được bảo lưu tiếp trong kỳ thi năm 2015).

Nhà trường nơi thí sinh đăng ký dự thi năm 2014 căn cứ kết quả thi để xác nhận điểm bảo lưu cho thí sinh. Đối với thí sinh tự do đến từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, điểm bảo lưu do Sở GD&ĐT nơi thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 xác nhận.

Đối với các thí sinh đã hoàn thành chương trình GDTX cấp THPT từ năm 2006 trở về trước, chỉ dùng điểm thi của 4 môn thi để tính điểm xét tốt nghiệp THPT;

Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2015 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ thi của các kỳ thi trước.

UBND cấp xã xác nhận về cư trú, xác nhận không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự của thí sinh. Trường phổ thông nơi thí sinh dự thi năm trước xác nhận không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi.

Bản chứng thực (bản công chứng) của các hồ sơ liên quan là bản photocopy được UBND cấp xã xác nhận.

Cơ quan chuyên môn cấp huyện xác nhận các điều kiện được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên khác theo quy định của Quy chế. Các giấy chứng nhận để được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên, cộng điểm khuyến khích nộp sau ngày thi sẽ không có giá trị. Vì vậy các trường cần thông báo cho tất cả thí sinh dự thi được biết để hoàn thành hồ sơ đúng hạn.

Nếu thí sinh có nhiều giấy chứng nhận nghề theo quy định của Quy chế thì chỉ được cộng điểm ưu đãi đối với 1 giấy chứng nhận có kết quả xếp loại cao nhất; Chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học (bao gồm cả chứng chỉ kỹ thuật viên tin học) là chứng chỉ được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT;

Những chứng chỉ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT được quy định tại Công văn số 6031/BGDĐT-KTKĐCLGD về việc điều chỉnh, bổ sung miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015.

Thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn học Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Các đơn vị đăng ký dự thi tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ, không đủ điều kiện dự thi.